Bắc Giang phát sinh thêm 68 ca F0, có ca chưa rõ yếu tố dịch tễ

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong ngày 4/11, tỉnh Bắc Giang ghi nhận thêm 68 trường hợp F0, trong đó có tới 35 ca ngoài cộng đồng, một số ca chưa rõ yếu tố dịch tễ.

Tối 4/11, theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, trong ngày 4/11, trên địa bàn tỉnh phát hiện thêm 68 F0. Trong đó, 35 F0 phát hiện ngoài cộng đồng, 33 F0 phát hiện trong các khu cách ly.
Cụ thể, 24 F0 phát sinh trong khu cách ly tập trung là các F1 liên quan tới điểm dịch trong khu công nghiệp khởi phát ngày 28/10/2021; 20 F0 liên quan đến F0 tên là N.V.H khởi phát tại huyện Yên Thế ngày 2/11/2021; 13 F0 liên quan đến F0 là nhân viên quán cà phê Phố tại huyện Lạng Giang.
 Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho học sinh trường THPT Việt Yên 2, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Ảnh: Minh Thu
Đáng chú ý, có 9 F0 là các trường hợp đi từ tỉnh ngoài về địa phương (2 trường hợp là lái xe đường dài đi từ các tỉnh có dịch về, 7 trường hợp đi từ miền Nam về đã được cách ly tại các khu cách ly tập trung). Ngoài ra, có 2 F0 chưa rõ yếu tố dịch tễ (1 trường hợp là nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 1 trường hợp là nhân viên y tế Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng).
Như vậy, từ ngày 26/10/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 182 F0. Trong ngày 4/11, tỉnh Bắc Giang có 2 bệnh nhân khỏi bệnh được ra viện; hiện còn 36 F0 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 135 F0 điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số II tỉnh Bắc Giang. Các bệnh nhân còn lại đang được đưa đến các cơ sở y tế điều trị.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phục vụ điều tra, truy vết các ca bệnh, ngăn chặn nguồn lây, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, TP hướng dẫn 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tạo mã QR địa điểm, in và dán, đặt tại các nơi dễ thấy, thuận tiện cho người vào, ra quét mã QR. Công việc này phải hoàn thành trước ngày 6/11/2021.
Trong ngày hôm nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chuẩn bị sản xuất tại một số DN trong Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên.
Sau khi đi kiểm tra thực tế tại một số DN, ông Phan Thế Tuấn nhận định, nguy cơ dịch bệnh trong các DN tại khu công nghiệp vẫn còn rất lớn. Vì vậy, để chuẩn bị tốt cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại bình thường, các DN cần phải phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với chính quyền địa phương, làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngay tại DN.
Về bố trí đưa đón công nhân quay lại làm việc, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu đối với phân xưởng có công nhân F0, các DN chưa được cho công nhân đi làm trở lại ngay mà cần tiếp tục theo dõi, kiểm tra để có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch. Công nhân đang cư trú ở các địa phương trong tỉnh, có thể triển khai phương án cho công nhân tự đi làm bằng phương tiện cá nhân hoặc DN trực tiếp bố trí xe đưa đón khi công nhân có yêu cầu.
Đối với các công nhân ngoài tỉnh bắt đầu trở lại làm việc tại DN, dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần, song DN vẫn phải phối hợp với địa phương nơi công nhân cư trú bố trí thêm thời gian theo dõi 7 ngày trước khi vào làm việc.