Bắc Giang: Gần 20.000 công nhân được nhận lương thực, thực phẩm từ “Siêu thị 0 đồng hỗ trợ công nhân"

Thiên Tú
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đến cuối giờ chiều 22/5, đã có hàng nghìn chủ nhà trọ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đến nhận lương thực, thực phẩm tại “Siêu thị 0 đồng hỗ trợ công nhân” và đã chia đến tay gần 20.000 công nhân.

Tối 22/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang có báo cáo về công tác hỗ trợ công nhân, người lao động đang ở trọ trên địa bàn tỉnh bị cách ly để phòng, chống dịch Covid-19.
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ, ổn định đời sống sinh hoạt cho công nhân, người lao động đang ở trọ trên địa bàn bị cách ly phòng, chống dịch Covid 19, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo đơn vị huyện Việt Yên, Yên Dũng khẩn trương thành lập mô hình “Siêu thị 0 đồng hỗ trợ công nhân” tại các khu vực điểm nóng hiện nay có đông công nhân sinh sống như: Thôn My Điền 1, Tổ dân phố Hoàng Mai, thị trấn Nếnh…
Trong ngày 22/5, 10 điểm “Siêu thị 0 đồng hỗ trợ công nhân” đã được khẩn trương xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động. Qua đó, đến cuối giờ chiều cùng ngày, đã có hàng nghìn chủ nhà trọ đến nhận lương thực, thực phẩm tại siêu thị và đã chia đến tay gần 20.000 công nhân.
Riêng huyện Việt Yên, địa bàn trọng điểm có 3 khu công nghiệp đang dừng hoạt động là Đình Trám, Quang Châu và Vân Trung, tổng số suất lương thực, thực phẩm tới tay công nhân thông qua các nguồn hỗ trợ trong ngày 22/5 là 44.975 suất.
''Siêu thị 0 đồng hỗ trợ công nhân'' tại Tổ dân phố My Điền 1, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Trần Đức
Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang Phạm Văn Thịnh - Tổ trưởng Tổ hỗ trợ đời sống cho công nhân ngoài tỉnh đang ở trọ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, “Siêu thị 0 đồng” là một kênh hỗ trợ công nhân hiệu quả trong lúc này. Trong những ngày tới, Tổ hỗ trợ đời sống công nhân của tỉnh, chính quyền huyện, xã tiếp tục vận động các đoàn thể, DN, nhà hảo tâm cung ứng hàng hóa vào các siêu thị này, góp phần ổn định đời sống công nhân, bảo đảm không có công nhân nào trong thời gian cách ly bị thiếu thốn về lương thực, thực phẩm.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cũng cho biết, tỉnh xác định việc hỗ trợ đời sống công nhân lúc này là quan trọng. Do vậy, yêu cầu các huyện, TP, trọng tâm là các huyện Việt Yên, Yên Dũng cần quan tâm hơn nữa đến đời sống công nhân với tinh thần “Không để công nhân thiếu”; tổ chức tốt hơn nữa việc hỗ trợ như: thành lập “Siêu thị 0 đồng”, “ATM gạo”, trao tận tay công nhân nhanh nhất các nhu yếu phẩm, hạn chế trao thông qua trung gian...
Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra trong ngày 22/5, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang Phạm Văn Thịnh cho biết, do dừng hoạt động của các hàng quán để chống dịch, hàng hóa trao đổi trong khu vực phong tỏa gần như dừng triệt để trong khi nhu cầu một số mặt hàng thiết yếu vẫn phải diễn ra như: Nước uống, bình ga mini phục vụ nấu nướng (năng lượng) có hiện tượng khan hiếm cục bộ, giá cao.
 Chuẩn bị thực phẩm hỗ trợ cho công nhân tại thôn Nam Ngạn, xã Quang Châu, huyện Việt Yên. Ảnh: Đỗ Thủy
Ông Thịnh cũng nhận định, nhu cầu của công nhân trong các ngày tới sẽ tiếp tục cao hơn, ngoài thực phẩm còn các nhu cầu hàng hóa tiêu dùng cá nhân khác, nước, năng lượng. Ngoài ra, có bộ phận lớn công nhân không nấu ăn nên cần thiết có biện pháp quản lý để có thể mở lại các cửa hàng tiêu dùng thiết yếu, quán ăn không phục vụ tại chỗ, đảm bảo phòng dịch, đáp ứng yêu cầu của công nhân.
Trước đó, ngày 21/5, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch hỏa tốc về hỗ trợ đời sống cho công nhân lao động đang ở trọ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly phòng, chống Covid-19. Cụ thể, đảm bảo cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu để ổn định đời sống cho công nhân đang ở trọ trên địa bàn huyện Việt Yên và 3 xã Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư của huyện Yên Dũng - nơi tâm dịch Covid-19 đang diễn ra, tỉnh Bắc Giang dự kiến lượng hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm để phục vụ cho công nhân lao động đang bị cách ly, định mức được hỗ trợ quy đổi là 75.000 đồng/người/ngày. Tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ cho khoảng 24.000 công nhân lao động trong 5 ngày khoảng 9 tỷ đồng; trong 10 ngày khoảng 18 tỷ đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần