Ba Vì đẩy nhanh xét nghiệm, tiêm vaccine phòng Covid-19 tại 31 xã, thị trấn

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để đạt được mục tiêu hoàn thành xét nghiệm và tiêm vaccine Covid-19 mà TP đề ra, 31 xã và thị trấn của huyện Ba Vì đang dồn toàn lực thực hiện nhiệm vụ bất kể ngày, đêm.

Từ sáng sớm, người dân xã Tản Lĩnh tập trung lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Tăng tốc xét nghiệm Covid-19
Sáng 10/9, ngay từ lúc còn rất sớm, nhiều người dân xã Tản Lĩnh đã tập trung tại trường Mầm non Tản Lĩnh để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Hôm nay là ngày đầu tiên các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Vì triển khai công tác xét nghiệm Covid-19 theo chỉ đạo của TP.
Ngồi xếp hàng đợi đến lượt, ông Nguyễn Văn Đoàn (62 tuổi) cứ liên tục xoa 2 bàn tay vào nhau nói: “Lần đầu tiên đi xét nghiệm Covid-19 nên cũng khá hồi hộp”. Ông Nguyễn Văn Đoàn cũng cho biết thêm, ông và những người dân ở địa phương được thông báo về việc lấy mẫu xét nghiệm từ nhiều ngày trước. Biết rõ đây là chủ trương lớn của TP, mọi người đều sắp xếp công việc đồng áng để đến địa điểm lấy mẫu đúng giờ.
“Mấy hôm nay tivi cũng nói rất nhiều về cái xét nghiệm Covid-19 này. Đây là việc cần làm để sàng lọc trong cộng đồng, sớm giúp Nhà nước kiểm soát được dịch bệnh để người dân chúng tôi sớm yên tâm làm việc” – ông Đoàn chia sẻ.

 Tiến độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 đang được các xã, thị trấn của huyện Ba Vì đảm bảo tốt.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế&Đô thị, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh Phạm Đình Hùng vui mừng cho biết, mặc dù mới triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bắt đầu từ sáng nay (10/9)  nhưng tiến độ lấy mẫu là rất khả quan.
“Trong buổi sáng nay, chúng tôi đã lấy được khoảng 3.300 mẫu trong tổng số 4.100 mẫu theo yêu cầu. Chiều và tối nay chúng tôi phấn đấu sẽ lấy đủ 800 mẫu nữa” – ông Phạm Đình Hùng nói.
Với tiến độ như hiện tại, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh tin tưởng đến 15/9 địa phương sẽ thực hiện lấy mẫu cho 100% cư dân trên địa bàn theo đúng yêu cầu của TP đặt ra. Để phục vụ cho công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, UBND xã Tản Lĩnh đã bố trí 2 điểm lấy mẫu, một tại trường Tiểu học Tản Lĩnh và một ở trường Mầm non Tản Lĩnh.

31 xã và thị trấn của huyện Ba Vì đang đẩy mạnh công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công dân tại địa phương.

Vaccine về tới đâu, sẽ tiêm tới đó
Song song với việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, UBND xã Tản Lĩnh cũng đang tập trung vào một nhiệm vụ hết sức quan trọng khác là tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho công dân trên 18 tuổi của toàn xã.
Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh Phạm Đình Hùng cho biết, tính đến trưa 10/9, địa phương đã tiêm được 5.806 liều vaccine mũi 1 và 345 liều vaccine mũi 2. “Nếu tính tổng số công dấn từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn xã hiện nay thì tỉ lệ tiêm mũi 1 đạt 55% rồi. Từ giờ đến ngày 15/9 chúng tôi phấn đấu sẽ hoàn thành tiêm cho 45% còn lại” – ông Phạm Đình Hùng nhận định.

 Tiêm vaccine cho công dân trên 18 tuổi tại xã Ba Trại vào sáng 10/9.
Theo Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh, nếu lượng vaccine phân bổ về địa phương đều và đủ thì việc hoàn thành nhiệm vụ tiêm cho 100% công dân 18 tuổi trở lên là hoàn toàn có thể đạt được. “Như hôm nay, chúng tôi có 2.000 liều vaccine, trong buổi sáng tiêm được 700 liều. Trong chiều và tối nay chúng tôi cố gắng tiêm được thêm khoảng 700 liều nữa. Số còn lại để hôm sau tiêm tiếp” – ông  Phạm Đình Hùng nói
Hiện nay, xã Tản Lĩnh bố trí điểm tiêm tại trường THCS Tản Lĩnh với 4 dây tiêm mỗi ngày. Bên cạnh đó, xã cũng được trang bị tủ bảo quản vaccine với dung lượng tối đa chứa được 1.000 liều. Do đó, trường hợp vaccine tiêm không hết trong ngày sẽ được lưu trữ lại cho này hôm sau.
“Nếu vaccine về đủ, mỗi ngày chúng tôi có thể tiêm được 1.300 – 1.400 liều vaccine. Thời gian thì linh hoạt, từ sáng sớm đến tối khuya. Cứ khi nào có vaccine là tiêm, làm sao để đạt tiến độ tiêm cao nhất” – ông Phạm Đình Hùng cho hay.

 Công dân thị trấn Tây Đằng trật tự xếp hàng chờ đến lượt tiêm vaccine dù trời đã tối.
Tận dụng triệt để thời gian “vàng”
Cùng với Tản Lĩnh, toàn bộ 30 xã và thị trấn khác trên địa bàn huyện Ba Vì đều đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 theo chỉ đạo của TP, hướng tới mục tiêu đến ngày 15/9 tới sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 cho 100% công dân từ 18 tuổi trở lên.
Đây sẽ là tiền đề vô cùng quan trọng để Thủ đô đạt miễn dịch cộng đồng. Từ đó từng bước đưa đời sống kinh tế - xã hội trên toàn TP trở về trạng thái bình thường mới sau một thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống Covid-19.
Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các xã, thị trấn của huyện Ba Vì làm việc bất kể ngày, đêm.
Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết, huyện phấn đấu đến ngày 15/9, xét nghiệm cho khoảng trên 300.000 mẫu của người dân toàn địa bàn; đồng thời hoàn thành tiêm chủng mũi 1 phòng Covid-19 cho toàn bộ 130.000 người người dân từ 18 tuổi trở lên. Để đạt được điều này, huyện đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 31 xã, thị trấn để  triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn huyện.

Trong buổi họp trực tuyến trên, lãnh đạo huyện Ba Vì yêu cầu UBND các xã, thị trấn bố trí địa điểm, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, huy động nguồn nhân lực tham gia hỗ trợ tại các điểm tiêm và xét nghiệm tại địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì khẳng định, đây là thời gian “vàng” để đẩy nhanh công tác xét nghiệm và tiêm vaccine phòng Covid-19. Toàn huyện Ba Vì đang tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp, tận dụng tối đa thời gian “vàng nhằm thực hiện an toàn, hiệu quả 2 nhiệm vụ trên, hoàn thành trong ngày 15/9 theo đúng yêu cầu của TP.