Bãi rác Xuân Sơn dừng hoạt động do lo ngại sự cố môi trường

Vân Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi – Lo ngại sự cố môi trường có thể xảy ra khi khu vực lưu chứa nước rỉ rác sắp hết, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã chính thức tạm dừng hoạt động của Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (bãi rác Xuân Sơn).

Chiều ngày 23/6, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị đề nghị tạm dừng tiếp nhận rác tại bãi rác Xuân Sơn, Sơn Tây phòng ngừa sự cố môi trường – mất an ninh, an toàn công tác vận hành.

Bãi rác Xuân Sơn dừng tiếp nhận rác từ 18 giờ ngày 23/6. Ảnh minh họa.
Bãi rác Xuân Sơn dừng tiếp nhận rác từ 18 giờ ngày 23/6. Ảnh minh họa.

Tại văn bản hỏa tốc do Phó Tổng Giám đốc Urenco Phạm Cao Thắng gửi các đơn vị có liên quan nêu rõ: Ngày 7/6, Urenco đã có văn bản số 550/MTĐT-KTCN gửi Sở Xây dựng, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị về tình hình khẩn cấp trong công tác quản lý vận hành bãi Xuân Sơn, Sơn Tây, trong đó dự báo nếu điều kiện hạ tầng không đảm bảo buộc phải dừng tiếp nhận từ ngày 22/6/2022.

Hiện nay, lượng nước rác phát sinh tại bãi Xuân Sơn khoảng 700-800m3, Trạm xử lý nước rác của Công ty CP Môi trường & CTĐT Sơn Tây công suất 700 m3/ngày đã dừng hoạt động từ ngày 1/6/2022 (đây là trạm XLNR duy nhất tại bãi rác Xuân Sơn), dẫn đến lượng nước rác phát sinh hàng ngày không được xử lý, trong khi tổng khối lượng nước rác lưu chứa tại các hồ tính đến ngày 23/6/2022 khoảng 70.152 m3/71.000m3. Nếu tiếp tục thực hiện tiếp nhận rác tại bãi Xuân Sơn chắc chắn sẽ xảy ra sự cố tràn nước rác ra môi trường.

Trước đó, ngày 18/6/2022, đã xảy ra sự cố rò rỉ nước rác tại đê bao phía Bắc Hồ 1.3, ngay khi xảy ra sự cố, Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội đã kịp thời hoành triệt, tạo hố tụ và bơm tuần hoàn về hồ với khối lượng khoảng 500m3/ngày đêm. Cùng ngày, Công an thị xã Sơn Tây đã thực hiện kiểm tra, lập biên bản hiện trạng và yêu cầu khắc phục ngay và không được để xảy ra tái diễn.

Công tác tiếp nhận rác sẽ trở lại khi mực nước rỉ rác được kiểm soát. Ảnh minh họa.
Công tác tiếp nhận rác sẽ trở lại khi mực nước rỉ rác được kiểm soát. Ảnh minh họa.

Đến ngày 20/6/2022, Sở TN&MT chủ trì cuộc họp cùng Sở Xây dựng, Ban Duy tu các CTHTKT đô thị và các đơn vị hoạt động trong Khu xử lý chất thải Xuân Sơn, để kéo dài thời gian tiếp nhận rác và đảm bảo an toàn các đơn vị có liên quan đã đề nghị Công ty CP Môi trường & CTĐT Sơn Tây vận hành ngay trạm xử lý nước rác Sơn Tây để xử lý bớt nước rác phát sinh tại bãi;

Nhà thầu thi công xử lý khắc phục triệt để sự cố Hồ 1.3; Chi nhánh Xuân Sơn bơm nước mặt hồ xen kẹt khu 5,6ha để làm hồ lưu chứa nước sau xử lý của trạm xử lý nước rác Sơn Tây. Tuy nhiên, đến thời điểm này Chi nhánh Xuân Sơn đã hoàn thành nội dung được yêu cầu, các nội dung còn lại chưa được thực hiện.

Để đảm bảo an toàn công tác vận hành và ngăn ngừa sự cố môi trường tại bãi rác Xuân Sơn, Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội kính đề nghị Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị tạm thời dừng tiếp nhận rác về bãi rác Xuân Sơn từ 18 giờ ngày 23/6/2022 đến khi giải quyết được tình trạng khó khăn đối với hạ tầng lưu chứa nước rác các hồ chứa.

Đồng thời, chỉ đạo nhà thầu thi công Hồ 1.3 có đánh giá và khắc phục triệt để sự cố để đảm bảo an toàn cho hồ chứa; Vận hành trở lại trạm XLNR Sơn Tây để giảm áp lực đối với công tác lưu chứa nước rác tại bãi.

Cũng tại văn bản này, ông Phạm Cao Thắng nhấn mạnh, trong trường hợp Sở Xây dựng, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị vẫn yêu cầu tiếp nhận, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đề nghị chỉ đạo bằng văn bản bản đồng thời có biện pháp đảm bảo an toàn. Nếu xảy ra sự cố, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội không chịu trách nhiệm..

Được biết, khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn hiện đang tiếp nhận rác tại ô chôn lấp 2,2ha Ba Vì và hợp nhất với giai đoạn 2 tại cos +38.00 với công suất tiếp nhận là 1.750 tấn/ngày, dự kiến nếu điều kiện hạ tầng lưu chứa nước rác đảm bảo sẽ vận hành tiếp nhận rác tại vị trí này đến 31/10/2022.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần