DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ

Hà Ánh
28-08-2021 18:25
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đêm nay và sáng sớm mai (29/8), ở khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 50mm.
Tin liên quan
 Ảnh minh họa (Nguồn: thoitietvietnam.gov.vn)
Hiện nay (28/8), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 11 - 14 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp có vị trí lúc 13 giờ chiều nay ở khoảng 11,5 - 12,5 độ vĩ Bắc; 112,5 - 113,5 độ kinh Đông.
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên ở khu vực từ Khánh Hoà đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay (28/8) đến ngày 30/8 có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 70 - 120mm, có nơi trên 150mm (mưa dông tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Ngoài ra do ảnh hưởng của rìa Tây áp cao cận nhiệt đới nên đêm nay và sáng sớm mai (29/8), ở khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Tại khu vực Hà Nội, đêm nay và sáng sớm mai (29/8), có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.
Thông tin về cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ các tỉnh Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, Trung tâm cho biết, hiện nay, trên khu vực các tỉnh Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng đã có mưa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 13-15h/28/8) tại một số nơi như sau:Thuận Hòa 64,1mm, Phan Dũng 50mm (Bình Thuận), Thuận Hà 75,8mm (Đắk Nông ), Đông Thanh - Lâm Hà 49,2mm, (Lâm Đồng ), Ea Kiết 36,8mm (Đắk Lắk )…
Trong những giờ tới, khu vực trên tiếp tục có mưa, cục bộ có nơi mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20 - 50mm, có nơi trên 70mm.
Cảnh báo trong 3 - 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra trên khu vực tỉnh Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại huyện: Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận); Đắk Song, Tuy Đức, TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông); Cư Mgar (Đắk Lắc); Lâm Hà (Lâm Đồng)
Nguy cơ sạt lở đất và ngập úng cục bộ trung bình tại huyện: Tuy Phong, Hàm Thuận Nam (Bình Thuận); Cư Jút, Đăk Mil, Krông Nô, Đăk Glong, Đăk Rlấp

(Đắk Nông); Ea Hleo (Đắk Lắk); Đơn Dương (Lâm Đồng).