Bắc Ninh phải thần tốc truy vết, dập dịch Covid-19

Nam Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Bắc Ninh phải tranh thủ từng giờ từng phút, thần tốc truy vết, trả kết quả xét nghiệm nhanh nhất có thể, để dập dịch Covid-19”. Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh ngày 8/5.

 Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ Y tế và UBND tỉnh Bắc Ninh
46 ca dương tính trong vòng 1 tuần

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Ninh, hiện trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 46 ca dương tính SARS-CoV-2 chỉ trong 1 tuần. Trong đó Thuận Thành là huyện có số ca mắc nhiều nhất với 37 ca, riêng xã Mão Điền có tới 34 ca.

Đoàn công tác của Bộ Y tế nhận định, ổ dịch ở Bắc Ninh có nguồn lây rõ ràng từ người đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trở về, đến nay các ca bệnh vẫn theo dấu nguồn lây, chưa bị mất dấu.
 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh

Tại cuộc họp, huyện Thuận Thành báo cáo về cho toàn bộ cán bộ UBND xã Mão Điền hiện trong diện F1 do cơ quan này có 1 bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, 47 cán bộ, chiến sĩ công an huyện này và toàn bộ cán bộ xã Xuân Lâm đang thuộc diện F2. Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành xin ý kiến về việc cho F1 trên đây cách ly tại xã để "vừa cách ly vừa chỉ đạo chống dịch", còn F2 được cách ly tại cơ quan.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định "dứt khoát F1 phải cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà, việc cách ly này phải rất chặt chẽ".

Để làm rõ thêm, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh, đưa F1 đi cách ly tập trung là để chặt đứt nguồn lây khỏi cộng đồng một cách triệt để vì thế tuyệt đối không để sót ai.

"Điều này là không thoả hiệp, không bàn cãi. Để F1 ở cộng đồng là quá nguy hiểm. Có thể sẽ là nguồn lây cho cả nhà, cả cơ quan, thành ổ dịch lớn, chưa kể dễ mất dấu.

Phải phong tỏa thật nghiêm, khóa chặt ổ dịch

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Ninh, hiện dịch đã xuất hiện tại 5/8 huyện, thị xã, TP của Bắc Ninh. Với những địa phương còn lại, vừa phải cảnh giác cao độ, bảo vệ chặt chẽ, vừa phải coi như đang có dịch để kích hoạt mức cao nhất trong biện pháp chống dịch. Việc kích hoạt này phải đến tận từng thôn, làng, từng người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khi trực tiếp kiểm tra điểm chốt phòng dịch ở phường Vân Dương (TP Bắc Ninh), nơi ghi nhận ca bệnh Covid-19 nhấn mạnh: Việc phong toả phải rất nghiêm ngặt, nội bất xuất ngoại bất nhập. 230 hộ của khu vực phong toả phải ký cam kết chấp hành đảm bảo phòng dịch. Riêng cá nhân người thuộc diện F2 phải ký cam kết không được ra khỏi nhà.
 Điểm chốt phòng dịch ở phường Vân Dương (TP Bắc Ninh)

Ông đặc biệt nhấn mạnh vai trò then chốt của tổ Covid cộng đồng. Theo đó, tổ này hàng ngày phải theo dõi, lấy thông tin sức khoẻ ngày 2 lần với người F2. Phải có sổ theo dõi, nhật ký.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Tổ Covid cộng đồng chính là "ra đa, ăng ten, mắt thần" cho ban chỉ đạo chống dịch, là nơi tổng hợp thông tin phát giác "người lạ" như nhập cảnh trái phép, người trốn cách ly...

Về vấn đề khoanh vùng, phong toả, chuyên gia đoàn Bộ Y tế nhấn mạnh, khi có ổ dịch tại cộng đồng, việc khoanh vùng phong toả phải theo nguyên tắc khoanh vùng tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Sau khi có kết quả xét nghiệm, đánh giá nguy cơ, các mối liên quan dịch tễ, sẽ tiến hành thu dần diện khoanh vùng, nguy cơ đến đâu khoanh vùng đến đó để tiến tới "phong toả cứng" gọn nhất có thể.

"Việc phong toả phải làm nghiêm" - Thứ trưởng nhấn mạnh điều này giúp khoá chặt ổ dịch.

5 “mặt trận” cần lưu ý đăc biệt

Ngoài việc truy vết, phòng chống dịch ở mặt trận cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Y tế và đoàn chuyên gia của Bộ lưu ý Bắc Ninh cần chú ý 4 mặt trận khác.

Mặt trận "nóng" đầu tiên được nhắc tới là tại các xí nghiệp, công ty, khu công nghiệp, rút kinh nghiệm từ bài học Hải Dương cách đây không lâu.

Thứ 2, là mặt trận cơ quan công sở, đơn vị công quyền. Với mặt trận này, chuyên gia khuyến cáo phải siết chặt kỷ luật, tuân thủ quy chế phòng chống dịch, khai báo dịch tễ đầy đủ.

Mặt trận thứ 3 là bệnh viện và cơ sở y tế. Thứ trưởng lưu ý, Bộ Y tế vừa có Công văn về việc tăng cường phòng chống dịch trong cơ sở khám chữa bệnh và Công điện về việc nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện.

Mặt trận thứ 4 được các chuyên gia lưu ý với Bắc Ninh là khu cách ly tập trung.

"Chống dịch là việc của mọi cấp, mọi ngành, mọi nhà, mọi người dân, không phải riêng ngành Y tế".

Thần tốc xét nghiệm cho 180.000 người

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Đào Hồng Lan nhấn mạnh với đợt dịch này, Bắc Ninh xác định không thể chủ quan và vào cuộc tích cực ngay khi có thông tin ban đầu. Tuy nhiên, tỉnh rất cần sự hỗ trợ triệt để của Bộ Y tế để cùng Bắc Ninh dập dịch càng sớm càng tốt.
 Huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh khẩn cấp xét nghiệm cho toàn bộ người dân xã Mão Điền ngay tỏng đêm 7/5

Bí thư Đào Hồng Lan cho biết hiện Bắc Ninh có gần 1.000 người thuộc diện F1 đang cách ly tập trung, còn hơn 200 mẫu xét nghiệm đối tượng này đang chờ kết quả. Nếu phát sinh thêm ca bệnh, lượng F1, F2... lại "phình rộng" ra. Riêng huyện Thuận Thành, nếu mở rộng xét nghiệm cho người dân sẽ phải lấy tới 180.000 mẫu chưa kể lực lượng công nhân lao động. Do đó, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh mong Bộ Y tế hỗ trợ cho Bắc Ninh về nhân lực, test kit xét nghiệm, các thiết bị phòng chống dịch (khẩu trang, đồ bảo hộ, dung dịch khử khuẩn…)

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh phòng chống dịch Covid-19 không phải chỉ riêng ngành Y tế mà phải của mọi cấp, mọi ngành, toàn thể Nhân dân.

Bắc Ninh phải tổ chức rà soát lại, thường xuyên kiện toàn ban chỉ đạo, phải thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch tại cơ quan; thành lập ngay các tổ Covid cộng đồng. Thứ trưởng cũng đề nghị Bắc Ninh phải chuẩn bị sẵn sàng năng lực đội ngũ lấy mẫu, thành lập ngay tổ lấy mẫu xét nghiệm, từ Trung tâm Y tế huyện trở lên phải có tổ này.

"Muốn xét nghiệm thần tốc thì phải lấy mẫu nhanh" – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Một vấn đề cũng được Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý trong khu cách ly tập trung, dù là do quân đội hay chính quyền quản lý thì đáp ứng các điều kiện phòng dịch là như nhau, phải có thành lập ban quản lý và quy chế khu cách ly.

Về việc thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19, tỉnh cần phê duyệt phương án này với kế hoạch chi tiết huy động nhân viên y tế cả dân sự và quân sự.

Cùng với tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các ban, ngành chuẩn bị các phương án đảm bảo phòng dịch tại các điểm bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp diễn ra trong 2 tuần nữa; đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp các cấp; phòng dịch tại các điểm danh lam thắng cảnh,…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần