Bắc Kạn: Hơn 700 học sinh nghỉ học do sốt cao, 1 ca tử vong

Hà Linh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Kạn cho biết, từ khoảng đầu tháng 10 đến nay, tại huyện Chợ Đồn đã có 736 trẻ em phải nghỉ học do sốt cao, tập trung chủ yếu tại trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng. Trong đó, 109 trẻ vào viện điều trị, 1 ca tử vong.

Trẻ đến khám với biểu hiện sốt cao tăng lên hàng ngày

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, những ngày này, Trung tâm tiếp nhận số lượng trẻ ở các lứa tuổi có biểu hiện sốt cao đến khám và điều trị tăng cao. Theo đó, ngày 25/10, tại khoa Nhi đang điều trị nội trú cho hơn 60 bệnh nhi. Tại các trạm y tế xã trong huyện, số lượng trẻ em đến khám với biểu hiện sốt cao cũng tăng lên hàng ngày.

Đặc biệt, vào hồi 6 giờ 30 phút sáng 24/10, TTYT huyện Chợ Đồn tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 8 tuổi nhập viện trong tình trạng sốt cao (40,5 độ C), hôn mê sâu. Kíp trực và tổ cấp cứu đã nhanh chóng cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng không có kết quả. Bệnh nhi tử vong lúc 10 giờ 30 phút cùng ngày. Sơ bộ chẩn đoán tử vong do ngừng tuần hoàn - theo dõi sốc nhiễm khuẩn/hôn mê CRNN (người nhà bệnh nhi kể lại trước đó đã sốt cao ở nhà 2 ngày, chiều 23/10 có đến truyền dịch tại phòng khám tư nhân).

Bác sĩ Vy Duy Tuyến - Phó Giám đốc Sở Y tế, chỉ đạo công tác phòng chống dịch sốt tại TTYT huyện Chợ Đồn.
Bác sĩ Vy Duy Tuyến - Phó Giám đốc Sở Y tế, chỉ đạo công tác phòng chống dịch sốt tại TTYT huyện Chợ Đồn.

Ngay khi nhận được thông tin báo cáo của TTYT huyện Chợ Đồn, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Kạn đã có mặt tại địa bàn, trực tiếp chỉ đạo TTYT huyện Chợ Đồn triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch lan rộng. Đồng thời chỉ đạo CDC tỉnh triển khai khẩn cấp các biện pháp chuyên môn chống dịch: Giám sát, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm các ca mắc.

Theo báo cáo nhanh của CDC tỉnh, ổ dịch xuất hiện rải rác hầu như tất cả các xã trên địa bàn huyện Chợ Đồn từ đầu tháng 10/2022, tập trung chủ yếu là trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng. Toàn huyện đến ngày 25/10 có tổng số 736 người mắc. Trong đó 109 trẻ vào viện điều trị, 1 ca tử vong.

Riêng chiều ngày 25/10, tại khoa Nhi của TTYT huyện Chợ Đồn tiếp nhận thêm 12 bệnh nhi có biểu hiện sốt, đau họng chủ yếu là học sinh các trường Tiểu học, Mầm non. Biểu hiện lâm sàng sốt nhiệt độ 38,5 độ C - 40 độ C, ho, đau họng, người mệt mỏi, không đau tức ngực, không khó thở, không xuất huyết dưới da.

CDC tỉnh đã lấy 7 mẫu bệnh phẩm (3 mẫu tại khoa Nhi, 4 mẫu lấy tại Trạm Y tế thị trấn Bằng Lũng) chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ để xét khẳng định. Kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, nguyên nhân khiến trẻ sốt, nhập viện là do mắc cúm B (5/7 mẫu).

Rà soát học sinh nghỉ học, tìm hiểu nguyên nhân

Trước đó, Phòng GD&ĐT huyện Chợ Đồn đã có văn bản số 539/PGDĐT về việc báo cáo tình hình sức khỏe học sinh. Theo đó, ngày 24/10, Phòng GD&ĐT nhận được báo cáo số 37/BC-THTTBL ngày 24/10/2022 của trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng về tình hình dịch sốt tại trường.

Những ngày này, TTYT huyện Chợ Đồn tiếp nhận số lượng trẻ ở các lứa tuổi có biểu hiện sốt cao đến khám và điều trị tăng cao.
Những ngày này, TTYT huyện Chợ Đồn tiếp nhận số lượng trẻ ở các lứa tuổi có biểu hiện sốt cao đến khám và điều trị tăng cao.

Sau khi nhận được báo cáo của trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng, Phòng GD&ĐT đã tổ chức động viên, thăm hỏi gia đình học sinh; chỉ đạo trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng thăm nắm tình hình sức khỏe của học sinh toàn trường. Đồng thời, Phòng chỉ đạo các nhà trường trực thuộc rà soát học sinh nghỉ học trong ngày và tìm hiểu lý do, nguyên nhân.

Qua báo cáo chung, trong sáng ngày 24/10, toàn huyện có 736/10.687 học sinh nghỉ học (chiếm 6,89%, trong đó có 698/736 học sinh nghỉ học do ốm, sốt; 38/736 học sinh nghỉ học vì các lý do khác như đau chân, đau bụng, đau răng, gia đình có công việc... Có 10 học sinh điều trị tại TTYT huyện, bệnh viện khác. Các trường học có nhiều học sinh nghỉ học do ốm, sốt là Tiểu học thị trấn Bằng Lũng (70/730 = 9,59%), Phổ thông dân tộc Nội trú huyện (31/279 = 11,11%).

Hiện nay các nhà trường vẫn tiếp tục tổ chức dạy trực tiếp tại trường, đồng thời phối hợp với cha mẹ học sinh thăm nắm, trao đổi tình hình sức khỏe của hoc sinh hằng ngày. Tổ chức vệ sinh phòng dịch tại nhà trường. Hằng ngày báo cáo về Phòng GD&ĐT tình hình sức khỏe của học sinh nghỉ học do ốm sốt, các tình huống phát sinh phức tạp để kịp thời báo cáo các cấp có ý kiến chỉ đạo.

Hiện nay, thời tiết đang chuyển mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus bệnh truyền nhiễm phát triển mạnh và gây bệnh. Đặc biệt trẻ em, sức đề kháng yếu, rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khi giao mùa. Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ có triệu chứng sốt, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để đánh giá được mức độ bệnh. Nếu bệnh ở mức nhẹ và trung bình, cha mẹ sẽ được hướng dẫn chăm sóc trẻ tại nhà.

Các chuyên gia lưu ý, nếu trẻ sốt dưới 38,5 độ C, không có bệnh lý gì đặc biệt thì chỉ sử dụng các biện pháp hạ sốt thông thường như mặc quần áo thoáng mát, nằm phòng đủ ấm hoặc trườm ấm cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị sốt trên 38,5 độ C, mới sử dụng một số loại thuốc hạ sốt hay sử dụng như paracetamol, liều lượng thì tính theo cân nặng của trẻ, thông thường là 10 - 15mg/kg cân nặng và khoảng 4- 6 tiếng mới lặp lại liều dùng 1 lần, uống đủ nước. Tăng cường chế độ dinh dưỡng để trẻ tăng sức đề kháng, nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Đối với trẻ bú mẹ, cho trẻ bú theo nhu cầu, bú nhiều lần hơn so với bình thường. Với trẻ lớn, chuẩn bị cho trẻ các thức ăn mềm, dễ nuốt, cho trẻ ăn thành nhiều bữa trong ngày. Tăng cường rau xanh, trái cây.

Cha, mẹ chăm sóc trẻ bệnh tại nhà thấy một trong những triệu chứng: Trẻ không ăn uống được hoặc không bú sữa; trẻ khó thở, thở gấp, thở rút lõm lồng ngực; trẻ sốt cao mà uống thuốc hạ sốt không đỡ thì cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.