Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bắc Từ Liêm: chuyển biến tích cực trong thực hiện nếp sống văn minh

Kinhtedothi - Chiều 17/6, Quận ủy Bắc Từ Liêm tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khóa XI) và 15 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa X).

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, 100% các tổ chức cơ sở Đảng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã nghiêm túc quán triệt đầy đủ nội dung tinh thần Nghị quyết tới toàn thể cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên.

Hàng năm, quận đã ưu tiên dành trên 20% ngân sách để chi phát triển sự nghiệp giáo dục gắn với phát huy và sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội hóa. Toàn quận hiện có 66 trường học, trong đó có 7 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bắc Từ Liêm Nguyễn Tiến Thành phát biểu tại hội nghị.

Quận thường xuyên phối hợp với các ngành tổ chức tốt, an toàn từ 35 - 42 giải thi đấu thể dục thể thao, thu hút hàng nghìn vận động viên tham gia.

Năm 2023, tỷ lệ “Gia đình văn hóa” trên địa bàn quận đạt 91,3%; tỷ lệ “Tổ dân phố văn hóa” đạt  98,5%; tỷ lệ “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” là 93,5%. Toàn quận có 2/13 phường đạt chuẩn đô thị văn minh, hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ II đề ra.

Quận thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và thực hiện tốt 2 bộ Quy tắc ứng xử của UBND TP Hà Nội.

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang có chuyển biến tích cực, nhận được sự tham gia đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân.

Tỷ lệ đám cưới thực hiện đúng quy định về nếp sống văn minh tăng từ 95% (năm 2014)  lên  97,3% (năm 2023); tỷ lệ người qua đời được đưa đi hỏa táng tăng lên  từ 47,55 % (năm 2014) lên 88,8% (năm 2023).

Khen thưởng các tập thể tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW.

Qua 15 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW ngày 8/12/2009 của Bộ Chính trị (khóa X) về “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội” cho thấy, vị trí, vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, bảo đảm an sinh xã hội và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương ngày càng được nâng cao.

Các cấp ủy Đảng quan tâm lãnh đạo xây dựng về tổ chức bộ máy, xác định rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội trong hệ thống chính trị. Hàng năm có trên 90 - 95% khu dân cư tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc…

Để tiếp tục thực hiện nội dung chỉ đạo của Kết luận số 62-KL/TW, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bắc Từ Liêm Nguyễn Tiến Thành đề nghị, thời gian tới, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội quận, phường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, học tập, quán triệt, thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Khen thưởng các tập thể tiêu biểu trong thực hiện Kết luận số 62 KL/TW.

Các đơn vị, tổ chức tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước đối với MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội; thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi để MTTQ và tổ chức chính trị, xã hội phát huy tối đa vai trò, chức năng, nhiệm vụ.

Ngoài ra, các đơn vị, tổ chức đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động sâu rộng trong Nhân dân. Nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công tác dân vận chính quyền của các cơ quan Nhà nước các cấp…

Nhân dịp này, quận Bắc Từ Liêm khen thưởng 25 tập thể, 25 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW; 28 tập thể, 25 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Kết luận số 62 KL/TW.

Lan tỏa nếp sống văn minh qua mô hình "Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp"

Lan tỏa nếp sống văn minh qua mô hình "Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp"

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bài cuối: Xây dựng người Hà Nội thời đại mới

Bài cuối: Xây dựng người Hà Nội thời đại mới

18 Sep, 05:51 AM

Kinhtedothi - Hà Nội đang đổi thay từng ngày trên chặng đường bước vào Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Những tuyến đường vành đai rộng mở, những khu đô thị mới khang trang, bề thế, hệ thống hạ tầng ngày càng đồng bộ…, trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của cả nước đang khoác lên mình diện mạo mới đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Bài 2: Những khoảng lặng giữa đời thường

Bài 2: Những khoảng lặng giữa đời thường

17 Sep, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong nhịp sống gấp gáp, tiếng còi xe dồn dập, tiếng giục giã của công việc và guồng quay hội nhập toàn cầu, người Hà Nội hôm nay có lúc chợt giật mình khi thấy đâu đó giữa phường phố, những chuẩn mực ứng xử vốn từng được xem là thói đất, nết người Tràng An như bị mờ đi.

Đắm say mùa Thu Hà Nội

Đắm say mùa Thu Hà Nội

16 Sep, 09:25 AM

Người Hà Nội vẫn giữ thói quen giản dị mỗi độ thu về: ngồi cà phê vỉa hè, nhâm nhi xôi cốm, sấu chín, để khởi đầu ngày mới trọn vẹn.

Giao tiếp, ứng xử - Cốt cách người Hà Nội

Giao tiếp, ứng xử - Cốt cách người Hà Nội

16 Sep, 06:06 AM

Kinhtedothi - Chương trình số 06-CTr/TU giai đoạn 2020 - 2025 của Thành ủy Hà Nội đặt nhiệm vụ xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh” là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm, bên cạnh nhiệm vụ “phát triển văn hóa” và “nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Như vậy, yếu tố con người được Đảng bộ và chính quyền TP hết sức coi trọng, xác định là động lực cho sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Tận dụng cơ chế, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa

Tận dụng cơ chế, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa

05 Sep, 05:00 AM

Kinhtedothi - Hà Nội tập trung xây dựng các sản phẩm văn hóa chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn trong nước và quốc tế; các xã, phường cần tìm ra những sản phẩm văn hóa đặc trưng của địa phương nhằm nâng cao hiệu quả và phát huy giá trị di sản văn hóa. Đây là chia sẻ của TS Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam khi trao đổi với Báo Kinh tế & Đô thị về chủ đề Hà Nội bảo vệ và phát triển di sản văn hóa khi thực hiện Luật Thủ đô năm 2024 và vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ