Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn trên diện rộng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, tối nay (28/8), vùng áp thấp đã đi vào khu vực...

Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, tối nay (28/8), vùng áp thấp đã đi vào khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Hồi 19h tối nay vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 19.7-20.7N; 105.5-106.5E.

Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, suy yếu và đầy dần lên. Từ chiều nay (28/8) ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Dự báo đêm nay và ngày mai (29/08), do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với gió Đông Nam hoạt động mạnh nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng núi Thanh Hóa - Nghệ An và khu vực vùng núi phía Bắc có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, vùng đồng bằng Bắc Bộ có khả năng xảy ra ngập úng ở vùng trũng.

Ở vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cũng theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình từ ngày 29 đến ngày 31/8, sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 3m, ở hạ lưu từ 0,5 đến 1m. Trong đợt lũ này, lưu lượng lớn nhất đến hồ Sơn La có khả năng lên mức 5.000m3/s, đến hồ Hòa Bình có khả năng lên mức 6.000m3/s; mực nước trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng lên trên mức báo động 1.

Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương cảnh báo, lũ quét và trượt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và Tây Bắc như: Tuyên Quang, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc; đặc biệt ở các huyện như: Na Hang, Hàm Yên, Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang); Mù Căng Chải, Trạm Tấu, Yên Bình, Lục Yên, thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái); Mường Lay, Mường Tè, Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên); Bắc Yên, Mộc Châu, Yên Châu (tỉnh Sơn La); Lương Sơn, Kim Bôi, Mai Châu (tỉnh Hòa Bình); Pắc Nậm, Ba Bể, Bạch Thông, Thị xã Bắc Cạn (tỉnh Bắc Cạn); Định Hóa, Đại Từ, Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên); Tam Đảo, Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc).

Cần có biện pháp phòng chống ngập lụt ở các vùng trũng, các đô thị ở Đồng Bằng Bắc Bộ như: Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần