Bắc Giang: Quản lý chặt mô hình nhà trọ an toàn cho công nhân

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Với tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt, việc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh quá trình khôi phục sản xuất của các DN trong khu công nghiệp được tỉnh Bắc Giang đặc biệt quan tâm, chú trọng. Trong đó có việc xây dựng các nhà trọ an toàn phục vụ công nhân.

Tối 7/7, theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, trong ngày hôm nay, trên địa bàn tỉnh phát sinh thêm 5 trường hợp F0, chủ yếu liên quan đến ổ dịch mới tại huyện Tân Yên; 1 trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn đã ở trong khu cách ly tập trung và 1 trường hợp là công nhân phát hiện qua khám sàng lọc.
Như vậy, tính đến 17 giờ ngày 7/7, toàn tỉnh Bắc Giang có 5.730 trường hợp F0, số F1 là 29.832 trường hợp, F2 là 108.441 trường hợp. Dự báo trong vài ngày tới, vẫn có khả năng phát sinh thêm số ít trường hợp F0, chủ yếu liên quan đến ổ dịch mới tại huyện Tân Yên, đã ở trong khu cách ly tập trung, vùng phong tỏa.
 Kiểm tra điều kiện sinh hoạt cho công nhân của Công ty Foxconn, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Ảnh: Giang Sơn Đông
Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, trong ngày 7/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã phê bình Chủ tịch UBND huyện Lục Nam và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lục Nam vì đã không làm tốt công tác quản lý cách ly, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền đối với người tự cách ly, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại gia đình.
Đồng thời phê bình Chủ tịch UBND huyện và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tân Yên vì đã không thực hiện nghiêm túc, kịp thời chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo các địa phương rà soát, kiểm soát chặt chẽ công dân đi từ vùng có dịch trở về để có biện pháp theo dõi, giám sát. Trong ngày 7/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện việc kiểm soát người từ TP Hồ Chí Minh trở về địa phương; yêu cầu phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo. Đồng thời, phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.
Tỉnh Bắc Giang cũng tiếp tục chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những tồn tại hạn chế các khu cách ly tập trung, vùng phong tỏa. Đến nay, các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh còn quản lý 4.041 người, lũy kế có 36.835 người đủ điều kiện được ra khỏi khu cách ly tập trung.
Công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 có nhiều chuyển biến tích cực. Trong ngày 7/7, đã có thêm 64 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện, cộng dồn đến nay đã có 4.808  bệnh nhân ra viện, chiếm 83,94% tổng số bệnh nhân của tỉnh. Hiện tỉnh Bắc Giang còn 841 bệnh nhân tại các cơ sở điều trị trong tỉnh, chủ yếu là các trường hợp nhẹ và không triệu chứng.
Đáng chú ý, đến hết ngày 7/7, tỉnh Bắc Giang đã có 290 DN hoạt động trở lại. Trong ngày, có thêm gần 4.000 lao động đi làm trở lại, lũy kế đến nay có gần 69.500 lao động thực tế đã đi làm trở lại. Tổ công tác của tỉnh đã rà soát, thẩm định được trên 1.400 nhà trọ, đáp ứng chỗ ở được cho gần 50.000 công nhân lưu trú khi DN hoạt động trở lại.
Tại buổi kiểm tra thực tế mô hình nhà trọ an toàn trên địa bàn huyện Việt Yên ngày 7/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu huyện Việt Yên, các ngành liên quan có giải pháp quản lý chặt mô hình nhà trọ an toàn cho DN, làm đâu chắc đó, không để xảy ra tình trạng dịch bùng phát, khó kiểm soát. Cùng đó, lựa chọn xây dựng mô hình điểm nhà trọ kiểu mẫu để tuyên truyền nhân rộng.
Được biết, UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã có quyết định dỡ bỏ cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu. Đây là vùng “lõi dịch" của huyện Việt Yên do ghi nhận nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến Khu công nghiệp Quang Châu.
Bên cạnh đó, huyện Việt Yên cũng đã dỡ bỏ vùng cách ly y tế phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với một số khu vực thuộc Tổ dân phố Hoàng Mai 2, My Điền 2, thị trấn Nếnh. Điều này cho thấy tín hiệu tốt khi các vũng lõi dịch đang được kiểm soát tốt, nhiều ngày không phát sinh ca bệnh mới.
Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19, ngày 7/7, toàn tỉnh Bắc Giang có 32 điểm thi với 788 phòng thi, gần 18.000 thí sinh dự thi đợt 1 (đạt tỷ lệ 85,56%); hơn 3.000 thí sinh sẽ thi đợt 2 (chiếm 14,44%).