Bắc Giang: Hôm nay (11/6), phun khử khuẩn làm sạch toàn bộ ổ dịch thôn Núi Hiểu

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi di chuyển công nhân đang thuê trọ và người dân tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên - điểm nóng về dịch Covid-19 trên địa bàn - về các khu cách ly tập trung, tỉnh Bắc Giang dự kiến sẽ tiến hành phun khử khuẩn, làm sạch môi trường vào ngày 11/6 trước khi đón người dân quay trở lại.

Đêm 10/6, UBND tỉnh Bắc Giang có thông cáo báo chí về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, tính đến 19 giờ ngày 10/6, Bắc Giang phát sinh thêm 91 ca mắc Covid-19 mới; tổng số trường hợp F0 là 3.647 trường hợp; F1 là 22.090 trường hợp và F2 là 90.632 trường hợp.
Các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân, ngoài ra là một số ít là người nhà (F1), được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung. Dự báo trong những ngày tới, vẫn sẽ tiếp tục phát sinh các ca nhiễm mới trong nhóm công nhân (là F1) ở các khu cách ly tập trung, khu vực đã phong tỏa và chủ yếu là ở huyện Việt Yên. Khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.

 Di chuyển công nhân thuê trọ tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên sang các khu cách lý tập trung khác. Ảnh: Xuân Thắng
Trong ngày, UBND tỉnh Bắc Giang tập trung tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc UBND huyện, TP, các ngành của tỉnh quyết liệt triển khai kế hoạch kiểm soát, tấn công đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn trong 14 ngày.
Ngày 10/6, tỉnh tiếp tục tập trung lấy mẫu công nhân, người dân trong các khu vực bị phong toả, sinh sống, tạm trú, cư trú trên địa bàn được lấy mẫu tại huyện Việt Yên như thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu; thôn My Điền 1, 2, khu cách ly tập trung và một số địa bàn khu phong tỏa, điểm nóng.
Tổng cộng đến nay tỉnh đã lấy 1.064.579 mẫu (riêng trong ngày 10/6 là 31.017 mẫu); đã chạy 1.033.838 mẫu. Ngoài ra, các địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng với 408.404 mẫu.
Về thực hiện cách ly, tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo các huyện: Hiệp Hòa, Tân Yên, Lạng Giang, Yên Dũng, Yên Thế tiếp nhận và đón 1.380 công nhân đang cách ly ở các khu cách ly tập trung của huyện Việt Yên, xong trong chiều ngày 10/6.
Dự kiến ngày mai (11/6), sẽ tiến hành phun khử khuẩn làm sạch toàn bộ ổ dịch thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên và lên kế hoạch sắp xếp đưa công nhân, người dân trở lại sinh sống sau khi đã đảm bảo an toàn.
Với mục tiêu kéo giảm, tiến tới không còn các ca F0 sau ngày 21/6, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cơ bản đã tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại người đang cách ly tập trung thành 3 nhóm: Nhóm nguy cơ thấp, nhóm nguy cơ trung bình và nhóm nguy cơ cao, từ đó để áp dụng các biện pháp cách ly, quản lý, giám sát phù hợp.
Đối với những người thuộc nhóm nguy cơ thấp có thể bố trí 4 - 5 người/phòng; những người thuộc nhóm nguy cơ trung bình bố trí 3 người/phòng; những người thuộc nhóm nguy cơ cao và những người từ thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu đưa về cách ly tại địa phương chỉ được bố trí từ 1 - 2 người/phòng. Những người ở các phòng đã có ca F0 và người đã tiếp xúc với F0 phải lập tức đưa cách ly riêng 1 người/phòng.
Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo quản lý chặt chẽ các khu vực phong tỏa, đặc biệt những nơi có nguy cơ cao như các thôn Tam Tầng, My Điền 2, huyện Việt Yên. Yêu cầu có chế tài xử lý nghiêm đối với các chủ nhà trọ để xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch trong khu nhà trọ.
Cùng với đó tăng cường công tác quản lý trong các khu cách ly tập trung. Thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở công dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch cá nhân như đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn, lau dọn vệ sinh trong phòng bằng dung dịch sát khuẩn, không mượn đồ dùng hay sử dụng chung các vật dụng cá nhân...
Tỉnh cũng chỉ đạo thường xuyên tuần tra, kiểm tra trực tiếp và giám sát qua hệ thống camera để ngăn chặn việc công dân tự ý di chuyển giữa các phòng, ra hành lang tụ tập nói chuyện, xem chung điện thoại. Kịp thời xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.
Căn cứ tình hình diễn biến dịch trên địa bàn, các địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá, xem xét điều chỉnh quy mô, phạm vi cách ly y tế, cách ly xã hội phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản, khôi phục sản xuất.
Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 175 thôn, tổ dân phố (giảm 3 thôn, tổ, dân phố); cách ly y tế 1 xã, phường, thị trấn (giảm 3 xã); giãn cách xã hội 34 xã, phường, thị trấn, 40 thôn, tổ dân phố (tăng 3 thôn, tổ dân phố); cách ly xã hội 3 huyện (giảm huyện Lạng Giang do điều chỉnh cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg); giãn cách xã hội 5 huyện.
Về công tác điều trị, trong ngày 10/6, tỉnh Bắc Giang đã có thêm 71 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện, cộng dồn đến nay đã có 597 bệnh nhân ra viện. Hiện đã có 292 bệnh nhân đã âm tính lần 1 và 74 bệnh nhân âm tính lần 2.