Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng

Kinhtedothi Online
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo KTTV T.Ư, hôm nay (6/7), các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông trên diện rộng. Lượng mưa phổ biến 50 - 100mm, có nơi trên 150mm.

Chiều 5/7, hàng loạt khu vực tại thành phố Hạ Long như Bãi Cháy, Hòn Gai, Hồng Hải… ngập cục bộ do mưa lớn kéo dài từ rạng sáng.
Chiều 5/7, nhiều khu vực tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã bị ngập cục bộ do mưa lớn.
Đặc biệt, mưa lớn tiếp tục xảy ra tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa và khu vực đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội).

Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến hết ngày hôm nay (6/7) với lượng mưa phổ biến 50 - 100mm, có nơi trên 150mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất tại nhiều khu vực miền núi phía Bắc và ngập úng ở vùng trũng thuộc các tỉnh được liệt trên. 

Riêng khu vực Hà Nội, hiện nay qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, ảnh radar và ảnh định vị sét cho thấy vùng mây đối lưu đang phát triển ở phía Đông và Đông Nam của khu vực Hà Nội. Vùng mây đối lưu này sẽ gây ra mưa rào và dông cho các quận huyện phía Đông của Hà Nội trước sau đó có thể gây mưa rào và dông cho trung tâm của thủ đô Hà Nội và một số quận huyện ngoại thành. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo KTTV T.Ư cảnh báo, tình hình mưa, lũ ở Bắc Bộ còn diễn biến phức tạp, cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo tiếp theo.

Trên biển, khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển bắc và giữa Biển Đông đã có mưa rào và dông. Khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Dự báo, trong ngày và đêm nay (6/7), trên khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng biển bắc và giữa Biển Đông tiếp tục xảy ra mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Khu vực vịnh Bắc Bộ tiếp tục có gió mạnh cấp 5, trong cơn dông có khả năng gió giật mạnh cấp 6 - 7. Khu vực vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8. Sóng biển cao từ 2 - 3m.

Cũng theo Trung tâm Dự báo KTTV T.Ư, hôm qua (5/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa vừa, mưa to diện rộng. Riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng và trung du Bắc Bộ, một số nơi ở vùng núi phía Bắc đã có mưa to đến rất to như Trùng Khánh (Cao Bằng): 110mm; Móng Cái: 100mm; Cửa Ông: 95mm; Bãi Cháy (Quảng Ninh): 260mm; Sóc Sơn (Hà Nội): 105mm; TP. Thái Bình: 95mm. Đặc biệt đảo Cô Tô (Quảng Ninh): 295mm;…

Thời tiết các vùng trên cả nước ngày và đêm 6/7 cụ thể:

Khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, đêm có mưa rào và có nơi có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm từ 80 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, cao nhất từ 28 - 31 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C, cao nhất từ 28 - 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa, mưa vừa, riêng khu đông bắc và đồng bằng có nơi mưa to đến rất to và dông, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 77 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C, cao nhất từ 28 - 31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế phía bắc nhiều mây, ngày có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi; phía nam mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, cao nhất từ 31 - 34 độ C. Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 60 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C, cao nhất từ 32 - 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 62 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C, cao nhất từ 27 - 30 độ C

Các tỉnh Nam Bộ mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, cao nhất từ 31 - 34 độ C.