Bắc Giang: Phấn đấu dập được ổ dịch Covid-19 mới phát sinh trong một tuần

Thiên Tú
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ ngày 18/8 đến sáng 20/8, toàn tỉnh Bắc Giang phát hiện 23 ca nhiễm Covid-19 mới. Tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu phấn đấu trong một tuần phải tập trung dập bằng được ổ dịch này, không để dịch Covid-19 bùng phát rộng.

Không để dịch Covid-19 xâm nhập vào khu công nghiệp
Theo thông tin từ Sở Y tế Bắc Giang, từ ngày 18/8 đến sáng 20/8, toàn tỉnh phát hiện 23 ca nhiễm mới, chủ yếu là cán bộ, chiến sĩ công an và người thân. Liên quan đến các ca nhiễm này, toàn tỉnh truy vết được 670 trường hợp F1, hơn 2.700 F2. Để xác định rõ nguồn lây, hiện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đang phối hợp với công an tỉnh tiến hành truy vết, cách ly, khoanh vùng ổ dịch.
Ngày 20/8 theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã có ý kiến chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
 Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại TP Bắc Giang. Ảnh: Thành đoàn Bắc Giang
Theo đó, hơn một tháng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang không phát sinh trường hợp F0 nào ngoài cộng đồng, đây là kết quả rất đáng phấn khởi. Tuy nhiên, qua việc phát sinh một số ca F0 tại huyện Lục Ngạn và TP Bắc Giang cho thấy mô hình phòng, chống dịch của tỉnh còn chưa hoàn thiện.
Qua đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang rút ra một số bài học. Thứ nhất, không lúc nào, cơ quan, đơn vị, địa phương nào được lơi là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là các cơ quan chỉ huy, lực lượng tuyến đầu. Nếu không đề cao cảnh giác, dịch Covid-19 có thể xảy ra ở tất cả mọi lúc, mọi nơi.
Thứ hai, việc xét nghiệm tầm soát Covid-19 được thực hiện tốt trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nhưng lại chưa được thực hiện tốt đối với cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị Nhà nước và người dân ở cộng đồng.
Thứ ba, ý thức tự giác phòng dịch của một số cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức và người dân chưa tốt, đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, không thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K; đặc biệt là còn ăn uống giao lưu nhiều, khi có biểu hiện sốt, ho đã không tự giác khai báo y tế.
Thứ tư, công tác quản lý, giám sát cán bộ; chỉ đạo phòng, chống dịch tại một số cơ quan, đơn vị chưa tốt; trách nhiệm của người đứng đầu chưa cao.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nhận định, thời gian tới dịch Covid-19 trong phạm vi cả nước, một số địa phương giáp ranh với tỉnh còn diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập địa bàn còn ở mức rất cao đòi hỏi phải tiếp tục đề cao cảnh giác.
Với ổ dịch mới xuất hiện trong tỉnh, công an tỉnh và các huyện đã có sự phản ứng nhanh, bước đầu khống chế không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng. Tuy nhiên, do số F1, F2 lớn nên những ngày tới sẽ còn xuất hiện nhiều F0 trong khu cách ly tập trung và có thể có F0 trong cộng đồng.
Tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu trong 1 tuần phải tập trung dập bằng được ổ dịch này, không để dịch bệnh bùng phát rộng, đặc biệt không để dịch Covid-19 xâm nhập vào khu công nghiệp. Đồng thời, phải ngăn chặn không để dịch bệnh từ nơi khác xâm nhập vào địa bàn, quyết tâm bảo vệ sức khỏe của Nhân dân, bảo vệ sản xuất. Theo đó, đẩy nhanh truy vết, tìm bằng được nguồn lây, không được để sót trường hợp nào.
Thành lập tổ đặc trách truy vết tìm nguồn lây
UBND tỉnh Bắc Giang giao Sở Y tế và công an tỉnh thành lập tổ đặc trách truy vết tìm nguồn lây, TP Bắc Giang và huyện Lục Ngạn cũng phải tích cực làm rõ nguồn lây. Thực hiện xét nghiệm tầm soát diện rộng; những trường hợp nguy cơ cao phải nhanh chóng được đưa đi cách ly tập trung, những trường hợp nguy cơ thấp thực hiện cách ly tại nhà hoặc tại nơi làm việc đảm bảo nghiêm túc, triệt để theo đúng quy định.
 Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP Bắc Giang. Ảnh: Lệ Thanh
Tập trung đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát và duy trì thành nền nếp trong các DN, cơ quan, đơn vị Nhà nước và cộng đồng. Đặc biệt phải dừng ngay việc tập trung đông người, tụ tập ăn uống; các cơ quan, đơn vị làm việc theo hướng những việc gì làm trực tuyến được thì làm trực tuyến, các cơ quan bố trí một phần làm việc ở nhà, một phần trực ở cơ quan (những bộ phận quan trọng, không thể thiếu thì phải tập trung làm việc, ăn, nghỉ tại cơ quan).
Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền ý thức tự giác phòng, chống dịch của Nhân dân cũng như của công chức, viên chức, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang. Yêu cầu mọi người phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K.
Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm nếu để cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ của mình có biểu hiện sốt, ho, khó thở mà không khai báo, nếu gây hậu quả sẽ phải xem xét kỷ luật; chủ tịch UBND cấp huyện, chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm trong cộng đồng dân cư.
Ngành y tế phải đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vaccine, tham mưu lãnh đạo tỉnh các giải pháp để có thêm vaccine phòng Covid-19 cho tỉnh; phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh để thực hiện tiêm vaccine cho 100% công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp trong tháng 8/2021.
Thực hiện lập một số chốt kiểm soát “mềm” dịch Covid-19 để bảo vệ, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ ngoài vào địa bàn, cho phép các huyện, TP chủ động thực hiện nhưng không được lập chốt kiểm soát trên đường cao tốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần