Bắc Bộ trời trở lạnh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng sớm nay (17/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc gây mưa rào và giông; Bắc Bộ trời trở lạnh.

Bắc Bộ trời trở lạnh - Ảnh 1
 
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet
 
Ngày và đêm nay, bộ phận không khí lạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ có mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực phía bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Triều cường gây ngập nhiều tuyến đường tại Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh

Tại Cần Thơ, Trung tâm Khí tượng thủy văn TP Cần Thơ cho biết, lúc 17g-18g ngày hôm qua (16/10) , mực nước trên sông Hậu lên nhanh ở mức 2,1m, cao hơn mức báo động 3 là 11cm đã gây ngập nặng nhiều nơi. Hầu hết các tuyến đường trung tâm tại quận Ninh Kiều bị ngập sâu trong nước từ 20-40cm, nghiêm trọng nhất trên các các tuyến đường Trần Văn Khéo (khu vực Trung tâm thương mại Cái Khế), đường Hai Bà Trưng; giao lộ ngã tư đường 3 tháng 2 - quốc lộ 91B và giao lộ đường Mậu Thân - Võ Văn Kiệt… nước ngập sâu làm một số xe máy bị chết máy, gây ách tắc giao thông cục bộ. Nhiều khu dân cư trong các hẻm nước tràn vào nhà dân. Trong khi đó, hệ thống đê bao các cồn trên sông Hậu như cồn Sơn, cồn Khương, cồn Ấu trên sông Hậu đang bị đe dọa nhiều nơi. 

 
Bắc Bộ trời trở lạnh - Ảnh 2
 
Đường Lý Hồng Thanh ngập, rác rưới trôi đầy, mất vệ sinh - Ảnh: TTO

Đây là đợt triều cường lớn trong năm kết hợp với nước đầu nguồn đổ về cùng hoạt động của gió mùa đông bắc đã làm mực nước dâng cao. Để tránh thiệt hại, đề nghị người dân và chính quyền địa phương ở khu vực các cồn trên sông Hậu huy động lực lượng trực 24/24 giờ, khi phát hiện phải xử lý kịp thời những đê bao sạt lở, có kế hoạch kê kích hàng hóa các kho tàng, nhất là kho hóa chất, thuốc trừ sâu đảm bảo an toàn tuyệt đối không để ngập nước, khuếch tán ra môi trường. 

Tại TP. Hồ Chí Minh, cơn mưa chiều 16/10 tuy không lớn nhưng kết hợp với triều cường khiến nhiều tuyến đường bị ngập, xe chết máy hàng loạt. Các tuyến đường Hòa Bình, Hồng Bàng (quận 11), nước ngập nửa bánh xe khiến giao thông khó khăn.
 
Bắc Bộ trời trở lạnh - Ảnh 3
 
Nước ngập lênh láng trên đường Bến Phú Định, phường 16, quận 8, TP.HCM. Ảnh: NLĐO

 
 
Người dân ở đường Trang Tử, Ngô Nhân Tịnh (quận 5) cũng chịu cảnh bì bõm lội nước, rác thải trôi dạt khắp nơi... Một số dịch vụ ăn theo với giá cắt cổ cũng xuất hiện như: 20.000-50.000 đồng cho một lần lau bu-gi, 10.000 đồng cho một lần đẩy xe ra khỏi chỗ ngập…

 
Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố đã làm việc với Công ty trách nhiệm hữu hạn Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa về việc thay đổi thời gian đóng tràn xả lũ đợt 5 và Kế hoạch điều chỉnh lưu lượng xả tràn hồ Dầu Tiếng đợt 6 năm 2012.

Theo đó, từ 14 giờ ngày 15/10 đến 14 giờ ngày 17/10 tạm thời đóng tràn xả lũ. Từ 14 giờ ngày 17/10 đến 14 giờ ngày 19 /10 xả tràn đợt 6 năm 2012 với lưu lượng 50 m3/giây.

Từ 14 giờ ngày 19/10 tiếp tục xả với lưu lượng 50m3/giây và sẽ điều chỉnh lưu lượng xả tràn tùy vào tình hình diễn biến thời tiết, khí tượng thủy văn thực tế. 

Chi tiết thời tiết các khu vực cụ thể trên cả nước ngày và đêm 17/10 như sau:

Phía tây Bắc bộ, ngày có mưa rào và rải rác có giông, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có giông. Trong cơn giông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh; nhiệt độ thấp 18 - 21 độ, cao nhất 25 - 28 độ.

Phía đông Bắc bộ, ngày có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông, đêm có mưa vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 20 - 23, riêng vùng núi 16 - 19 độ, cao nhất 25 - 28 độ.

Khu vực Hà Nội, ngày có mưa rào và có nơi có giông, đêm có mưa vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 21 - 23 độ, cao nhất 26 - 28 độ.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, ngày có mưa vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác; nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ, cao nhất 27 - 30 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận, có mưa rào và giông vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ, cao nhất 29 - 32 độ.

Tây Nguyên, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi, đêm không mưa; nhiệt độ thấp nhất 19 - 22 độ, cao nhất 28 - 31 độ.

Nam Bộ, có mưa rào và giông vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ, cao nhất 30 - 33 độ.