Bác tin "cướp táo tợn" du khách Tây ở Nha Trang

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 24/10, Công an thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã có Thông báo chính thức kết quả điều tra vụ hai du khách nước ngoài bị trộm cắp tài sản tại bãi biển trước công viên Phù Đổng, thành phố Nha Trang.

Kết quả điều tra cho thấy du khách nam Ruben Michael, 22 tuổi, đã bị ngã trong khi đuổi theo hai đối tượng lấy trộm túi xách của mình chứ không phải bị một nhóm côn đồ hành hung cướp tài sản.

Trước đó, một số tờ báo đã đưa thông tin đây là "một vụ cướp táo tợn," tạo dư luận xấu và ảnh hưởng không tốt đến môi trường du lịch của thành phố.

Theo Công an thành phố Nha Trang, tối 16/10, anh Ruben Michael, 22 tuổi, quốc tịch Hà Lan gặp cô Conlin, 23 tuổi, quốc tịch Pháp khi đang cùng du lịch tại Nha Trang và họ rủ nhau vào quán bar Wy Not trên đường Trần Quang Khải để uống rượu.
Bác tin "cướp táo tợn" du khách Tây ở Nha Trang - Ảnh 1
Du khách Ruben Michael khi được điều trị tại bệnh viện. (Nguồn: vnexpress.net)

Sau đó, khoảng 3 giờ ngày 17/10, họ ra bãi biển trước công viên Phù Đổng hóng mát và Conlin có để một giỏ xách dưới chân. Lúc này có hai đối tượng đi xe máy Attila theo dõi, chọn thời cơ lấy trộm túi xách nói trên.

Khi chúng đang lục túi xách thì bị anh Ruben phát hiện và đuổi theo. Ruben bị va mặt vào nhành cây bàng biển nên ngã, bất tỉnh, được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Qua phiếu khám bệnh, Ruben bị gẫy hai răng cửa, rách môi...

Đến 12 giờ ngày 17/10, vụ việc mới được trình báo cho Công an phường Tân Lập.

Tuy nhiên sau đó, một số tờ báo thông tin cho rằng hai du khách nói trên bị một nhóm côn đồ (gồm 4-5 tên) tấn công khiến Ruben bị gãy năm cái răng, đồng thời buộc cô Conlin phải quỳ lạy, giao nộp hết tài sản, tiền mới chịu tha. Đây là những thông tin hoàn toàn không chính xác, không đúng sự thật.

Qua truy xét, ngày 21/10, Công an thành phố Nha Trang đã phát hiện và đưa hai đối tượng là Lê Xuân Vũ (21 tuổi, trú tại phường Phước Long, Nha Trang), Cao Thế Thanh (32 tuổi, trú tại phường Phương Sơn, Nha Trang) về cơ quan điều tra, làm rõ.

Hai đối tượng này thú nhận chính là thủ phạm của vụ trộm cắp nói trên, với số tài sản lấy cắp gồm một điện thoại di động hiệu SEF, một máy ảnh kỹ thuật số hiệu Nikon và hai triệu đồng.

Vụ việc đang được Công an thành phố Nha Trang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý theo pháp luật.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Ngàn, Trưởng Công an thành phố Nha Trang, từ tháng 12/2011 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 16 vụ trộm cắp, cướp giật tài sản của du khách nước ngoài.

Công tác giữ gìn an ninh, môi trường du lịch, phòng chống các loại tội phạm luôn được tăng cường. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian nói trên thành phố Nha Trang đã đón gần 400.000 lượt du khách quốc tế, không thể tránh khỏi một số vụ việc đáng tiếc.

Hiện tại, Công an thành phố Nha Trang đã xây dựng Đề án “Bảo đảm an ninh du lịch tại thành phố Nha Trang giai đoạn 2012-2015," dự kiến triển khai thực hiện từ đầu năm 2013.

Trước mắt, để đảm bảo an ninh cho mùa du lịch đang bắt đầu tại Nha Trang đối với du khách quốc tế, Công an Thành phố Nha Trang đã thành lập đội chuyên trách nhằm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, nhất là các nhóm cướp giật, trộm cắp tài sản khách nước ngoài; tập trung điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các vụ việc đang tồn đọng; đồng thời phát động phong trào toàn dân phòng chống tội phạm.

Thượng tá Nguyễn Văn Ngàn cũng cho rằng, các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực du lịch trong thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giữ gìn tài sản của mình cho du khách.