Ban Chỉ đạo Chương trình 03-CTr/TU thảo luận giải pháp tháo gỡ các chỉ tiêu khó

Thịnh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Sáng 1/8, Ban chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2026 đã tổ chức Hội nghị giao ban sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2023.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, phát biểu kết luận hội nghị
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, phát biểu kết luận hội nghị

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn, Phó trưởng Ban chỉ đạo; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền. Cùng tham dự có các thành viên Ban chỉ đạo, đại diện thường trực quận, huyện, thị ủy...

Tiếp tục truyên truyền sâu rộng

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong (Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình 03) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy tiếp tục được tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực và hiệu quả, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Thông qua công tác tuyên truyền đã tạo bước chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo Chương trình đã sớm ban hành Kế hoạch về tổ chức triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm công tác năm 2023 làm cơ sở chỉ đạo các đơn vị thực hiện Chương trình trong năm 2023. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại hội nghị

Đến tháng 6/2023 đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành 4/19 chỉ tiêu, dự kiến đến cuối nhiệm kỳ hoàn thành 14/19 chỉ tiêu; phân loại các chỉ tiêu còn khó khăn, vướng mắc (5/19 chỉ tiêu) để chỉ đạo tập trung rà soát, tháo gỡ, đôn đốc thường xuyên. Một số cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật đã được xây dựng làm cơ sở để triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Chương trình.

Cụ thể, với chỉ tiêu “Hoàn thành xây dựng Đề án khung cơ chế chính sách đặc thù để thúc đẩy tiến độ cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn Thành phố; triển khai cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ nguy hiểm cấp D; triển khai cải tạo, xây dựng lại 2-3 khu chung cư cũ và chuẩn bị triển khai các khu còn lại, đến nay đã tổ chức rà soát, đôn đốc, hướng dẫn các Nhà đầu tư của 11 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đang triển khai (10 chung cư đã lựa chọn được chủ đầu tư và 01 chung cư UBND Thành phố đang xem xét chấp thuận chủ đầu tư) thuộc danh mục các dự án cần rà soát tại Kế hoạch số 335/KH-UBND. Đã có 2 dự án hoàn thành thi công xây dựng, chuẩn bị đưa vào vận hành, khai thác  như Nhà 3A Quang Trung, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm; Dự án Cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 (Khu Nam Thành Công), số 93 Láng Hạ, quận Đống Đa. Tiếp tục đôn đốc triển khai thực hiện 9 dự án.

Với chỉ tiêu “Chỉnh trang 20 nhà biệt thự, 10 công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954”, từ năm 2021 đến nay, các đơn vị đã thực hiện xong việc bảo tồn, chỉnh trang 12 biệt thự cũ và 7 công trình kiến trúc khác. UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch để tiếp tục thực hiện bảo tồn, chỉnh trang 24 biệt thự (dự kiến vượt chỉ tiêu của Chương trình) và 08 công trình kiến trúc khác Tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các quận thực hiện bảo trì, cải tạo, sửa chữa biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Thực hiện chỉ tiêu trồng mới 500.000 cây xanh đô thị (trong tổng số 3,5 triệu cây xanh trồng mới toàn Thành phố), từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn các quận, thị xã và 5 huyện có Đề án lên quận đã trồng được 117.200 cây bóng mát, 82.243 cây cảnh, đơn lẻ khóm và 535.977 m2 cây mảng, thảm cỏ...

Trên cơ sở các nội dung, nhiệm vụ của Chương trình, nhiều sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU phù hợp với đặc điểm của từng ngành, từng địa phương và có những cách làm hay, sáng tạo, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Chương trình.

Có giải pháp tháo gỡ để thực hiện các chỉ tiêu khó

Bên cạnh những kết quả đó, báo cáo của Ban chỉ đạo cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc như: Việc soạn thảo, ban hành các Quy hoạch, Kế hoạch, Chương trình, Đề án để triển khai thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình còn chậm dẫn đến kết quả thực hiện các chỉ tiêu còn hạn chế. Việc xây dựng các đề án, đồ án tiến độ còn chậm. Hiện còn 10/13 đề án đang trong quá trình xây dựng; 3/5 đồ án quy hoạch đang nghiên cứu, hoàn chỉnh theo điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Một số chỉ tiêu được nhận định là khó như chỉ tiêu “Tỷ lệ vận tải hành khách công cộng: 30-35%”; việc xác định danh mục đầu tư cải tạo chợ theo báo cáo, một số quận, huyện gặp khó khăn trong việc triển khai thực hiện công tác đầu tư xây dựng, cải tạo chợ; chỉ tiêu “Triển khai đầu tư xây dựng 1-2 khu outlet quy mô lớn”.

Quyền giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan báo cáo tại hội nghị
Quyền giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan báo cáo tại hội nghị

Theo Quyền giám đốc Sở Công  Thương Trần Thị Phương Lan, về chỉ tiêu thành lập 2 đến 3 trung tâm thương mại đến nay đã hoàn thành; về Trung tâm mua sắm outlet đến nay đang thống nhất tìm địa điểm trục đường Nhật Tân-Nội Bài và Thanh Trì-Thường Tín để Sở QH-KT và các quận, huyện rà soát báo cáo Thành phố. Đối với đầu tư và cải tạo các chợ, đến nay đã có 5 chợ xây dựng mới và 17 chợ cải tạo, sửa chữa.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, Ban chỉ đạo Chương trình tổ chức họp theo quý, rà soát các chỉ tiêu đan xen giữa các khối để giao nhiệm vụ, phân công, chỉ đạo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu. Hiện tại có 5 vướng mắc, khó khăn về xây dựng chợ và thực hiện vận tải hành khách công cộng, đề nghị Sở GT-VT và Sở Công thương cần tổng hợp báo cáo đề xuất đầu việc rõ, cụ thể từng hạng mục, công trình, mạng lưới, các tuyến đường với UBND Thành phố để chỉ đạo thực hiện.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao cơ quan thường trực Ban chỉ đạo và các sở, ngành đã báo cáo, tổng hợp, kiểm đếm các việc đã làm, đồng thời thảo luận rõ các vấn đề khó, vấn đề lớn, để tiếp tục chỉ đạo thực hiện thời gian tới. Trong đó, đề nghị Ban quản lý các dự án thành phố và các quận, huyện, thị xã rà soát các công trình, dự án để nỗ lực hoàn thành theo kế hoạch.

Về một số chỉ tiêu như xử lý nước thải, vận tải hành khách công cộng, hạ ngầm dây cáp điện, cải tạo các chợ… Phó Bí thư Thành ủy đề nghị các sở, ngành đề xuất giải pháp về vốn, cơ chế chính sách để triển khai sớm, trong đó cần vận dụng các sáng kiến, cách làm hay của các đơn vị như Tây Hồ, Hoàn Kiếm…

Với quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu mức cao nhất, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị thành viên Ban chỉ đạo, các quận huyện thị xã, sở, ngành tập trung rà soát nhiệm vụ, lan toả đến cơ sở nhằm hoàn thành chỉ tiêu ở mức cao nhất với mục tiêu cuối cùng “tạo được sản phẩm, mang giá trị đặc trưng của từng địa bàn”.

Đại diện Sở GT-VT báo cáo về chỉ tiêu vận tải hành khách công cộng
Đại diện Sở GT-VT báo cáo về chỉ tiêu vận tải hành khách công cộng

Liên quan đến chỉ tiêu vận tải hành khách công cộng, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 03-CTr/TU đề nghị lãnh đạo UBND Thành phố phụ trách khối chỉ đạo xem xét loại hình vận chuyển công cộng, việc trợ giá vé; đồng thời chỉ đạo việc cải tạo, nâng cấp các chợ phù hợp điều kiện thực tiễn, bảo đảm tiến độ đề ra. Đối với việc cải tạo chung cư cũ còn có vướng mắc, đề nghị các đơn vị liên quan đề xuất các giải pháp, cả về cơ chế hỗ trợ, nhằm thúc đẩy nhanh  hoàn thành các hạng mục nếu cần.