Ba Vì chuẩn bị tốt cho năm học mới

Khuất Duyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những ngày này, các trường học trên địa bàn huyện Ba Vì đang tích cực chuẩn bị cho năm học mới. Trường, lớp đã sạch đẹp, hơn 4.800 thầy cô đã sẵn sàng chào đón hơn 66.000 học sinh đến trường.

Các cô giáo trường Mầm non 1-6 thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì vệ sinh trường lớp chuẩn bị đón năm học mới. Ảnh: Khuất Duyên
Kịp thời bổ sung trang thiết bị
Khi phóng viên đến trường Mầm non 1/6 thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, các cô giáo vẫn đang tỉ mỉ cắt dán những hình vẽ, con chữ cuối cùng để trang trí lớp học. Năm nào cũng vậy, chuẩn bị năm học mới, các cô đều dọn dẹp, trang trí cho lớp sạch đẹp hơn. Cô giáo Lê Thị Vân - Hiệu trưởng trường Mầm non 1/6 cho biết: Năm học 2020 – 2021, nhà trường tuyển sinh được 12 lớp với 436 trẻ. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên ngày tựu trường sẽ lùi lại sau ngày 1/9 nên công tác chuẩn bị cũng muộn hơn so với mọi năm. Đến thời điểm này, trường đã thực hiện xong các công việc vệ sinh trường lớp, phun thuốc sát khuẩn phòng dịch, trang trí lớp học.
Huyện Ba Vì hiện có 112 trường mầm non, tiểu học và THCS. Năm học 2020 - 2021, dự kiến sẽ có 66.871 học sinh ở các bậc học tựu trường. Trong đó, bậc học mầm non có 20.299 em với 713 lớp; bậc tiểu học có 28.397 em với 824 lớp, bậc THCS có 18.169 học sinh với 493 lớp học.
Hiện nay, tỷ lệ phòng học kiên cố của huyện Ba Vì đạt 89,6%. Để bảo đảm về cơ sở vật chất phục vụ năm học mới, ngành GD&ĐT huyện Ba Vì đã chủ động tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống trường lớp, bàn, ghế đã xuống cấp để kịp thời bổ sung, khắc phục. Đồng thời kiểm tra các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy để có hướng mua sắm, đáp ứng nhu cầu cần thiết của các trường trên địa bàn.
Theo đó, từ tháng 1 - 7/2020 huyện đã tiến hành khởi công xây mới 11 trường với tổng kinh phí hơn 284 tỷ đồng; chuẩn bị khởi công 14 trường với tổng kinh phí hơn 572 tỷ đồng. Ngành GD&ĐT huyện cũng phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch, Ban Quản lý dự án huyện rà soát cơ sở vật chất các trường học xuống cấp. Từ đó xây dựng kế hoạch triển khai sửa chữa, nâng cấp bảo đảm yêu cầu dạy học. Tổng số trường đề nghị cải tạo, sửa chữa 21 trường (trong đó 9 trường mầm non, 6 trường tiểu học, 6 trường THCS với tổng kinh phí dự toán 31.688 triệu đồng. Đến thời điểm này, các dự án sửa chữa, nâng cấp đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng chuẩn bị vào năm học mới.
Chú trọng chất lượng giáo viên
Song song với việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, công tác bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho giáo viên ở tất cả các cấp học theo nội dung chỉ đạo của Bộ GD&ĐT cũng được chú trọng triển khai. Qua đó đã giúp cho đội ngũ cán bộ giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, có thêm cơ hội được trao đổi kinh nghiệm dạy học, bổ sung những kiến thức mới phục vụ cho công tác giảng dạy. Từ đó nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, bảo đảm chuẩn kiến thức kỹ năng, củng cố chất lượng giáo dục mũi nhọn.
Ông Phùng Ngọc Oanh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về khung thời gian năm 2020 - 2021 đối với các cấp học, ngành GD&ĐT huyện đã tham mưu thực hiện tốt công tác tuyển sinh đầu cấp. Đồng thời tiếp tục củng cố đội ngũ cán bộ, giáo viên, triển khai các chuyên đề chuyên môn, đặc biệt bồi dưỡng đối với giáo viên dạy lớp 1. Cùng với đó, tiến hành điều động, bổ nhiệm lại, bổ nhiệm mới cán bộ quản lý trong các nhà trường xong trước ngày 25/8. Phòng GD&ĐT huyện đã tích cực chỉ đạo các nhà trường tổng rà soát các trang thiết bị, mua sắm bổ sung chuẩn bị cơ bản đáp ứng tối thiểu chương trình giáo dục phổ thông mới. Huyện cũng đã ban hành các văn bản, chỉ thị, hướng dẫn các trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho lễ khai giảng năm học mới vào ngày 5/9 tới đây.
“Đặc biệt, trước diễn biến của dịch Covid-19, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để nắm bắt tình hình sức khỏe và hướng dẫn các em có những biện pháp phòng chống dịch tốt, bảo đảm an toàn ngày tựu trường” – ông Phùng Ngọc Oanh cho biết thêm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần