DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Bài học khi mở cửa trở lại

Nguyễn An Thanh
15-10-2021 08:17
Kinhtedothi - Sau thời gian triển khai các biện pháp tích cực phòng, chống dịch, hiện dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đã cơ bản được khống chế, TP nhiều hoạt động tiếp tục được nới lỏng, mở cửa trở lại. Cuộc sống bình thường mới dần trở lại trên khắp 30 quận, huyện các nhà hàng đã mở cửa đón khách, người dân đã đổ ra phố để hít thở bầu không khí sau nhiều tháng ở trong nhà thực hiện giãn cách phòng, chống dịch. Ngoại trừ các em học sinh chưa thể đến trường, hầu như các hoạt động của Thủ đô đã bắt đầu hồi sinh, tuy vẫn phải bị khống chế tỷ lệ công suất.
Tin liên quan
Người dân Hà Nội đã đi từ sớm 14/10 để ăn phở, thưởng thức cà phê sau một thời gian dài không được đến quán. Ảnh: Khánh Hải
Tuy nhiên qua hai năm qua thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch có một thực tế cho thấy, từ các đợt dịch Covid-19 xảy ra, cứ sau mỗi đợt giãn cách dài, tâm lý chủ quan rất hay xuất hiện, đặc biệt khi số lượng người đã tiêm vaccine tại Hà Nội đạt tỷ lệ cao như hiện nay (tỷ lệ 99% kế hoạch). Không khó để thấy nhiều người dân đã không còn tâm lý e dè dịch, sẽ tăng tiếp xúc xã hội như để bù lại thời gian bị giãn cách. Nhiều nơi, nhiều lúc đã thấy đó đây người dân tự cho rằng, mình “thẻ xanh Covid”, không cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa mà quên rằng thế giới xung quanh đang trong thời điểm nhạy cảm, dễ tái phát sinh dịch bệnh và tử vong.

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 0 giờ 00 phút ngày 14/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 22.970 ca mắc bệnh Covid-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng lên trên 270.200 người.Tình hình dịch bệnh tại Đông Nam Á đang tiếp tục xu thế hạ nhiệt, số ca mắc mới và tử vong tại các nước đi ngang trong mấy ngày gần đây.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 399.100 trường hợp mắc Covid-19 và 6.721 ca tử vong. Tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu xấp xỉ 240 triệu ca, trong đó trên 4,88 triệu người không qua khỏi. sự bùng phát của biến chủng virus Delta. Trong số này, Mỹ, Ấn Độ, Iran, Nga và Brazil số ca mắc mới vẫn cao. Mỹ lại quay lại vị trí quốc gia có số ca mắc mới trong ngày cao nhất thế giới với trên 70.000 ca, trong khi số ca tử vong bất ngờ tăng lên trên 1.400 trường hợp. Mỹ và Nga là hai nước có số ca tử vong trong ngày 13/10 cao nhất thế giới, với lần lượt 1.434 và 984 trường hợp.

Đến giờ, Hà Nội đã tiêm được tổng số 8.758.985 mũi vaccine phòng Covid-19; có 47,4% dân số trên 18 tuổi đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng bệnh. Trong ngày 13/10, Hà Nội ghi nhận tổng số 12 ca dương tính với SARS-CoV-2, đều đã được cách ly. Phân bố theo chùm ca bệnh bao gồm 11 ca thuộc chùm liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và 1 ca thuộc chùm về từ các tỉnh có dịch. Như vậy nguy cơ nhiễm bệnh vẫn còn, vẫn phải “Ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài và kiểm soát chặt chẽ việc nới lỏng bên trong”. Bài học Singapore, Thái Lan cho thấy hai thái cực, một là mất cảnh giác, say sưa kết quả ban đầu sinh chủ quan mất cảnh giác. Hai là nóng vội, chưa chuẩn bị tốt đã vội nới lỏng, tăng nhanh các công suất máy bay, ô tô, quán ăn…đều phải trả giá. Dịch bùng phát trở lại ngay lập tức và hậu quả nặng nề vô cùng.

Hà Nội đang hồi phục nhưng các biện pháp phòng dịch thực hiện khuyến cáo 6K tại nơi sinh hoạt công cộng, nơi kinh doanh, sản xuất, nơi làm việc… càng phải tiếp tục được duy trì.