Bài học từ sai sót số liệu nợ thuế

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Số DN lên tiếng “kêu oan” bị nợ thuế vẫn chưa dừng lại, còn ngành thuế đã chính thức lên tiếng xin lỗi mong muốn các DN cảm thông và chia sẻ trước những sơ suất đáng tiếc này.

Khẩn trương rà soát, đối chiếu

Một loạt DN lớn bị “bêu tên” nợ thuế như: Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty CP Thế giới Di động, Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim, Công ty CP Chứng khoán MB, Tập đoàn Vạn Thịnh, Công ty CP Kinh doanh địa ốc Him Lam, Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Thành Phố… đã có văn bản kiến nghị và được cơ quan thuế xác nhận lại. 
Làm thủ tục hoàn thuế tại chi Cục thuế Hoàn Kiếm.  Ảnh  Phạm Hùng
Làm thủ tục hoàn thuế tại chi Cục thuế Hoàn Kiếm. Ảnh Phạm Hùng
Thông tin từ Tổng cục Thuế tối 29/7 cho biết, cơ quan này đã có văn bản chỉ đạo các cục thuế khẩn trương rà soát, đối chiếu số liệu. Trường hợp chênh lệch về số liệu so với thông tin đã công bố phải điều chỉnh ngay, bảo đảm sát, đúng với thực tế. Ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết,
6 tháng cuối năm là thời điểm hết sức khó khăn đối với công tác thu ngân sách, bởi tăng trưởng trong lĩnh vực nông nghiệp 6 tháng qua thấp nhất trong nhiều năm khi chỉ đạt mức tăng 2,2%; xuất khẩu thủy sản gặp khó. Do đó, việc hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trông chờ vào khoản thu nợ đọng thuế của các DN. Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ huy động vốn cho năm 2015 và triển khai nhiệm vụ xây dựng dự toán ngân sách năm 2016, Bộ Tài chính đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước tạm ứng hoặc cho ngân sách vay khoảng 30.000 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ, kỳ hạn dưới 5 năm, cho đầu tư phát triển và đảo nợ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng
Tổng cục đang thực hiện chuyển đổi ứng dụng phần mềm quản lý, từ quản lý phân tán sang quản lý tập trung (TMS - là phần mềm do Bộ Tài chính mua sau đó giao Tổng cục Thuế quản lý, điều hành, cài đặt cho các chi cục, cục thuế địa phương, vừa hoàn thiện vào tháng 4/2015). Trong quá trình chuyển đổi dữ liệu dẫn đến sai sót. Ngoài ra, người đứng đầu ngành thuế cũng thừa nhận, trong quá trình rà soát và nhập dữ liệu do bất cẩn dẫn đến nhầm lẫn. 

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng cho biết, đã nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và nhận lỗi với các DN về những phiền hà thời gian qua. Kết quả rà soát bước đầu, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh báo cáo có 26 DN không nợ thuế đã được đưa ra khỏi danh sách và 2 DN sẽ được điều chỉnh số liệu nợ thuế. Cục Thuế Hà Nội có 8 trường hợp được đưa ra khỏi danh sách và 27 trường hợp cần điều chỉnh.

Trước đó, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng có văn bản gửi đến các DN xin đính chính lại thông tin đã công bố, nhận thiếu sót. “Cục Thuế Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan trực thuộc rà soát và làm việc trực tiếp với các DN có sai lệch thông tin để đối chiếu số liệu, xác định lại các khoản nợ và điều chỉnh kịp thời, với tinh thần cầu thị. Rất mong DN cảm thông chia sẻ với những sơ suất đáng tiếc này” - đại diện Cục Thuế Hà Nội nói. 

Nâng cao chất lượng quản lý thuế

Một trưởng văn phòng luật sư thuộc thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, công bố thông tin không đúng là hành vi sai của cơ quan quản lý, nếu hành vi đó gây hậu quả nghiêm trọng, DN hoàn toàn có thể buộc bồi thường thiệt hại theo các mức quy định của luật. Tuy nhiên, hầu hết các DN bị nêu tên oan cho biết sẽ không khởi kiện, bởi đây là sai sót lần đầu do sự phối hợp của cơ quan chủ quản với các bộ, ban, ngành chưa khớp. 

“Chúng tôi không khởi kiện vì nó là sai sót khách quan, chứ không phải chủ quan” - Phó Giám đốc Siêu thị điện máy Nguyễn Kim chi nhánh Hà Nội Phạm Trường Giang chia sẻ. Tổng Giám đốc Thế giới di động Trần Kinh Doanh cũng cho hay: “Chúng tôi không hề có ý định kiện Tổng cục Thuế”.

Còn theo Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc, việc công khai thông tin các DN nợ thuế là một bước đi táo bạo nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế. Tuy nhiên, những sai sót trong quá trình thực thi cho thấy việc quản lý cơ sở dữ liệu của ngành thuế vẫn còn hạn chế. 

Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, qua 3 lần công khai, tính đến ngày 30/7/2015, sau khi công khai 268 đơn vị nợ thuế, đã có 136/268 đơn vị nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền 704,783 tỷ đồng. Trong đó, 25/38 dự án đã nộp 524,810 tỷ đồng; 111/230 DN đã nộp 179,973 tỷ đồng. Sắp tới, việc công khai nợ thuế sẽ được làm thường xuyên liên tục. Song rút kinh nghiệm từ sự việc trên, cơ quan thuế sẽ rà soát lại toàn bộ, đối chiếu dữ liệu với các đơn vị để xác định cho đủ thông tin, công bố danh sách các DN nợ thuế đúng với thực tế, không làm ảnh hưởng tới các DN thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với ngân sách. “Chúng tôi sẽ chỉ đưa tên những DN đã qua rà soát, đối chiếu kỹ lưỡng” - đại diện ngành thuế Hà Nội cam kết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần