Ba Vì: Chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Ngọc Tú
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để chủ động phòng chống không để dịch sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng, UBND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn... triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác trên địa bàn.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn TP ghi nhận hơn 3.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tiếp tục gia tăng và dự báo, dịch bệnh diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Huyện Ba Vì chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết.
Huyện Ba Vì chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Chia sẻ với phóng viên, Trưởng phòng Y tế huyện Ba Vì Hoàng Xuân trường cho biết, luỹ tích từ đầu năm 2022 đến nay toàn huyện có 66 ca mắc sốt xuất huyết và 1 ổ dịch tại xã Thái Hoà với 3 ca bệnh. Ngoài ra, các ca bệnh phân bố tại 8/31 xã, thị trấn, bao gồm: Xã Đồng Thái, Cẩm Lĩnh; Châu Sơn; Phú Châu; Thụy An; Đông Quang; Vạn Thắng và xã Thái Hòa. Trong khi đó tay chân miệng là 173 ca với 12 ổ dịch. Thời điểm từ tháng 9 đến 11 được coi là giai đoạn “nóng” của dịch sốt xuất huyết, do thời tiết lạnh, mưa nhiều tạo môi trường thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi và phát triển

"Để tiếp tục triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh, huyện Ba Vì đã triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, truyền thông tiêm chủng phòng, chống dịch bệnh. Các phòng, ban, ngành, các đơn vị ngành y tế và UBND các xã, thị trấn được yêu cầu triển khai và thực hiện đồng bộ các biện pháp theo chức năng nhiệm vụ được giao để chủ động triển khai các hoạt động tăng cường công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng, chống dịch. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về vệ sinh môi trường đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch bệnh" - ông Hoàng Xuân Trường cho biết.

Bên cạnh đó, tổ chức 2 đợt tổng vệ sinh môi trường toàn huyện, lập các đội xung kích diệt bọ gậy tại 31 xã, thị trấn với 1.723 đội gồm 3.500 thành viên phụ trách 69.305 hộ gia đình. Rà soát, triển khai thực hiền đề án phòng, chống sốt xuất huyết Dengue. Vận động người dân thực hiện 3 sạch: Ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch; tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và phát triển để phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần