Bà Rịa - Vũng Tàu: Bỏ quy định chưa đúng về tách thửa đất

Bảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 14/9, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành văn bản thống nhất không yêu cầu lập phương án mặt bằng tách thửa, hoặc phải lập dự án đầu tư đối với quy mô diện tích lớn theo quyết định 18/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/2019 quy định về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mục tiêu của quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/2019 khi ban hành là tạo điều kiện để người dân thực hiện quy định tách thửa. Bên cạnh đó, kiểm soát, hạn chế tình trạng một số cá nhân lợi dụng quy định tách thửa theo quyết định trước đó để phân lô bán nền trái phép.
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bãi bỏ yêu cầu lập phương án mặt bằng tách thửa hoặc phải lập dự án đầu tư đối với quy mô diện tích lớn.
Tuy nhiên, sau khi áp dụng một thời gian ngắn, quyết định này bị “tuýt còi” và phải tạm dừng. Lý do khi thực hiện đã phát sinh những vướng mắc, thêm một số thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân có nhu cầu tách thửa đất thực sự.
Tháng 2/2020, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp đã có kết luận, kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương xử lý những nội dung không phù hợp quy định pháp luật.
Theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, tại Điểm d, Khoản 1, Điều 4, Quyết định số 18 quy định đối với quy mô diện tích thửa đất có diện tích từ 500 - 2.000m2 tại TP Vũng Tàu và diện tích từ 1.000 - 5.000m2 tại các huyện, thị xã, TP còn lại, trước khi tách thửa theo quy định này thì người sử dụng đất phải lập phương án mặt bằng tách thửa được UBND cấp huyện chấp thuận. Điều này không phù hợp với Thông tư 24/2014/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, gây phát sinh thêm thủ tục hành chính, phiền hà cho người dân.
Ngoài ra, tại Quyết định số 18 quy định, đối với thửa có diện tích lớn hơn 2.000m2 tại TP Vũng Tàu và lớn hơn 5.000m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại trước khi tách thửa thì người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư. Đây là quy định không đúng pháp luật, gây khó cho người dân có đất muốn tách thửa nhưng không có ý định đầu tư dự án…