Bắc Kinh: Lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng là “vô ích”

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, chính quyền Bắc Kinh khẳng định những lệnh trừng phạt đơn phương đối với Bình Nhưỡng là “vô ích”.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh sẽ làm việc với Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) để xây dựng một phản ứng chung cần thiết về vụ thử hạt nhân thứ 5 của Bình Nhưỡng. Trước đó, chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình đã lên án vụ CHDCND Triều Tiên cho tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5. Tuy nhiên, lại không đưa ra một biện pháp trừng phạt cụ thể và cứng rắn đối với hành động khiêu khích. Như lời từ phía Trung Quốc tin rằng, những lệnh trừng phạt không phải biện pháp tốt nhất mà cần một cuộc đàm phán giữa các bên liên quan.

 Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ thử tên lửa thứ 5 của CHDCND Triều Tiên.
Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói với người đồng cấp Nhật Bản rằng, chính quyền Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với các nước thành viên trong Hội đồng Bảo an LHQ để đưa ra phản ứng kiên quyết trong động thái nhằm thay đổi tình hình đang căng thẳng trên bán đảo liên Triều.
Được biết, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề CHDCND Triều Tiên Sung Kim đã có cuộc gặp với một số quan chức Nhật Bản, tại đây ông đã nói rằng, chính quyền Washington sẽ khởi động lệnh trừng phạt đơn phương chống lại hành động khiêu khích đang ngày gia tăng của Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định, hành động thử hạt nhân thứ 5 của CHDCND Triều Tiên là “không thể tha thứ” và đây là mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh Nhật Bản. Phía Nhật Bản cũng yêu cầu chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình cần có một phản ứng mang tính xây dựng thể hiện trách nhiệm như thành viên chính trong Hội đồng Bảo an LHQ.