Bắc Kạn thông tin vụ tượng đài chiến thắng bị đổ

Theo Chinhphu.vn
Chia sẻ

Ngày 10/8, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn đã họp báo thông tin vụ việc bức tượng nằm trong cụm tượng đài chiến thắng Bắc Kạn bị đổ gãy gây thương tích cho một bé trai 12 tuổi.

Cụ thể, khoảng 20h40 ngày 9/8, tại sân Quảng trường Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn, một bức tượng nhỏ nằm trong quần thể 5 bức tượng bất ngờ bị gãy đôi và đổ xuống gây thương tích cho cháu Lường Văn Trân (12 tuổi, trú tại tổ 11a, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn).
 Tượng đài Chiến thắng ở Bắc Kạn 
Ông Hà Văn Trường, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn cho biết: Chỉ có một bức tượng nhỏ nằm trong cụm tượng và nằm trong Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn bị gãy và đổ xuống.
Nguyên nhân ban đầu được xác định là do có 3-4 trẻ em đùa nghịch làm xô lệch bức tượng Kim Đồng, trong đó 1 em đu lên cánh tay bức tượng đã làm bức tượng gãy đổ và cháu Lường Văn Trân bị ngã theo, dẫn đến bị thương ở chân.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, các ngành chức năng đã lập biên bản sự việc, xác định nguyên nhân và thăm hỏi cháu Lường Văn Trân. Đồng thời, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn cũng đã thông tin cho đơn vị thi công để sớm có biện pháp khắc phục, tu sửa.
Ông Trường cho biết thêm, phần gãy đổ của bức tượng nằm trong hạng mục mỹ thuật của Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn, dự tính việc sửa phần gãy đổ mất khoảng 7 triệu đồng. Công trình cụm tượng do Công ty Cổ phần Mỹ thuật Hữu Nghị Hà Nội thiết kế, thi công. Thời gian đục tượng từ năm 2005. Còn Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn được triển khai từ năm 1998 và trải qua nhiều chủ đầu tư như thị xã Bắc Kạn (nay là thành phố Bắc Kạn), Sở Xây dựng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch. Tuy nhiên do khó khăn về kinh phí nên dự án chưa thể triển khai đồng bộ mà chỉ mới thực hiện một số hạng mục.
Được biết, ngay sau khi nhận được thông tin, ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc cũng đã đến thăm hỏi, động viên cháu bé bị thương và gia đình. Hiện, bé Lường Văn Trân đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, chân trái của cháu bị bong dây chằng chéo đầu gối nhưng sức khỏe vẫn bình thường.
Ông Hưng cho biết, đây là sự việc không mong muốn, tỉnh đã yêu cầu các cấp, ngành liên quan báo cáo sự việc, khẩn trương khắc phục sự cố và điều tra nguyên nhân, có biện pháp bảo đảm an toàn tốt hơn; đồng thời cần có cảnh báo cho người dân, trẻ nhỏ chơi đùa gần khu vực các bức tượng.
Quần thể tượng đài gồm 10 bức tượng, chia làm 2 cụm tượng, mỗi cụm 5 bức, đặt 2 bên phía trước sân Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn; đây là những bức tượng nằm trong Dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Cụm tượng được hoàn thành vào đầu năm 2015 với tổng kinh phí dự toán được phê duyệt là 4 tỷ 536 triệu đồng. Các bức tượng được làm bằng đá xanh, sau khi đục các phần thì được gắn vào với nhau. Sau thời gian mưa nắng, các lớp keo không kết dính dẫn đến tượng bị xô lệch khi có tác động và đổ.
Tại các quần thể tượng có biển cấm leo trèo, làm hỏng tượng. Tuy nhiên lại không có hàng rào ngăn nên nhiều trẻ nhỏ thường leo lên các bức tượng để chơi đùa.