Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bà mẹ hai con tặng thận cho người xa lạ

KTĐT - Cô giáo Veronica ở Leigh-on-Sea, Essex (Anh) đã được chồng và các con trai ủng hộ việc này. Ca phẫu thuật cắt thận của chị diễn ra tại Bệnh viện hoàng gia London vào đúng dịp kỷ niệm ngày cưới thứ 31.
Chỉ sau vài câu trò chuyện trong lần gặp đầu tại bữa tiệc của một người bạn, chị Veronica Buttigieg đã tự nguyện hiến một quả thận cho người phụ nữ đang tuyệt vọng chờ tới lượt ghép tạng.

Nói với The Sun, người nhận thận, chị Manoly Viravong, 45 tuổi, chia sẻ: "Tôi không biết phải cảm ơn cô ấy như thế nào".

Các xét nghiệm sau đó cho thấy thận của hai người phụ hợp để ghép và ca phẫu thuật ghép tạng diễn ra vào 2 tháng sau đó.

Chị Veronica kể lại, hồi tháng 5, chị đi dự tiệc tại nhà một người bạn và có chiệm phiếm với một phụ nữ kém mình vài tuổi. "Cô ấy kể với tôi là đang phải chờ một danh sách dài để nhận thận và tôi thấy rõ cô ấy tuyệt vọng đến thế nào. Tôi bỗng buột miệng nói: 'Chị có muốn nhận một quả của tôi không. Điều lạ là tôi thực sự nghĩ vậy. Đó giống như là số phận. Từ khoảnh khắc đó, tôi biết mình phải làm gì", chị nói.

Cô giáo Veronica ở Leigh-on-Sea, Essex (Anh) đã được chồng và các con trai ủng hộ việc này. Ca phẫu thuật cắt thận của chị diễn ra tại Bệnh viện hoàng gia London vào đúng dịp kỷ niệm ngày cưới thứ 31.

Người nhận thận, chị Manoly nằm trong danh sách chờ ghép thận tới 2 năm và từng phải chạy thận nhân tạo 8 giờ mỗi ngày. Chị cho biết, khi nghe một người vừa bắt chuyện nói sẽ tặng thận, chị nghĩ đó chỉ là câu đùa, nhưng sau đó, chị nhận ra người nói hoàn toàn chân thành.

"Hôm đó tôi thấy rất mệt và đã định không đến bữa tiệc. Nhưng sự kiện hôm đó đã không chỉ làm thay đổi cuộc đời tôi mà cả chồng và các con tôi", chị nói.

Hiện tại, cơ thể chị đã thích nghi với quả thận mới và chức năng lọc máu của nó khá tốt.

Theo Mirror, một quả thận cấy ghép có thể đảm nhiệm 70% nhiệm vụ của cả hai thận. Và để cáng đáng điều này, nó có khuynh hướng to ra và dễ bị tổn thương hơn. 8 trong số 10 người nhận thận sẽ sống được ít nhất 5 năm sau đó, thậm chí lâu hơn nữa.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ