80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Ban Đô thị khảo sát công tác quản lý nhà chung cư tại quận Hoàng Mai

Kinhtedothi-Tiếp tục kế hoạch công tác năm 2023, chiều 10/8 Ban Đô thị - HĐND TP Hà Nội đã làm việc với UBND quận Hoàng Mai về công tác quản lý nhà chung cư. Trước đó, đoàn khảo sát thực tế tại toà nhà B, Vinaconex 2, Kim Văn-Kim Lũ, đường Nghiêm Xuân Yêm quận Hoàng Mai.

Theo thông tin của UBND quận Hoàng Mai, trên địa bàn quận có tổng số 164 nhà chung cư đưa vào sử dụng từ năm 2005 (từ khi có Luật Nhà ở năm 2005), trong đó có 125 nhà chung cư thương mại, 8 chung cư nhà ở xã hội, 9/31 nhà chung cư tái định cư. Đến nay, đã có 119 chung cư thành lập ban quản trị; có 121 chung cư bố trí, bàn giao phòng sinh hoạt cộng đồng; có 91 chung cư bàn giao quỹ bảo trì... Hiện trên địa bàn quận có 31 toà nhà chung cư đưa vào sử dụng từ năm 2005 đang xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.

Hằng năm quận đã xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư cho lãnh đạo, cán bộ các phòng, ban chuyên môn cũng như lãnh đạo, cán bộ cấp phường, các khu dân cư, tổ dân phố. Đồng thời, cử cán bộ chuyên môn phụ trách công tác quản lý nhà cấp quận, cấp phường, đại diện ban quản trị, chủ đầu tư một số nhà chung cư tham gia đầy đủ các buổi tập huấn do Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng chủ trì.

Quang cảnh cuộc làm việc

Tuy nhiên, việc quản lý nhà chung cư trên địa bàn quận Hoàng Mai gặp một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, trong nghiệm thu, bàn giao nhà chung cư là hồ sơ pháp lý không rõ ràng, không thống nhất làm phát sinh các tranh chấp, mẫu thuật trong việc phân định diện tích sở hữu chung, riêng và công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư, gây khó khăn cho chính quyền trong việc giải quyết.

Trong việc thành lập ban quản trị, xuất phát từ lợi ích của chủ đầu tư, mong muốn được nhận nhà sớm của cư dân nên nhiều dự án chủ đầu tư và cư dân đã thỏa thuận bàn giao căn hộ để ở dưới hình thức cải tạo, sửa chữa. Một số dự án chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế, điều chỉnh quy hoạch khi chưa được phê duyệt nên chưa được chấp thuận nghiệm thu theo quy định.

Bên cạnh đó, tại một số tòa nhà, chủ đầu tư không phối hợp, từ chối hoặc không thể cử người tham dự hội nghị nhà chung cư và tham gia thành viên ban quản trị.

UBND quận yêu cầu, đôn đốc chủ đầu tư liên hệ các cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện pháp lý và chấp thuận nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng, làm cơ sở để tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu thành lập ban quản trị, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo công tác quản lý vận hành, thực hiện bảo trì các hạng mục, đáp ứng cuộc của của cư dân...

Trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các chủ sở hữu căn hộ, quận Hoàng Mai có một số nhà chung cư đã được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng tồn tại vi phạm trật tự xây dựng của chủ đầu tư nên một số khu đang bị tạm ngừng cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ.

Phó trưởng Ban Đô thị-HĐND TP Trần Hợp Dũng phát biểu tại cuộc làm việc

Trước những vướng mắc nêu trên, UBND quận Hoàng Mai đề nghị HĐND TP có ý kiến để UBND TP cho phép tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu bầu khuyết chức danh phó ban quản trị, tham gia thành viên ban quản trị. Cùng đó, kiến nghị UBND TP quy định cụ thể tài liệu các chủ sở hữu phải cung cấp để chứng minh quyền sở hữu riêng và quy định cụ thể, rõ ràng về nội dung sở hữu chung, sở hữu riêng trong hợp đồng mua bán, thuê mua giữa chủ đầu tư với khách hàng; trách nhiệm của chủ đầu tư khi không quy định cụ thể làm ảnh hưởng đến việc phân định diện tích sở hữu chung, riêng.

Việc điều chỉnh giá trông giữ phương tiện, quận kiến nghị UBND ban hành quy định về lộ trình điều chỉnh giá của chủ đầu tư và công tác phối hợp của chủ đầu tư với các bên liên quan khi quyết định điều chỉnh giá trông giữ phương tiện tại nhà chung cư...

Đoàn khảo sát của Ban Đô thị-HĐND TP đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị tại buổi làm việc, đồng thời đề nghị UBND quận rà soát lại các số liệu, giải quyết các sự việc liên quan; các sở, ngành rà soát việc tiếp nhận đơn thư. Với những nội dung kiến nghị cụ thể của Ban Quản trị toà B2-Vinaconex, nội dung nào thuộc thẩm quyền thì UBND quận chỉ đạo giải quyết sớm.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an tỉnh Quảng Ngãi với 3 hướng đột phá trọng tâm trong nhiệm kỳ mới

Công an tỉnh Quảng Ngãi với 3 hướng đột phá trọng tâm trong nhiệm kỳ mới

30 Jul, 05:50 PM

Kinhtedothi - Với 3 hướng đột phá trọng tâm trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ Công an tỉnh Quảng Ngãi xác định rõ chiến lược đổi mới toàn diện: nâng cao chất lượng đội ngũ, đổi mới phương pháp nghiệp vụ và hiện đại hóa trang thiết bị, phục vụ hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn kiện được hoàn thiện thêm 1 bước song còn nhiều việc phải làm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn kiện được hoàn thiện thêm 1 bước song còn nhiều việc phải làm

30 Jul, 04:35 PM

Sáng 30/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì làm việc với Tiểu ban Văn kiện, Thường trực Tiểu ban Kinh tế - xã hội, Thường trực Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIV của Đảng và Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới về dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.

Bắc Ninh rà soát, xử lý trụ sở làm việc dôi dư, sử dụng không hiệu quả

Bắc Ninh rà soát, xử lý trụ sở làm việc dôi dư, sử dụng không hiệu quả

30 Jul, 03:03 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành kế hoạch xử lý tài sản công là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả hoặc sai mục đích, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, thực hành tiết kiệm và phòng chống lãng phí trong bối cảnh sau sáp nhập tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ