DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ba Vì siết chặt kiểm soát dịch ở nơi có nguy cơ cao

Diệu Thu
11-08-2021 16:52
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội, huyện Ba Vì đã triển khai đồng loạt các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm “siết chặt nơi có nguy cơ cao, quyết tâm giữ vững “vùng xanh” đảm bảo an toàn cho mọi người dân”.
Tin liên quan
Thắt chặt quản lý khu công nghiệp, chợ dân sinh
Trong diễn biến dịch đợt này, những nơi được đánh giá có nguy cơ cao dễ lây lan dịch bệnh bao gồm các khu công nghiệp tập trung đông công nhân làm việc và các khu chợ dân sinh nơi người dân qua lại mua bán mặt hàng thiết yếu.
2 cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Ba Vì đã lên phương án cụ thể đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Do vậy, mối lo lây nhiễm dịch cao nhất hiện nay là tại các chợ nông thôn.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Ba Vì có hàng nghìn hộ kinh doanh hoạt động tại 23 chợ dân sinh và mở các cửa hàng tạp hóa kinh doanh các mặt hàng thiết yếu. Đây là những địa điểm thường xuyên có lượng lớn khách trao đổi hàng hóa và luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 nếu không kiểm soát chặt chẽ.
 Các quầy hàng trong chợ dân sinh trên địa bàn huyện Ba Vì được dựng tấm chắn bằng mica.
Để góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Vì đã đề nghị Ban quản lý các chợ tích cực tuyên truyền và phối hợp với chính quyền địa phương lập chốt kiểm soát tại các lối ra, vào chợ, bố trí nước rửa tay sát khuẩn, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế và hướng dẫn người bán, người mua thực hiện giãn cách khi giao tiếp bán hàng. Đồng thời vận động các hộ kinh doanh thực hiện lắp các tấm chắn giọt bắn.
Ghi nhận tại chợ Quảng Oai, thị trấn Tây Đằng, ngoài việc phân lịch cụ thể để các thôn trong thị trấn và các hộ dân ở xã lân cận được đi chợ theo khung giờ quy định, bố trí lối vào, ra riêng rẽ, thực hiện kiểm soát khai báo y tế, Ban Chỉ huy phòng, chống dịch của thị trấn Tây Đằng còn động viên các hộ kinh doanh đồng loạt lắp tấm che giọt bắn bằng mica chắc chắn.
Dù có chút bất tiện, vướng víu nhưng bà con ở đây ai cũng vui vẻ đồng ý lắp vách ngăn chống dịch. Chị Nguyễn Thị Oanh – tiểu thương chợ Quảng Oai thị trấn Tây Đằng cho biết: “Mỗi gian hàng lắp tấm chắn giọt bắn hết 350.000 đồng, thị trấn hỗ trợ cho mỗi hộ 100.000 đồng, chúng tôi chỉ phải bỏ ra 250.000 đồng thôi. Qua các thông tin tuyên truyền biết được diễn biến phức tạp và nguy hiểnm của dịch Covid-19, tôi còn đeo 2 khẩu trang, kính chống giọt bắn khi bán hàng vừa giữ an toàn cho bản thân, vừa giữ an toàn cho khách mua”.
 Việc lắp tấm chắn ngăn tiếp xúc trực tiếp giữa người bán hàng với người mua.
Hiện nay, các gian hàng kinh doanh đồ thiết yếu như rau củ các loại, thịt, cá… tại các chợ dân sinh trên địa bàn huyện Ba Vì vẫn mở bán bình thường, phục vụ người dẫn đến mua trong những ngày giãn cách xã hội. Hầu như các gian hàng đều tổ chức lắp các tấm chắn giọt bắn, nhiều hộ chưa có điều kiện lắp bằng tấm mica thì che bằng tấm nilon dù là tạm thời nhưng cũng yên tâm hơn để thực hiện công tác chống dịch.
Đối với các khu vực dành cho người dân đến bán hàng nông sản không cố định trong chợ được chia ô, kẻ vạch đảm bảo ngồi giãn cách 2m. Ngoài ra, bên trong chợ, lực lượng phòng chống dịch các địa phương cũng như Ban quản lý chợ thường xuyên dạo quanh các gian hàng để nhắc nhở người dân giãn cách khi mua hàng và thực điều phối, tránh tình trạng quá đông người mua cùng lúc tại chợ.
Quyết tâm giữ vững “vùng xanh”
Tại huyện Ba Vì, công tác phòng, chống dịch được đặt ra với phương châm siết chặt nơi có nguy cơ cao và giữ vững “vùng xanh” nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.
Do vậy, bên cạnh việc thành lập các đoàn kiểm tra công tác triển khai tại các địa phương, huyện Ba Vì còn thành lập 563 chốt kiểm soát dịch đảm bảo người dân thực hiện đúng các quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, đã tăng cường 3 chốt kiểm soát tại các tuyến đường giao thương với các tỉnh ngoài. Yêu cầu mọi lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt nắm rõ quy định chỉ đạo của Sở chỉ huy phòng dịch các cấp, đồng thời tạo điều kiện cho các phương tiện và người dân lưu thông đảm bảo nguyên tắc phòng dịch.
 Chốt kiểm soát dịch tại huyện Ba Vì.

Ông Nguyễn Viết Hạnh - Tổ trưởng tổ kiểm soát dịch Tỉnh lộ 412 cho biết: “Chúng tôi kiểm tra các giấy tờ qua chốt của từng người, phương tiện. Nếu không đủ các giấy tờ quy định, chúng tôi kiên quyết yêu cầu quay đầu xe”.
Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng - Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng chống dịch huyện Ba Vì yêu cầu các xã, thị trấn phát huy hiệu quả kiểm soát dịch tại các điểm chốt, bố trí đủ nhân lực, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua chốt. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân không ra ngoài khi cần thiết, các trường hợp bắt buộc phải đi cần có giấy tờ đúng quy định, tránh những bức xúc không cần thiết xảy ra.
 Các chốt kiểm soát chặt chẽ giấy tờ của người và phương tiện đi qua.
Chủ tịch UBND huyện Ba Vì  cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn các chốt thực hiện theo văn bản chỉ đạo của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch của huyện. Đối với việc triển khai mô hình “Ngõ an tự quản an toàn”, hình thành các “vùng xanh” không có dịch, lãnh đạo huyện Ba Vì yêu cầu triển khai hiệu quả, thiết thực để mỗi người dân, mỗi hộ gia đình có trách nhiệm trong công tác phòng dịch. Trong đó, các ngõ xóm phân cử tổ trưởng theo giám sát ở các chốt, tiến tới dần thay thế lực lượng chức năng kiểm soát ở các chốt mà vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tiêm vaccine. UBND huyện Ba Vì sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền có DN đóng chân, tạm thời cho các lao động làm việc ngoài địa bàn huyện được nghỉ việc trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.