Bà Le Pen có thể khai tử đồng Euro nếu trở thành Tổng thống Pháp

Lan Hương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nếu chiến thắng trong cuộc đua vào Điện Elysee, bà Le Pen để ngỏ khả năng tổ chức trưng cầu dân ý để loại bỏ đồng Euro.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Parisien, ứng viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen khẳng định tầm quan trọng của việc quản lý tiền tệ để thích ứng với nền kinh tế trong bối cảnh đồng tiền chung châu Âu (Euro) là gánh nặng cho nền kinh tế Pháp.
 Ứng viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen.
Thậm chí, bà Le Pen còn khẳng định, đồng Euro đã chết. Nữu ứng viên cực hữu không phủ nhận sự tồn tại của đồng Euro nhưng cho rằng đồng tiền này cần chuyển thành ngoại tệ và người dân Pháp không cần thiết phải sử dụng đồng Euro. 
Bà Le Pen là một trong 2 ứng viên lọt vào vòng trong của cuộc đua Tổng thống Pháp. Bà có tư tưởng cực hữu bài ngoại, phản đối nhập cư và tự do thương mại. Nhiều người đã gọi là Donald Trump phiên bản nữ bởi các phát ngôn cứng rắn với nạn nhập cư. Bà cũng tuyên bố sẽ thực hiện Frexit (đưa nước Pháp rời khỏi Liên minh châu Âu) tương tự Anh.
Trong cuộc bỏ phiếu vòng đầu tiên, bà Le Pen giành được 21,5% số phiếu bầu, chỉ xếp sau cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế Emmanuel Macron. Hai người sẽ phân thắng bại trong cuộc bầu cử vòng hai vào ngày 7/5 tới.
Nếu chiến thắng trong vòng thứ 2 của cuộc đua vào Điện Elysee, bà Le Pen để ngỏ khả năng tổ chức trưng cầu dân ý để loại bỏ đồng Euro.