Bãi xe, hàng quán chiếm dụng vỉa hè phố Châu Văn Liêm

Bài, ảnh: Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà xưởng, bãi trông giữ xe, hàng quán mọc trên đất dự án, phương tiện dừng đỗ chiếm dụng vỉa hè gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị… là thực trạng đã và đang diễn ra tại phố Châu Văn Liêm (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm).

Tại khu vực nút giao với Đại lộ Thăng Long, xe ô tô án ngữ từ lòng đường đến vỉa hè.
Tại khu vực nút giao với Đại lộ Thăng Long, xe ô tô án ngữ từ lòng đường đến vỉa hè.

Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân về những bất cập trong công tác quản lý trật tự đô thị, đất đai, xây dựng trên phố Châu Văn Liêm gây bức xúc trong dư luận. Từ nhiều năm nay, một số khu vực đất dự án trên dọc tuyến phố này đã bị chiếm dụng để dựng nhà xưởng, lập bãi trông giữ phương tiện, mở hàng quán kinh doanh thu lợi...

Trước thực trạng trên, người dân đã nhiều lần phản ánh với chính quyền phường sở tại (phường Phú Đô - PV) nhưng thay vì bị xử lý, giải tỏa theo quy định, những vi phạm trên vẫn tồn tại. Cũng từ đây, hàng loạt hệ lụy phát sinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Từ những phản ánh của người dân, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có mặt tại khu vực này để ghi nhận thực tế. Theo ghi nhận của phóng viên, những phản ánh trên là hoàn toàn có cơ sở. Sát khu vực nút Lê Quang Đạo - Châu Văn Liêm hướng đi Đại lộ Thăng Long, đoạn qua Bệnh viện Hồng Ngọc, thậm chí là trụ sở Công an phường Phú Đô, hàng loạt xe ô tô, hàng quán ngang nhiên dừng đỗ, chiếm dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh.

Trao đổi với phóng viên, một số người dân trong khu vực cho biết, từ khi Bệnh viện Hồng Ngọc đi vào hoạt động, tại khu vực này thường xuyên xuất hiện những chiếc xe máy đi ngược chiều từ lòng đường đến vỉa hè để đón trả khách. “Dù đi ngược chiều nhưng những chủ phương tiện này thường xuyên phóng với tốc độ cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, đặc biệt với người đi bộ” - một người dân trong khu vực cho hay.

Tiếp đó, tại khu vực cuối đường Châu Văn Liêm, đoạn giáp với Đại lộ Thăng Long, hàng loạt nhà xưởng, bãi trông xe cũng ngang nhiên “mọc” lên tại những ô đất mặt đường chưa triển khai dự án. Theo ghi nhận, không chỉ vi phạm quy định về quản lý đất đai, trong quá trình hoạt động, những nhà xưởng này còn ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè làm nơi dừng đỗ phương tiện, điểm sửa chữa… gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 21/3, phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm). Đại diện lãnh đạo UBND phường Phú Đô cho biết, sẽ tiến hành kiểm tra và trả lời Báo trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, đến thời điểm này, phóng viên vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía UBND phường Phú Đô và những vi phạm vẫn tồn tại.

Trước đó, ngày 2/3, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội”. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp, ngành, đặc biệt là UBND quận, huyện, thị xã cần chấn chỉnh kỷ cương, thực hiện chế độ xử lý trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Đồng thời tiếp tục rà soát, thống kê những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trong các giai đoạn trước để xử lý dứt điểm…

Do đó, để đảm bảo trật tự đô thị trên tuyến Châu Văn Liêm, đề nghị các lực lượng chức năng phường Phú Đô, ban chỉ đạo 197 quận Nam Từ Liêm khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục phản ánh thông tin vụ việc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần