Bahrain và Qatar phá vụ khủng bố "liên quan Iran"

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Bahrain ngày 12/11 cho biết bốn thành viên người Bahrain trong mạng lưới kể trên đã bị bắt tại Qatar và được dẫn độ về thủ đô Manama của Bahrain. Người thứ năm bị bắt tại Bahrain.

AP và AFP dẫn nguồn tin từ Bahrain cho biết các nhân viên an ninh của nước láng giềng Qatar đã phát hiện một mạng lưới khủng bố đang âm mưu tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào nước này và bốn nghi phạm bị bắt "có liên quan tới Iran."

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Bahrain ngày 12/11 cho biết bốn thành viên người Bahrain trong mạng lưới kể trên đã bị bắt tại Qatar và được dẫn độ về thủ đô Manama của Bahrain. Người thứ năm bị bắt tại Bahrain.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Bahrain, Tướng Tareq al-Hasan cho hay bốn nghi phạm bị bắt tại Qatar đã đến bằng ôtô từ Arập Xêút. Nhà chức trách đã thu từ những người này nhiều tài liệu và một máy vi tính có chứa những thông tin nhạy cảm về các khu vực như Đại sứ quán Arập Xêút và tòa nhà trụ sở Bộ Nội vụ ở Manama.

Tướng al-Hasan cho biết thêm bốn nghi phạm bị bắt tại Qatar đã thú nhận rằng họ nghe theo lời xúi giục của người khác và rời khỏi Bahrain bất hợp pháp, đi qua Qatar và Syria để tới Iran nhằm lập một tổ chức để tiến hành các hành động khủng bố vũ trang tại Bahrain.

Ông al-Hasan cho hay trụ sở của Bộ Nội vụ Bahrain, Đại sứ quán Arập Xêút và một cây cầu nối Bahrain với Arập Xêút nằm trong số các mục tiêu tấn công của mạng lưới này.

Đầu năm nay, với sự giúp đỡ của binh sỹ đến từ các nước Arập vùng Vịnh khác do Arập Xêút dẫn đầu, chế độ quân chủ do người Hồi giáo dòng Sunni lãnh đạo của Bahrain đã đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ do người Hồi giáo Shi'ite chiếm đa số tại nước này phát động.

Iran, quốc gia Hồi giáo có người Shi'ite chiếm đa số, đã liên tục lên án các vụ đàn áp tàn bạo tại Bahrain, sự can thiệp của Arập Xêút, cũng như việc kết án nghiêm khắc đối với những người biểu tình bị bắt giữ.