DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bắc Giang: Phấn đấu sau 21/6 không phát sinh thêm ca F0

Thiên Tú
08-06-2021 02:10
Kinhtedothi - Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời khôi phục phát triển kinh tế, ổn định việc làm, đời sống Nhân dân, UBND tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu sau ngày 21/6/2021, không phát sinh thêm ca bệnh F0, tạo tiền đề để trở về trạng thái bình thường mới.
Khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng rất thấp
Tối 7/6, UBND tỉnh Bắc Giang có thông cáo báo chí về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, tinh đến 19 giờ ngày 7/6, ổ dịch khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn phát sinh thêm trường hợp F0. Tổng số trường hợp F0 là 3.363 trường hợp (tăng 122 trường hợp); F1 là 20.592 trường hợp; F2 là 90.061 trường hợp.
Các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân, ngoài ra là một số ít là người nhà (F1), được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung. Dự báo trong những ngày tới, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn sẽ tiếp tục phát sinh các ca nhiễm mới trong nhóm công nhân (F1) ở các khu cách ly tập trung và chủ yếu là ở huyện Việt Yên. Khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.
Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tấn công đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời khôi phục phát triển kinh tế, ổn định việc làm, đời sống Nhân dân, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện, TP, Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh xây dựng kế hoạch kiểm soát, tấn công đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn với mục tiêu sau ngày 21/6/2021, không phát sinh thêm ca bệnh F0, tạo tiền đề để trở về trạng thái bình thường mới.
 Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Minh Thu
Ngày 7/6, tỉnh tiếp tục tập trung lấy mẫu công nhân, người dân trong các khu vực bị phong toả, sinh sống, tạm trú, cư trú trên địa bàn được lấy mẫu tại huyện Việt Yên. Tổng cộng đến nay đã lấy 970.619 mẫu (riêng trong ngày 7/6 là 28.058 mẫu); đã chạy 955.300 mẫu. Ngoài ra, các địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng với 360.008 mẫu.
Tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo xây dựng Kế hoạch tổng thể lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn toàn tỉnh theo hướng trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các điểm cách ly tập trung, khu vực phong tỏa và một số địa bàn có nguy cơ, đông công nhân sinh sống. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét nghiệm đảm bảo trả kết quả trong vòng 24 giờ. Khuyến khích các huyện, TP triển khai xét nghiệm tầm soát cộng đồng bằng hình thức xã hội hóa.
Cùng với đó chỉ đạo rà soát, tiếp tục giãn cách số công nhân và người dân còn lại tại thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên (khoảng 2.000 người), tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực để làm sạch ổ dịch và lên kế hoạch đưa công nhân, người dân trở lại sinh sống sau khi đã đảm bảo an toàn.
Hiện toàn tỉnh Bắc Giang có 237 khu cách ly tập trung đang vận hành, tổng số người hiện còn đang cách ly tập trung là 15.723 người, trong đó một nửa là công nhân di chuyển từ thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên. Trong ngày 7/6 đã có 921 trường hợp F1 mới vào; 873 trường hợp ra khỏi khu cách ly. Cộng dồn đến nay có 9.767 trường hợp F1 đủ điều kiện ra khỏi khu cách ly.
49 doanh nghiệp với trên 8.000 lao động đủ điều kiện sản xuất trở lại
Theo UBND tỉnh Bắc Giang, về công tác điều trị, đến nay, tỉnh đã bố trí 18 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính với công suất dự kiến 6.710 giường. Trong ngày, đã có thêm 89 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện, cộng dồn đến nay đã có 370 bệnh nhân ra viện. Hiện đã có 315 bệnh nhân âm tính lần 1 và 150 bệnh nhân âm tính lần 2.
Dự kiến trong những ngày tới, số lượng bệnh nhân đủ điều kiện ra viện sẽ ngày càng tăng. Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo rà soát bố trí sắp xếp, điều chuyển bệnh nhân đang điều trị tại các Trung tâm Y tế ở các huyện lên tuyến tỉnh, các bệnh viện dã chiến để ưu tiên các Trung tâm Y tế quay trở lại hoạt động khám chữa bệnh thường xuyên cho người dân.
 Tiêm vaccine Covid-19 cho công nhân Khu công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Ảnh: Hoàng Hà
Đáng chú ý, Tổ công tác của tỉnh Bắc Giang tiếp tục hướng dẫn các DN tiếp theo hoàn thiện các quy trình sản xuất an toàn, điều kiện về nơi ở tập trung trong DN; tập hợp đón công nhân về nơi ở tập trung để xét nghiệm Covid-19 và tiêm phòng vaccine trước khi đi làm trở lại.
Đến nay, Tổ công tác của tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận hồ sơ của 157 DN, đã có 49 DN (với trên 8.000 lao động) đủ điều kiện sản xuất an toàn Covid-19 được cho phép hoạt động trở lại.
Hiện tỉnh đang chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm lần 2 cho công nhân, xác nhận đủ điều kiện cho công nhân đi làm trở lại đáp ứng nhu cầu sản xuất của các DN đã được cho phép sản xuất kinh doanh. Đồng thời tăng cường công tác phòng, chống dịch trong khu công nghiệp sau khi các DN đi vào hoạt động trở lại.
Về công tác tiêm phòng vaccine Covid-19, từ ngày 29/5/2021 đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã tiêm được trên 170.068 liều vaccine, trong đó, công nhân là 136.567; lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch 33.501. Đến nay, tỉnh Bắc Giang đã cơ bản tiêm hết số vaccine được cấp.
Tuy nhiên, theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, lượng vaccine được phân bổ đợt này mới đáp ứng được 50% nhu cầu tiêm phòng của công nhân trong tỉnh. Do đó, Bắc Giang đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế sớm cấp bổ sung 200.000 liều vaccine để tỉnh tiếp tục tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và công nhân.