Bắc Giang: Điều chỉnh biện pháp giãn cách xã hội tại một số điểm là tâm dịch Covid-19

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 12/7, UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định điều chỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với một số địa bàn là tâm dịch của tỉnh, nơi tập trung các khu công nghiệp lớn như như Quang Châu, Vân Trung (huyện Việt Yên), Song Khê - Nội Hoàng (huyện Yên Dũng).

Tối 12/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương thông tin, UBND tỉnh đã có quyết định điều chỉnh việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ sang thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới đối với thị trấn Nếnh, xã Quang Châu, xã Vân Trung, huyện Việt Yên; 3 xã: Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư, huyện Yên Dũng. Thời gian thực hiện bắt đầu từ hồi 6 giờ 00 phút ngày 13/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.
Đây là những địa phương tập trung các khu công nghiệp với nhiều DN hoạt động của tỉnh Bắc Giang. Trong đó Khu công nghiệp Vân Trung từng là điểm nóng về dịch Covid-19 của tỉnh Bắc Giang với ổ dịch tại Công ty Shin Young; Khu công nghiệp Quang Châu có ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden.
 Phun khử khuẩn vệ sinh môi trường tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Giang Sơn Đông

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, trong ngày 12/7, tỉnh phát sinh thêm 7 trường hợp F0, đã ở trong khu cách ly, vùng phong tỏa. Trong đó 6 trường hợp liên quan tới ổ dịch tại Công ty May Baian Vina và 1 trường hợp liên quan tới ổ dịch tại Công ty may GWT, TP Bắc Giang.
Như vậy, tính đến 17 giờ ngày 12/7, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có tổng số trường hợp F0 cộng dồn đến nay là 5.773 trường hợp; F1 là 30.934 trường hợp; F2 là 113.213 trường hợp. Dự báo trong những ngày tới, tiếp tục phát sinh thêm một số trường hợp F0, chủ yếu liên quan đến ổ dịch tại TP Bắc Giang, đã ở trong khu cách ly tập trung, vùng phong tỏa.
Đối với hai địa phương đang còn ổ dịch là huyện Tân Yên và TP Bắc Giang, tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng Bluezone trong phòng, chống dịch Covid-19. Tỷ lệ người dân khai báo y tế TP Bắc Giang đạt 97,19%; huyện Tân Yên đạt 98%.
Cùng với đó, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực rà soát, kiểm soát chặt chẽ công dân đi từ TP Hồ Chí Minh và các địa phương đang có dịch về để có biện pháp theo dõi, giám sát. Đến nay, các huyện, TP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã rà soát 684 người từ tỉnh ngoài về và 267 người từ TP Hồ Chí Minh về (trong đó, 60 người đưa đi cách ly tập trung, còn lại cách ly và tự theo dõi sức khỏe tại nhà).
Trong ngày 12/7, tỉnh Bắc Giang, đã có thêm 48 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện, cộng dồn đến nay đã có 5.127  bệnh nhân ra viện, chiếm 88,8% tổng số bệnh nhân của tỉnh. Hiện tiếp tục có 67 bệnh nhân đã âm tính lần 1 và 8 bệnh nhân âm tính lần 2; còn 568 bệnh nhân tại các cơ sở điều trị trong tỉnh, chủ yếu là các trường hợp nhẹ và không triệu chứng.
Đáng chú ý, đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã có 263 DN trong khu công nghiệp hoạt động trở lại với tổng số 79.853 lao động. Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, tình hình tư tưởng của công nhân lao động được đi làm ổn định, phấn khởi, yên tâm làm việc, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Một số DN tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine phòng dịch, đồng thời ra thông báo tuyển dụng công nhân và có chính sách hỗ trợ từ 1 - 2 triệu đồng/người/tháng để thu hút công nhân lao động trở lại DN làm việc trong tháng 7 và tháng 8/2021.
Đối với cụm công nghiệp, toàn bộ 30/30 cụm công nghiệp hoạt động trở lại với 129/170 DN, số lao động đi làm trở lại là 22.967/30.560 lao động. Ngoài ra, các DN ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp phải dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng đã cơ bản hoạt động trở lại.