Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bắc Ninh: khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

Kinhtedothi-Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh vừa phá thành công chuyên án, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức truy cập trái phép tài khoản của người dùng ứng dụng Binance.

Qua công tác nắm tình hình và chủ động triển khai các biện pháp công tác, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện tài khoản “HOANG_COIN_247” có dấu hiệu lừa đảo, truy cập trái phép tài khoản để chiếm đoạt tài sản của người dùng ứng dụng Binance. Tiến hành xác minh, điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ 4 đối tượng.

Đối tượng chủ mưu, cầm đầu là Nguyễn Đức Hùng (25 tuổi, ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An).

Bước đầu đấu tranh, cơ quan Công an làm rõ: Nguyễn Đức Hùng học được cách thức truy cập trái phép tài khoản của người dùng trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance.com trên mạng xã hội, rồi mua những tài khoản Binance sau đó gắn thông tin số điện thoại (sim rác) để làm phương thức liên lạc và cài đặt liên kết với tài khoản ngân hàng (không chính chủ) để làm phương thức thanh toán. Sau khi hoàn thiện tài khoản này, nhóm của Nguyễn Đức Hùng truy cập vào website: Binance.com, đặt lệnh mua một lượng tiền điện tử (USDT) nhất định rồi nhanh chóng chào bán trên sàn này với giá rẻ nhằm thu hút người mua.

Khi có người mua USDT do Hùng rao bán, Hùng gửi tin nhắn không xác nhận mã lệnh giao dịch chuyển USDT để người mua lầm tưởng là giao dịch bị có lỗi. Từ đó yêu cầu người mua quét vào mã QR do Hùng cung cấp để hỗ trợ cài đặt lệnh chuyển USDT thủ công. Khi người mua click vào tài khoản QR, ngay lập tức bị nhóm Hùng chiếm quyền điều khiển tài khoản rồi vào rút tất cả tiền điện tử trong ví của tài khoản và đặt lệnh bán toàn bộ số USDT đó.

Cùng thực hiện hành vi với Hùng có Hoàng Đình Tài (27 tuổi, ở huyện Nghĩa Đàn); Nguyễn Phùng Hoàng (22 tuổi, ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) và Nguyễn Anh Tuấn (26 tuổi, ở huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa).

Các đối tượng trong vụ án.  

Từ đầu năm 2024 đến nay, với thủ đoạn trên, bước đầu các đối tượng khai nhận, đã thực hiện trót lọt hơn 50 vụ, chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng của nhiều bị hại ở các tỉnh, thành trên toàn quốc, trong đó có 1 bị hại ở tỉnh Bắc Ninh. Số tiền chiếm đoạt được, các các đối tượng đặt cọc mua ô tô, nạp tiền game và chi tiêu cá nhân.

Kết quả kiểm tra, khám xét: thu giữ 6 điện thoại di động; 4 máy tính xách tay; 3 USB; 130.000.000 đồng tiền mặt và 37 tài khoản ngân hàng các loại. Cơ quan Công an đã phong tỏa 1 tài khoản ngân hàng, tạm dừng giao dịch mua bán xe ô tô với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Bên cạnh sự nỗ lực và việc triển khai đồng bộ các giải pháp của lực lượng công an thì người dân không truy cập đường link lạ; không tự ý cài đặt phần mềm; tuyệt đối không chuyển tiền theo mã QR hoặc kích hoạt theo hướng dẫn của người lạ để tránh bị các đối tượng lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: mở rộng điều tra vụ án liên quan đến Công ty CP thương mại Thuỷ Nguyên

Hải Phòng: mở rộng điều tra vụ án liên quan đến Công ty CP thương mại Thuỷ Nguyên

05 Feb, 07:09 PM

Kinhtedothi - Ngày 5/2, Công an thành phố Hải Phòng cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự liên quan đến đơn tố giác của các hộ dân tố cáo đối với Công ty CP thương mại Thủy Nguyên - chủ đầu tư dự án khu nhà ở Anh Dũng IV, phường Hưng Đạo.

Doanh nghiệp Việt Nam có thể đối mặt với trách nhiệm hình sự khi vi phạm về phòng, chống rửa tiền

Doanh nghiệp Việt Nam có thể đối mặt với trách nhiệm hình sự khi vi phạm về phòng, chống rửa tiền

04 Feb, 12:06 PM

Kinhtedothi - Khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào hệ thống tài chính toàn cầu, hoạt động giám sát đối với các hành vi tội phạm tài chính cũng được tăng cường. Trong bối cảnh đó, việc tuân thủ quy định về phòng, chống rửa tiền (AML) đang trở thành một vấn đề được các cơ quan quản lý đặc biệt quan tâm.

Giảm án dịp Tết: lan tỏa chính sách nhân văn

Giảm án dịp Tết: lan tỏa chính sách nhân văn

04 Feb, 08:06 AM

Kinhtedothi - Trại Tạm giam số 1 - Công an thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đợt Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho các phạm nhân đang chấp hành án tại đơn vị. Đây là hoạt động thường niên, thể hiện rõ nét chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với những người phạm tội biết ăn năn hối cải, có quá trình cải tạo tiến bộ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ