Bài trí phòng làm việc theo phong thuỷ

Ngọc Hiền
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sự hài hòa trong việc sắp xếp phòng làm việc theo phong thủy đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đem đến nhiều lợi ích cho gia chủ. Nếu áp dụng đúng, có thể cải thiện được tâm trạng, sức khỏe và đem may mắn trong công việc.

Nắm được các bài trí bàn làm việc theo phong thủy sẽ thu hút được nhiều năng lượng tích cực. (Ảnh minh họa)
Nắm được các bài trí bàn làm việc theo phong thủy sẽ thu hút được nhiều năng lượng tích cực. (Ảnh minh họa)

Theo quan niệm phong thuỷ, mọi vật đều cần phải có "điểm tựa" để mang lại nhiều may mắn và giúp cho gia chủ luôn tránh khỏi những xui rủi không đáng có.

Sau lưng người ngồi làm việc là bức tường hoặc đặt kệ sách hoặc tủ chiếc tủ đựng tài liệu để đảm bảo sự kín đáo, ổn định. Việc này mang ý nghĩa dễ gặp được quý nhân phụ trợ, giúp đỡ lúc khó khăn hoạn nạn, nguy hiểm hóa thành lành, trong cái rủi có cái may, sự nghiệp dễ thăng tiến.

Ngoài ra, không nên đặt bàn làm việc giữa phòng bởi khi đó cả bốn bề đều thiếu “điểm tựa”, sẽ rơi vào vị thế cô lập, không được nâng đỡ về tinh thần. Có thể sẽ khó nhận được sự tin tưởng của đồng nghiệp, không được đồng nghiệp yêu quý hay dễ phân tán, mắc sai lầm khi làm việc.

Nên đặt hướng bàn làm việc làm sao có thể nhìn thấy được cửa ra vào giúp bạn dễ kiểm soát các tình huống và cảm thấy tự tin hơn. Tuy nhiên, cũng không nên đặt bàn làm việc đối diện với cửa ra vào.

Vì khi đó, chúng ta sẽ vô tình tiếp xúc với mọi âm thanh ồn ào bên ngoài và hình ảnh hỗn tạp đang diễn ra xung quanh. Những thứ đó trong phong thủy được xem là “sát khí” có thể gây mất tập trung, mệt mỏi và hiệu quả công việc giảm sút.

Trước bàn làm việc chỉ cần một khoảng không gian 4 - 5m2 trở lên, tùy theo diện tích căn phòng, không nhất thiết phải "trước mặt thông thoáng, tiền đồ rộng mở". Vì nếu thông thoáng quá mức sẽ phạm "thoát khí".

Hãy thận trọng với việc thúc đẩy thăng tiến bằng cách sắp xếp chỗ ngồi sao cho trước mặt không có gì bí bách, cản trở để tránh những khó khăn nhưng xoay bàn làm việc lệch chéo trong phòng...

Hơn nữa, không nên thiết kế nơi làm việc ở nơi quá kín đáo, là góc khuất, giao thông nội bộ không thuận tiện; vô hình trung lại phạm kỵ "khuất khúc sinh uất khí".

Cần chú ý dọn dẹp sạch sẽ thoáng mát phòng làm việc, vì những vật dụng không có quy củ sẽ ảnh hưởng đến tác phong làm việc, gây mất tập trung. Điều này không cần phụ thuộc vào phong thuỷ, vì trên thực tế sự gọn gàng sẽ mang đến nhiều cảm hứng hơn với công việc.

Bên cạnh đó, một số quan niệm về phong thuỷ nơi làm việc cũng cần được cân nhắc vì thiếu tính khách quan. Ví dụ, nhiều người cho rằng, khi bàn làm việc xung với cửa chính hoặc trước cửa có hành lang, khoảng trống thì phải đặt bình phong, tủ thấp để chặn sát khí.

Nhưng trên thực tế, trước bàn làm việc là minh đường, cần có không gian thoáng, nếu đặt bình phong hoặc tủ nhỏ, minh đường có thể bị phá, đồng thời vi phạm nguyên tắc "tiện lợi và mỹ quan" của phong thủy.

Nếu cửa chính thẳng hướng với bàn làm việc, mà khoảng cách từ mép bàn tới mép cửa lớn hơn 3m thì không cấm kỵ, thậm chí khá lý tưởng đối với vị trí ngồi ở công sở.

Thiết kế phòng làm việc phong thủy mang lại tài vận và thăng tiến cho chủ nhân. (Ảnh: gocphongthuy)
Thiết kế phòng làm việc phong thủy mang lại tài vận và thăng tiến cho chủ nhân. (Ảnh: gocphongthuy)

Tương tự, cấm kỵ chỗ ngồi quá gần cửa cũng cần xem xét một cách khoa học. Thực tế, khoảng trống 1,5m kết hợp với không gian của cửa ra vào đã tạo thành một minh đường hiệu quả cho vị trí kê đặt bàn làm việc khi diện tích không cho phép.

Bằng phương pháp này ta có thể thấy rõ sai lầm của các quan niệm như: Không nên ngồi dưới xà ngang, chỗ ngồi gần điểm giao với hành lang nội phòng, chỗ cất tiền bạc phải kín đáo,…

Phong thủy giúp con người giữ gìn tài sản quý giá nhất là sức khỏe, làm đẹp môi trường sống và khả năng làm việc hiệu quả cao. Nhưng để thực sự gặt hái được thành công, vẫn cần phải có sự nỗ lực, phụ thuộc vào năng lực chuyên môn, uy tín, đạo đức, phẩm chất cá nhân của mỗi người.

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần