[Bạn đọc] Hoa mắt vì... biển quảng cáo

Nguyễn Quang Định, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là thực trạng đã và đang diễn ra trên đường từ xã Yên Bài, huyện Ba Vì đến đầu cầu vượt ngã tư Đại lộ Thăng Long.

Suốt chiều dài gần chục kilomét, san sát 2 bên đường, biển quảng cáo nọ nối biển quảng cáo kia. Trong số đó đa phần là quảng cáo cho những nhãn hàng sữa, rồi gà đồi, thịt trâu, chó, lợn, đà điểu và hàng loạt thứ đặc sản của vùng rừng núi Ba Vì…
Để cạnh tranh với các đối thủ, chủ các nhà hàng đua nhau, nhà trước làm biển to, thì nhà sau tức khắc sẽ có tấm biển to hơn. Nhà nọ màu vàng chanh, nhà sau sẽ có sắc cam cho thêm phần bắt mắt. Nhà nọ nhích gần lòng đường, nhà kia cũng phải lấn ra xa hơn một chút. Cứ thế, suốt một dải đường dài, không rõ chất lượng hàng hóa, thái độ, cung cách phục vụ hơn nhau được mấy phần nhưng biển quảng cáo thì không hề “thua chị kém em”! Việc các biển quảng cáo được trưng loạn xạ trên tuyến đường huyết mạch, nối trung tâm TP với huyện Ba Vì và cao tốc Hà Nội – Hòa Bình đã và đang mang lại không ít hệ lụy.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc đặt biển hiệu phải tuân thủ các quy định của Luật Quảng cáo năm 2012 và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Cụ thể, theo điều 34, về biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh phải tuân thủ quy định, biển hiệu phải có các nội dung sau: A: Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có). B: Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. C: Địa chỉ, điện thoại. 2. Việc thể hiện chữ viết trên biển hiệu phải tuân thủ quy định tại Điều 18 của Luật này.
Kích thước biển hiệu được quy định như sau: A: Đối với biển hiệu ngang, chiều cao tối đa là 2m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà. B: Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 1m, chiều cao tối đa là 4m, nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu. 4. Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng…
Đối chiếu với quy định nêu trên, thì biển quảng cáo đặt trên tuyến đường này vô cùng lộn xộn. Nhiều biển quá kích cỡ quy định, phông chữ không theo quy chuẩn, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Để đảm bảo mỹ quan và an toàn giao thông, thiết nghĩ chính quyền huyện Ba Vì và ngành chức năng cần sớm ra tay xử lý những biển quảng cáo trên tuyến đường trên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần