Ba sân bay đóng cửa, hàng trăm chuyến bay bị ảnh hưởng bởi bão Talim

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cảng vụ Hàng không Miền Bắc vừa ra quyết định tạm thời đóng cửa sân bay Nội Bài do ảnh hưởng của cơn bão số 1.

Sân bay Nội Bài tạm đóng cửa do ảnh hưởng của bão Talim.
Sân bay Nội Bài tạm đóng cửa do ảnh hưởng của bão Talim.

Quyết định số 233/QĐ-CVMB do Giám đốc Cảng vụ miền Bắc Phạm Hoài Phương ký, nêu rõ, sẽ tạm thời đóng cửa Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Nội Bài từ 11 giờ ngày 18/7 đến 20 giờ ngày 18/7 (giờ địa phương) do ảnh hưởng của cơn bão số 1 (bão Talim).

Cảng vụ miền Bắc đề nghị Cảng HKQT Nội Bài cập nhật và thông báo các nội dung trên đến các hãng hàng không, cơ quan đơn vị liên quan để phối hợp triển khai thực hiện.

Đối với Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, Cảng vụ miền Bắc yêu cầu thông báo tin tức hàng không trong nước và quốc tế phù hợp theo quy định hiện hành; đồng thời chỉ đạo Công ty Quản lý bay miền Bắc tổ chức điều hành bay đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Đối với Phòng Quản lý cảng hàng không, sân bay - Cảng vụ hàng không miền Bắc, Cảng vụ miền Bắc yêu cầu kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các cơ quan, đơn vị theo quy định.

Trước đó, tối 17/7, Cục Hàng không Việt Nam đã có công điện yêu cầu các đơn vị chủ động phòng, chống bão. Theo cơ quan này, các cảng hàng không Vân Đồn (Quảng Ninh) và Cát Bi (Hải Phòng) dự kiến trong khu vực ảnh hưởng gần (gió giật, gió mạnh, mưa dông mạnh). Cảng HKQT Nội Bài (Hà Nội), Thọ Xuân (Thanh Hóa) có thể bị ảnh hưởng hoàn lưu bão (mưa lớn, gió mạnh).

Được biết, ngoài Cảng HKQT Nội Bài phải tạm đóng cửa vì ảnh hưởng của bão Talim thì 2 sân bay khác ở khu vực phía Bắc là Cảng hàng không Vân Đồn ở Quảng Ninh và Cảng hàng không Cát Bi ở Hải Phòng cũng phải tạm ngưng tiếp thu tàu bay từ 10 giờ - 19 giờ ngày 18/7 vì lí do tương tự.

Trong một diễn biến liên quan, bão Talim cũng đã gây ảnh hưởng đến hàng trăm chuyến bay cùng hàng ngàn hành khách. Cụ thể, hãng hàng không Bamboo Airways thông báo hủy 28 chuyến bay đi đến các sân bay nằm trong vùng ảnh hưởng của bão. Đồng thời, thay đổi lịch khai thác của 104 chuyến bay quốc tế lẫn nội địa.

Tương tự, Vietnam Airlines cũng buộc phải hủy 54 chuyến bay, ước tính ảnh hưởng tới khoảng 8.500 hành khách. 89 chuyến bay bị chậm từ 1 - 10 tiếng, gây ảnh hưởng đến 15.000 hành khách.

Hãng bay này cũng thông báo đổi lịch, 6 chuyến bay sớm, ảnh hưởng tới hơn 1.000 hành khách. Chỉ riêng trong ngày 18/7, 149 chuyến bay và gần 25.000 nghìn hành khách của Vietnam Airlines đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 1.

Vietravel Airlines cũng đưa ra thông báo hay đổi lịch khai thác các chuyến bay đi/đến từ sân bay quốc tế Nội Bài. Trong đó, một số chuyến bay phải lùi giờ khởi hành như chuyến bay Hà Nội - Đà Nẵng (dự kiến cất cánh chậm hơn 2 giờ so với lịch trình ban đầu), Đà Nẵng - Hà Nội (dự kiến chậm khoảng 1 giờ 40 phút so với lịch khởi hành ban đầu), Hà Nội – TP Hồ Chí Minh (chậm khoảng 3 giờ so với lịch khởi hành ban đầu).

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần