DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bắc Giang ghi nhận 7 trường hợp F0, nguy cơ lây nhiễm cao

Thiên Tú
19-08-2021 23:19
Kinhtedothi - Sau khi phát sinh ca nhiễm Covid-19 mới vào ngày 18/8, tính đến tối 19/8, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 7 trường hợp F0. Hiện tỉnh đang tập trung truy vết, lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời có biện pháp cách ly, xử lý.
Tin liên quan
Ổ dịch mới phức tạp
Tối 19/8, thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, tính đến 17 giờ ngày 19/8/2021, trên địa bàn tỉnh phát sinh 7 trường hợp F0 trong cộng đồng tại huyện Lục Ngạn và TP Bắc Giang. Tổng số trường hợp F0 cộng dồn đến nay là 5.786 trường hợp.
Qua đánh giá của tỉnh Bắc Giang, ổ dịch mới phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao do các trường hợp nhiễm bệnh có lịch trình di chuyển, tiếp xúc nhiều, tham dự nhiều sự kiện đông người, trong khi chưa xác định được nguồn lây của trường hợp đầu tiên.
Hiện TP Bắc Giang đã phong tỏa 8 khu dân cư, vận hành 7 khu cách ly tập trung phục vụ chống dịch; huyện Lục Ngạn phong tỏa 4 khu vực. Trong ngày 19/8, tỉnh Bắc Giang đã tập trung lấy mẫu xét nghiệm tại các điểm phát sinh ca F0, trong các DN và tầm soát cộng đồng với tổng số 13.964 mẫu. Tính từ ngày 27/4 đến ngày 19/8, toàn tỉnh đã xét nghiệm là 2.518.211 mẫu.
 Lực lượng chức năng lập chốt phong tỏa tại đường Võ Thị Sáu, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang. Ảnh: Lệ Thanh
Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh tại địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị Nhà nước thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị. Hạn chế tối đa các cuộc hội họp, tập trung đông người không cần thiết; rà soát những người có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca F0 mới phát sinh; xây dựng phương án/kế hoạch xét nghiệm tầm soát của cơ quan, đơn vị theo định kỳ.
Cùng với đó chỉ đạo tạm dừng hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các khu vui chơi, giải trí, các hoạt động thể dục thể trong nhà, ngoài trời và du lịch nội địa. Không tập trung quá 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, đặc biệt phải đeo khẩu trang ngay khi ra khỏi nhà, ở nơi công cộng.
Trước nguy cơ bùng phát trở lại địa bàn các khu công nghiệp (KCN), trong ngày 19/8 Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã có công văn đề nghị các DN trong KCN thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Trong đó, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại văn phòng, nhà xưởng; yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm quy định 5K, đặc biệt phải đeo khẩu trang khi đến DN làm việc. Cùng với đó, tăng cường quản lý các trường hợp sốt, ho trong DN; khẩn trương rà soát, áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình cụ thể ở DN.
Chuẩn bị đón 500 người từ TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, Đồng Nai
Cũng trong ngày 19/8, UBND tỉnh Bắc Giang đã có phương án đón nhận công dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai có nhu cầu cấp thiết trở về tỉnh Bắc Giang.
Theo đó, đối tượng đón nhận là công dân tỉnh Bắc Giang (có gia đình, người thân đang thường trú tại tỉnh Bắc Giang) hiện đang tạm trú, lưu trú, làm việc tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai có nhu cầu trở về quê do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong thời hạn 48 giờ tính đến thời điểm bắt đầu rời TP Hồ Chí Minh để về quê.
Trong đó, ưu tiên các đối tượng: Người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người 70 tuổi trở lên; đối tượng khuyết tật nặng; lao động bị thất nghiệp, dừng việc dài ngày và có hoàn cảnh khó khăn; công dân vào thăm thân nhân, giải quyết công việc đang phải thực hiện cách ly xã hội tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Các trường hợp đặc biệt khác, do Hội đồng hương Bắc Giang tại TP Hồ Chí Minh xét duyệt, quyết định.
Đợt 1 sẽ đón nhận khoảng 500 công dân hiện đang tạm trú, lưu trú, làm việc tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Căn cứ tình hình dịch, các biện pháp thực hiện cách ly xã hội theo quy định của cấp có thẩm quyền và đăng ký nguyện vọng của công dân với Hội đồng hương cũng như tình hình thực tiễn tại địa phương, UBND các huyện, TP rà soát, thẩm định, lập danh sách báo cáo UBND tỉnh Bắc Giang để tổng hợp, xem xét có thể tổ chức đón nhận các đợt tiếp theo.
Thời gian đón nhận đợt 1, khoảng từ ngày 25/8 đến ngày 15/9/2021. Phương tiện sử dụng là tàu hỏa. Địa điểm đón nhận tại TP Hồ Chí Minh: Tại ga Sài Gòn (địa chỉ: Số 1 đường Nguyễn Thông, phường 9, quận 3, TP Hồ Chí Minh). Kinh phí hỗ trợ toàn bộ tiền vé, tiền ăn trên tàu từ nguồn tài trợ của các DN, nhà hảo tâm và ngân sách tỉnh Bắc Giang.
Tất cả công dân trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại các khu cách ly tập trung của các huyện, TP. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo. Toàn bộ chi phí trong thời gian cách ly tập trung công dân phải tự chi trả.