DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bắc Giang: Tổng tấn công dập dịch, đề nghị người dân 3 huyện cửa đóng then cài

Thiên Tú
09-06-2021 13:47
Kinhtedothi – Với quyết tâm dập dịch Covid-19 trong vòng 14 ngày tới, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị người dân các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa thực hiện “nhà nhà cửa đóng then cài”, không ra ngoài nếu không có việc thực sự cần thiết.
Tin liên quan
Ngày 9/6, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu các huyện, TP thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó nêu rõ, những ngày qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của người dân, về tổng thể, tỉnh Bắc Giang đã cơ bản kiểm soát được tình hình và bước đầu khống chế, đẩy lùi dịch bệnh tại các địa bàn trọng điểm.
Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang bước vào giai đoạn tổng tiến công dập dịch, phấn đấu sau ngày 21/6, cơ bản không còn trường hợp nào bị lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn.
Để thực hiện được mục tiêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu người dân các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa trong 14 ngày tới, ai không có việc gì thật sự cần thiết thì không ra ngoài, thực hiện người nhà nào ở yên nhà ấy, không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài; không ai đến chơi nhà ai, không cho ai vào nhà mình với tinh thần “Nhà nhà cửa đóng then cài”. Thực hiện nghiêm cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Người dân ở các địa phương khác trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội và cách ly y tế. Nghiêm cấm người dân tụ tập nơi công cộng kể cả tập thể dục, thể thao; không tụ tập xem bóng đá, ăn uống tại gia đình. Thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, cài đặt và sử dụng Bluezone, khai báo y tế đầy đủ; hạn chế tối đa việc đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết.
 Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Thân Quang Nam
UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND các huyện, TP, xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trong đó củng cố, phát huy vai trò các tổ Covid cộng đồng tại khu dân cư trong phòng, chống dịch.
“Sau ngày 21/6, địa phương nào để phát sinh ca bệnh trên địa bàn do nguyên nhân chủ quan thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh” – văn bản của UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh.
Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, đây là đợt tổng tấn công quyết định, vì vậy cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan trong hệ thống chính trị toàn tỉnh phải vào cuộc đồng bộ hơn nữa, khẩn trương, quyết liệt hơn nữa, tập trung cao, dồn tổng lực cho công tác chống dịch Covid-19 trong những ngày tới.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị Nhân dân trong tỉnh đồng lòng, đồng sức, đoàn kết cùng cấp ủy, chính quyền các cấp, lực lượng tuyến đầu ra sức phòng, chống dịch Covid-19 bằng những hành động cụ thể. Trước hết là việc chấp hành thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Được biết, căn cứ tình hình diễn biến dịch trên địa bàn, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang rà soát, đánh giá, xem xét điều chỉnh quy mô, phạm vi cách ly y tế, cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg cho phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản, khôi phục sản xuất.
 Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 196 thôn, tổ dân phố; cách ly y tế 4 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội 30 xã, phường, thị trấn, 37 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 4 huyện; giãn cách xã hội 4 huyện.
Tổng các khu cách ly tập trung đang vận hành trên địa bàn tỉnh 237 khu, tổng số người hiện còn đang cách ly tập trung là 14.462 người. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã có 11.406 người đủ điều kiện được ra khỏi khu cách ly tập trung.
Đến nay, tỉnh Bắc Giang đã bố trí 18 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính với công suất dự kiến 6.710 giường. Trong đó chiều 8/6, cơ sở thu dung điều trị ban đầu Covid-19 quy mô 1.800 giường bệnh ở Bắc Giang đã tiếp nhận 100 ca bệnh đầu tiên.
 Sáng 9/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương thông tin, việc tổ chức cơ sở thu dung này vào hoạt động là nhằm giải phóng cho các Trung tâm Y tế huyện hiện đang thu dung F0 chuyển sang khám chữa bệnh cho Nhân dân.