Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, ngày 1/8 đến 2/8, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt.

Trong 6 giờ qua (từ 8h - 13h/1/8), khu vực Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa như: Xuân Hòa (Lào Cai) 43mm, Chiềng Nơi (Sơn La) 23mm,...

Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Với lượng mưa như trên, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh.

 Trong những ngày tới, Bắc Bộ tiếp tục có mưa diện rộng 

Trong khi đó, ngày hôm nay (1/8), ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35 - 37 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm thấp nhất phổ biến 50 - 60%.

Dự báo, do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày mai (2/8), ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10 - 17 giờ.

Trung tâm Khí tượng cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung và  Nam Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Vì vậy, có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.  

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin thêm, trong những ngày tới, các khu vực như Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ… vẫn tiếp tục có mưa rất to.

Cụ thể, tại Tây Bắc Bộ, từ ngày 3 - 6/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Lai Châu - Điện Biên đêm có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Từ đêm 6 - 11/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tại phía Đông Bắc Bộ, từ ngày 3 - 7/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng. Từ đêm 7 - 11/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: từ đêm 01-11/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; riêng phía Bắc từ đêm 01-02/8: đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 3 - 7/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng. Từ ngày 8 - 11/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng.