Bắc Ninh có phương án hỗ trợ hơn 400 công nhân bị “bỏ rơi”

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ảnh minh hoạ.

“Bây giờ mọi việc đang trong tiến trình giải quyết. Sở LĐTBXH Bắc Ninh đã có những phương án hỗ trợ cho người lao động, nhưng còn phải báo cáo lãnh đạo tỉnh để có quyết định”- ông Đỗ Thanh Quang- Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Ninh cho phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị biết chiều 9/6.

Một tuần nay, hơn 400 công nhân Công ty TNHH GMIE (chuyên sản xuất các linh kiện điện thoại di động, sơn và mạ điện thoại), có trụ sở tại Khu công nghiệp mở rộng Quế Võ, Bắc Ninh bỗng dưng bị nghỉ việc không thời hạn đã vô cùng lo lắng và bức xúc về quyền lợi bảo hiểm của mình. Nhất là khi, Tổng Giám đốc quốc tịch Hàn Quốc Yu Kiun "biến" mất, bên trong và bên ngoài công ty đã niêm phong.

 
Ảnh minh hoạ./
Kinhtedothi - Ảnh minh hoạ.
Trả lời phóng viên về việc giải quyết sự vụ này cũng như phương án hỗ trợ cho người lao động, ông Đỗ Thanh Quang cho biết, chưa liên lạc được với chủ doanh nghiệp. Hiện doanh nghiệp này đang đóng cửa, không có cán bộ quản lý,  máy móc thiết bị bị niêm phong, một số thiết bị bên ngoài bị tháo đi. Chúng tôi đã lên các phương án hỗ trợ cho người lao động nhưng còn phải báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh để cho ý kiến. 

Ông Thanh Quang cho hay, tất cả các trường hợp người lao động ở Công ty GMIE đã đóng bảo hiểm đến tháng 4, còn tháng 5 chưa đóng, cho nên ảnh hưởng xã hội đối với việc chốt bảo hiểm không nhiều. Chúng tôi không biết, doanh nghiệp có quay trở lại sản xuất hay không, nếu hoạt động thì doanh nghiệp đóng bảo hiểm bình thường cho người lao động. 

Trường hợp không hoạt động sản xuất nữa, doanh nghiệp quay lại giải quyết những tồn tại đối với người lao động. Về nguyên tắc doanh nghiệp phá sản thì thứ tự ưu tiên giải quyết đó là: Thứ nhất dùng tài sản trả tất cả các khoản nợ nhà nước, sau đó ưu tiên trả quyền lợi và nghĩa vụ doanh nghiệp phải thực hiện đối với người lao động, sau đó mới đến các khoản nợ khác. Trong trường hợp doanh nghiệp thanh lý tài sản không đủ giải quyết thì chúng tôi đề xuất ngân sách tỉnh hỗ trợ để giải quyết các chế độ cho người lao động.

Về vấn đề việc làm, nếu người lao động bị mất việc, ông Thanh Quang cho rằng không đáng lo ngại, bởi hai vấn đề. Thứ nhất, Bắc Ninh không phải là địa bàn quá khó để tìm kiếm việc làm, nhất là khi còn đang phải phải đi thu hút lao động ở tỉnh khác. Thứ hai, cơ quan nhà nước chúng tôi đã có chủ trương bàn bạc với Ban quản lý các khu công nghiệp sẽ thông báo đến tất cả người lao động có nhu cầu đăng ký tìm việc thì đến trung tâm giới thiệu việc làm và sàn giao dịch việc làm Bắc Ninh để được hỗ trợ./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần