[Bạn đọc viết] Ngạt thở vì… mùi vịt nướng

Trần Vân Cảnh, xã Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hòa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa) từ lâu đã nổi tiếng là điểm chế biến, kinh doanh món vịt đặc sản.

Hai bên vỉa hè của thị trấn Vân Đình có cả chục hộ chế biến kinh doanh, với đủ các món từ vịt… Hàng ngày, khoảng tầm gần trưa, đặc biệt là vào cuối giờ chiều, các hộ thi nhau nổi lửa.

Do diện tích chật, nên đa phần các hộ kinh doanh món vịt đều lấy vỉa hè làm nơi đặt bếp. Chính vì thế nên cứ vào giờ cao điểm, nhiều điểm kinh doanh vịt trở nên bức bối bởi khói bụi từ các lò quay vịt bốc ra.
Khói bụi mù mịt từ những lò nướng vịt đang làm cho môi trường không khí ở thị trấn Vân Đình bị ô nhiễm. Ảnh: Vân Cảnh
Đa phần các lò quay vịt đều sử dụng than củi nên không cần đến gió trời, chỉ cần quạt thốc vào cũng khiến khói bụi bay mù mịt. Mùi khói, mùi mỡ vịt quyện vào nhau vô tư thổi ra môi trường khiến bầu không khí ngột ngạt, người đi đường khó chịu một thì những hộ cận kề điểm kinh doanh khó chịu mười…
Đồng thời, do đông khách dừng mua, nên hệ lụy từ những quán bán đặc sản vịt đem lại còn khiến đường phố hay bị ùn tắc, môi trường không khí bị ô nhiễm, ngoài ra những màn chèo kéo khách của không ít cửa hàng vịt nướng cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông bởi chỉ cần thấy bóng ô tô, xe máy (chẳng cần biết người đi đường có nhu cầu hay không) nhiều chủ quán đã xông ra vẫy lia lịa...
Ngoài quán kinh doanh đặc sản vịt, nhiều đoạn hè phố ở thị trấn Vân Đình còn bị nhiều hộ kinh doanh các ngành hàng khác chiếm dụng. Gần như gia đình nào ở mặt phố cũng cố gắng lấn chiếm ra vỉa hè để chứa chất hàng hóa, vật dụng, khiến vỉa hè chỗ nào cũng chật như nêm cối.
Nhiều đoạn như trung tâm Điện máy Xanh, chân cầu Vân Đình đã không còn chỗ cho người đi bộ. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị, đề nghị chính quyền huyện Ứng Hòa và thị trấn Vân Đình sớm chấn chỉnh lại lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.