Tạm giữ Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam

Bà Vũ Thị Thúy là ai, mối quan hệ thế nào với Sông Đà 1.01?

Hương Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhteodothi- Hiện, bà Vũ Thị Thúy đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc tại Công ty CP Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam và giám đốc Công ty CP Sông Đà 1.01.

Ngày 7/9, theo nguồn tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội ngày 31/8 đã ra lệnh Giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ người với bà Vũ Thị Thuý - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (Công ty bất động sản Nhật Nam) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4 điều 174 Bộ luật Hình sự.

Bà Vũ Thị Thúy sinh năm 1983, quê ở Thanh Hóa, được biết đến là vợ của ca sĩ Khánh Phương. Hiện, bà đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc tại Công ty CP Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam (Nhật Nam Group) và Giám đốc Công ty CP Sông Đà 1.01 (SJC).

Bà Vũ Thị Thúy sinh năm 1983 được biết đến là vợ của ca sĩ Khánh Phương "Chiếc khăn gió ấm"
Bà Vũ Thị Thúy sinh năm 1983 được biết đến là vợ của ca sĩ Khánh Phương "Chiếc khăn gió ấm"

Chỉ có 22 cổ phiếu của Sông Đà 1.01 nhưng vẫn nắm chức vụ Giám đốc

Được biết, bà Thúy bắt đầu tham gia vào Sông Đà 1.01 từ ngày 25/11/2022. Ngày 6/4/2023, Công ty CP Sông Đà 1.01 đã chính thức được cấp đăng ký kinh doanh mới, với bà Vũ Thị Thúy làm Giám đốc. Trước khi gia nhập làm lãnh đạo doanh nghiệp thì chồng bà Thúy là ca sĩ Khánh Phương nổi tiếng với bài hát "Chiếc khăn gió ấm" đã có loạt giao dịch mua vào bán ra cổ phiếu SJC liên tục, làm thay đổi tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của ông Phương và nhóm người liên quan sau giao dịch vượt ngưỡng 1% cổ phiếu có quyền biểu quyết của SJC. Đó là tăng từ 5,56% lên 8,42%; tăng từ 47,66% lên 48,62%; giảm từ 48,13% xuống 24,53%; giảm từ 48,06% xuống còn 47,83%; tăng từ 47,83% lên 48,26%; tăng từ 25,81% lên 26,04%. Tuy nhiên, ông Phương không báo cáo hoặc báo cáo không đúng thời hạn với HNX khi có thay đổi tỷ lệ sở hữu cổ phiếu SJC. 

Cổ phiếu SJC đang được giao dịch trên thị trường UPCoM, thuộc diện bị hạn chế giao dịch (chỉ được giao dịch thứ 6 hàng tuần) do chậm nộp báo cáo tài chính. Sông Đà 1.01 đang gặp nhiều vấn đề chưa xử lý, dự án triển khai chậm tiến độ, nợ vay lớn, tiền mặt hạn chế và khó tiếp cận nguồn vốn mới. Trong khi đó, nhóm cổ đông mới tham gia vẫn chưa thấy động thái “bơm” vốn vào Công ty, mà chủ yếu là lướt sóng cổ phiếu trong thời gian ngắn.

Cổ phiếu SJC tăng đột biến từ khi có sự tham gia của ca sĩ Khánh Phương
Cổ phiếu SJC tăng đột biến từ khi có sự tham gia của ca sĩ Khánh Phương

Đáng chú ý, mới đây, cả ca sĩ Khánh Phương và Công ty Sông Đà Nhật Nam do bà Vũ Thị Thúy làm Chủ tịch HĐQT đều đã bán xong toàn bộ số cổ phiếu nắm giữ của Sông Đà 1.01. Trong đó, Công ty Sông Đà Nhật Nam thông báo đã bán xong 240.800 cổ phiếu nắm giữ tại SJC trong khoảng thời gian từ 4/8 đến ngày 25/8. Còn hôm 5/9, nam ca sĩ Khánh Phương cũng đã bán xong toàn bộ 908.576 cổ phiếu SJC (tỷ lệ 13,1%) từ ngày 7/8 đến ngày 25/8 và không còn là cổ đông tại SJC. Động thái này diễn ra sau khi nam ca sĩ bị phạt 245 triệu vì mua bán chui cổ phiếu.

Trước đó, vào tháng 3/2023, bà Vũ Thị Thúy cũng đã bán toàn bộ 1.631,600 cổ phần, chỉ còn giữ lại 22 cổ phiếu nhưng hiện tại vẫn nắm giữ chức vụ Giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà 1.01.

Công ty Bất động sản Nhật Nam của bà Vũ Thị Thúy hoạt động như thế nào?

Nhật Nam Group, một tập đoàn đầu tư và kinh doanh đa ngành, được thành lập vào tháng 7/2019 với vốn điều lệ lên đến 80 tỷ đồng. Bà Vũ Thị Thúy là một trong những cổ đông sáng lập của tập đoàn này, cùng với ông Vũ Đức Tại và ông Mai Thanh Tùng. 

Nhật Nam Group tự giới thiệu có quỹ đất trải dài từ Hà Nội, Thanh Hóa đến Tây Ninh, Phú Quốc (Kiên Giang)...  Với những gì Công ty Nhật Nam giới thiệu thì công ty này đang nắm giữ đến hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, theo nhiều thông tin, tính đến năm 2020, tổng tài sản của Công ty Nhật Nam có hơn 593 tỷ đồng, tài sản của công ty này đã tăng nhanh chóng (gấp đôi) so với 1 năm trước đó. Đặc biệt, đi kèm với sự phát triển khủng này, nợ phải trả của Công ty Nhật Nam cũng đang ngày một lớn từ 100,5 tỷ đồng năm 2019 lên 388,5 tỷ đồng, tương ứng mức tăng lên đến 74,5% chỉ sau 12 tháng.

Nợ phải trả của Công ty Nhật Nam cũng đang ngày một lớn
Nợ phải trả của Công ty Nhật Nam cũng đang ngày một lớn

Tại sao bà Vũ Thị Thúy bị tạm giữ?

Nhà chức trách ban đầu cáo buộc bà Thúy đưa ra "thông tin sai sự thật" về việc Công ty Nhật Nam có nhiều bất động sản, dự án đầu tư lợi nhuận cao để huy động vốn của nhiều cá nhân. Bà sau đó sử dụng chính một phần tiền này để trả lãi cho những người góp vốn. Số tiền còn lại "đặc biệt lớn", bà bị nghi chiếm đoạt.

Công ty Bất động sản Nhật Nam lập nhiều chi nhánh và các văn phòng giao dịch bất động sản tại các tỉnh, thành trên cả nước. Nhật Nam quảng cáo có nhiều dự án lớn để thu hút góp vốn, cam kết trả lãi suất gần 10% một tháng.

Một buổi được cho là huy động tiền từ nhà đầu tư của Công ty Nhật Nam
Một buổi được cho là huy động tiền từ nhà đầu tư của Công ty Nhật Nam

Tại buổi đối thoại giữa đại diện Công ty Bất động sản Nhật Nam với nhà đầu tư diễn ra mới đây, nhiều nhà đầu tư bức xúc yêu cầu công ty phải tất toán hợp đồng, nhưng bà Vũ Thị Thúy - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Nhật Nam lại cho rằng các nhà đầu tư cần phải làm việc riêng với Bộ phận Pháp chế của công ty. Thậm chí dùng từ ngữ thiếu kính trọng với một nhà đầu tư lớn tuổi ngay trong buổi đối thoại: "Chú ơi chú im mồm đi ạ".

Nhiều nhà đầu tư sau đó thấy dấu hiệu bị lừa đảo nên đòi tiền, đòi chất vấn. Một số người đã làm đơn tố cáo với cơ quan công an.