Ban Chỉ đạo Tây Bắc đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 8/11, tại Yên Bái, Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã long trọng tổ chức kỷ niệm 10 năm Ngày ...

Kinhtedothi - Ngày 8/11, tại Yên Bái, Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã long trọng tổ chức kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ lòng cảm ơn các vị lãnh đạo Ban qua các thời kỳ tới các bộ, ban, ngành, các doanh nghiệp, các tỉnh đã phối hợp chặt chẽ và đầu tư hỗ trợ nhân dân vùng Tây Bắc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý sự phát triển của vùng Tây Bắc chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng đến sự ổn định chính trị và phát triển kinh tế ở địa phương...
Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)
Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)
Hướng đến xây dựng vùng Tây Bắc phát triển nhanh và bền vững, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Tây Bắc cần tiếp tục bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, nhất là Kết luận số 26 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị khóa IX, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, xã hội, từng bước nâng cao cuộc sống nhân dân, rút ngắn khoảng cách giàu-nghèo giữa vùng Tây Bắc với các vùng, miền trong cả nước. 

Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với các địa phương đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới, đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xóa bỏ hủ tục canh tác lạc hậu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, xây dựng vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa có giá trị, đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo hỗ trợ các địa phương khắc phục tình trạng tăng trưởng theo chiều rộng, thiếu bền vững; huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển văn hóa-xã hội. Trước mắt, các địa phương cần sớm hoàn thành chương trình kiên cố hóa trường, lớp học, nâng cao chất lượng dạy và học ở các cấp...

Ban Chỉ đạo Tây Bắc được thành lập ngày 24/8/2004 theo Quyết định số 117-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Qua 10 năm xây dựng và phát triển, Ban Chỉ đạo Tây Bắc luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao; chủ động phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương kiểm tra đôn đốc các địa phương trong vùng thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Chính phủ; nghiên cứu đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc của vùng. 

Vùng Tây Bắc đã đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế của vùng phát triển theo hướng tích cực. GDP bình quân đầu người tăng khá, năm 2013, đạt 21,5 triệu đồng, tăng 6,3% so với năm 2004. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2013 đạt trên 74 ngàn tỷ đồng. Quốc phòng-an ninh được tăng cường, chủ quyền biên giới được giữ vững....

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, ghi nhận những đóng góp của Ban Chỉ đạo Tây Bắc. Nhiều phần thưởng cao quý khác của Nhà nước, Chính phủ được trao tặng tập thể, lãnh đạo và cán bộ đã và đang công tác tại Ban Chỉ đạo Tây Bắc.