Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bắc Giang: triệt phá đường dây cho vay lãi nặng qua iCloud

Kinhtedothi- Với hình thức yêu cầu người vay tiền chỉ cần thế chấp điện thoại iPhone thông qua cung cấp tài khoản iCloud, 13 đối tượng đã cho hơn 30.000 lượt người trong cả nước vay lãi nặng, giải ngân khoảng 70 tỷ đồng.
Tang vật của vụ án. Ảnh: CACC

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn và trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện đường dây hoạt động “tín dụng đen” trên không gian mạng với quy mô lớn, thu hút hàng chục nghìn người vay trên cả nước với hình thức thế chấp điện thoại iPhone thông qua tài khoản iCloud.

 Các đối tượng trong đường dây. Ảnh: CACC

Cụ thể, các đối tượng yêu cầu người vay thoát tài khoản iCloud của bản thân rồi đăng nhập tài khoản iCloud do đối tượng cung cấp để đối tượng quản lý thông tin và máy điện thoại của người vay. Trường hợp người vay không trả tiền thì đối tượng sẽ khóa tài khoản iCloud và người vay sẽ không sử dụng được điện thoại của mình.

Như vậy, người vay chỉ cần ngồi ở nhà cũng có thể vay được tiền bằng hình thức trên. Tuy nhiên, mức lãi suất mà các đối tượng cho vay rất cao, từ 319% đến 629%/năm; cao gấp 15,9 đến 31,4 lần mức lãi cao nhất được phép trong giao dịch dân sự.

Công an TP Bắc Giang đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh khám xét khẩn cấp tại 3 địa điểm gồm: một căn hộ chung cư ở Tòa CT10A, khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy (Hà Nội); một căn hộ chung cư Tòa CT10C, khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai (Hà Nội) và tại thôn 3, xã Đông Sơn, TP Tam Điệp (Ninh Bình).

Lực lượng chức năng đã thu giữ: 4 bộ máy vi tính, 158 điện thoại iPhone các loại, 5 thiết bị phát sóng Internet và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan.

Căn cứ vào các tài liệu, đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Giang đã khởi tố khởi tố bị can, tạm giam đối với 13 đối tượng về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” theo Điều 201 BLHS. Các quyết định tố tụng đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo cơ quan Công an, có hơn 30.000 lượt người trong cả nước đã vay của nhóm đối tượng trong đường dây này với số tiền giải ngân khoảng 70 tỷ đồng. 

Bắc Giang: chủ động phương án ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất

Bắc Giang: chủ động phương án ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng: đi hái rau rừng, phát hiện bộ hài cốt dưới vực sâu

Lâm Đồng: đi hái rau rừng, phát hiện bộ hài cốt dưới vực sâu

22 May, 09:51 PM

Kinhtedothi - Ngày 22/5, một người dân xã Đại Lào, (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đã phát hiện bộ hài cốt chỉ còn lại xương khô trong lúc đi hái rau rừng dưới vực sâu tại đèo Bảo Lộc. Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra để xác định danh tính nạn nhân và nguyên nhân tử vong.

Lạng Sơn: thu giữ 14.000 gói thanh cua tẩm vị ăn liền nhập lậu tại cửa khẩu Chi Ma

Lạng Sơn: thu giữ 14.000 gói thanh cua tẩm vị ăn liền nhập lậu tại cửa khẩu Chi Ma

22 May, 09:46 PM

Kinhtedothi-Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và thu giữ 14.000 gói thanh cua tẩm vị ăn liền nhập lậu tại khu vực cửa khẩu Chi Ma, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình. Đây là kết quả phối hợp giữa nhiều đơn vị trong quá trình tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới, nhằm ngăn chặn các hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ