DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bài tập cải thiện thị lực

25-04-2014 12:54
Kinhtedothi - Cường độ công việc và thói quen sử dụng máy tính thường xuyên có thể khiến đôi mắt của bạn "xuống cấp" trầm trọng. Hãy chăm chỉ tập luyện những bài tập đơn giản dưới đây cho đôi mắt của bạn thêm sáng khỏe nhé!
Cường độ công việc và thói quen sử dụng máy tính thường xuyên có thể khiến đôi mắt của bạn "xuống cấp" trầm trọng. Để lấy lại sưc khỏe và sự tinh tường cho đôi mắt, hãy chăm chỉ tập luyện những bài tập đơn giản dưới đây cho đôi mắt của bạn thêm sáng khỏe nhé!

 Bài tập nhìn xa

Ngồi cách tường khoảng 3 m và tưởng tượng có hai chấm trên tường với khoảng cách giữa hai chấm là gần nửa mét. Nếu khó tưởng tượng, bạn có thể vẽ 2 chấm nhỏ màu đen trên tường. Nhìn vào một dấu chấm trong 5 - 6 giây và sau đó từ từ đưa mắt qua dấu chấm còn lại. Thực hiện lại bài tập mắt này trong 3 phút. Sau đó, nhắm mắt lại và thư giãn.

  Đảo mắt liên tục

Hãy để đôi mắt của bạn nhìn lên cao, xuống thấp, sang phải, sang trái, xuống góc dưới bên phải, lên góc trên bên phải, rồi góc trên bên trái và góc dưới bên trái. Tại mỗi vị trí trên hãy giữ nguyên ánh mắt trong vài giây. Có thể lặp lại 8 động tác này ở bất kỳ đâu mỗi khi bạn rảnh. 

Sau mỗi vòng với 8 động tác trên, đừng quên thư giãn bằng cách nhắm mắt lại để đôi mắt bạn được linh hoạt hơn nhé.
 Bài tập với số

In các dãy số (có thể từ 1 - 30) lên hai tờ giấy với phông chữ lớn và nhỏ. Đính giấy có phông số lớn hơn lên tường. Ngồi cách tường khoảng 3 m. Bắt đầu nhìn từ số đầu tiên cho đến khi mắt “đọc” được hết tất cả các con số khác thì thay thế bằng tờ giấy có kích cỡ chữ nhỏ hơn và lặp lại bài tập.

 Dùng hai lòng bàn tay che mắt nhưng nên làm nhẹ nhàng và không tạo áp lực lên nhãn cầu. Hãy chắc rằng đôi mắt được che phủ hoàn toàn và không bị ánh sáng lọt vào mắt. Bắt đầu tập trung vào bóng tối và từ từ hít thở sâu. Thực hiện bài tập về mắt này 3 lần/ngày.

 Bài tập này giống như bài tập chúng ta thường tiến hành khi đi khám mắt. Nó cũng là cách đơn giản để phát hiện thị lực của bạn có tốt hay không.

 Tập với ngón tay

Đưa đầu ngón tay cách mặt khoảng 30 cm, nhìn vào đó rồi chuyển ánh mắt đi xa dần, dừng lại 2-3 giây ở mỗi vị trí. Lặp lại bài tập từ 3 đến 5 lần. Cần tập trung sự chú ý cao độ khi thực hiện bài tập. 

 Bài tập đơn giản này vừa giúp tăng khả năng tập trung cho não bộ vừa giúp luyện tập độ xa gần cho đôi mắt.

 Nháy mắt

Đây là một trong những bài tập đơn giản bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào để cải thiện thị lực. Nháy mắt 10 - 15 lần thật nhanh. Những ai thường ngồi trước màn hình máy tính hoặc ti vi nên thực hiện bài này ít nhất hai lần mỗi ngày.

 Chiến lược 20-20-20

Nhóm nghiên cứu của Trung tâm y tế Tây Nam, Đại học Texas, mới đưa ra một bài tập đơn giản mà họ tuyên bố có thể giúp người dùng máy tính không bị chứng mỏi mắt.

 Theo nhóm nghiên cứu, sau mỗi 20 phút làm việc, nếu nhấp nháy mắt 20 lần liên tiếp và rời mắt khỏi màn hình 20 giây, tập trung vào một đối tượng cách khoảng 6m, sẽ hạn chế được tình trạng giảm thị lực.

"Chiến lược 20-20-20" là một giải pháp cho hội chứng thị lực máy tính (CVS), giúp mắt không bị khô và mỏi, có thể mang lại hiệu quả tích cực cho hàng triệu người lao động và người nghiện game online.

 Nhắm mắt

Nhắm mắt là một bài tập đơn giản có thể cải thiện thị lực. Đầu tiên, nhắm mắt lại thật chặt và giữ như vậy trong 5 - 6 giây. Sau đó, mở mắt trong 5 - 6 giây. Lặp lại bài tập này ít nhất 10 lần/ngày. Ngoài việc giúp thư giãn đôi mắt, nó cũng góp phần cải thiện thị lực.

 Mát xa mắt

Nằm hoặc ngồi thư giãn trên ghế và nhắm mắt lại. Áp một ít lực và mát xa mắt cùng mí mắt theo chuyển động tròn. Sau đó, mát xa nhẹ nhàng trên trán và xung quanh mắt. Điều này sẽ tăng lưu thông máu đến đôi mắt. 

Tránh căng mắt

Bất kể bạn đang làm gì, dừng lại 20 phút hoặc lâu hơn để nhìn vào cái khác. Nếu bạn đang làm công việc gì đó gần, hãy tập trung vào một đối tượng ở xa trong nửa phút, nếu bạn đang nhìn ra những khoảng cách xa, hãy nhìn vào một cái gì đó gần bạn (như bàn tay chẳng hạn). Sự thay đổi trong khoảng cách giúp ngăn ngừa căng cơ điều chỉnh tiêu điểm của mắt bạn.

Đeo kính để bảo vệ mắt mọi lúc, mọi nơi

Nếu phải làm việc trong khu công nghiệp, bạn cần đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt khỏi những vật li ti bay trong không khí hoặc bụi. 

 Khi đi bơi bạn nên "tậu" cho mắt kính bơi để bảo vệ mắt khỏi clo, muối và những hóa chất khác có trong nước của hồ bơi. 

Khi đi ra ngoài trời, bạn hãy nhớ luôn mang kính chống nắng, kính râm để bảo vệ mắt tránh tia tử ngoại, đồng thời tránh cho mắt không bị khô do ảnh hưởng của gió.
TAG: