DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bàn giao cho Lào các tác phẩm của các nhà tư tưởng lớn

09-04-2014 15:14
Kinhtedothi - Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 9/4 tại Vientiane, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ...
Kinhtedothi - Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 9/4 tại Vientiane, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã phối hợp với Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào tổ chức lễ công bố và bàn giao cho phía Lào tuyển tập tác phẩm kinh điển của các nhà tư tưởng lớn gồm Marx, Engels, Lenin và Tư tưởng Hồ Chí Minh được biên dịch từ tiếng Việt ra tiếng Lào.

Đến dự buổi lễ có các ông Bounnhang Volachith, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào. Phía Việt Nam có ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng, cùng nhiều cán bộ cấp cao của hai Đảng.
Ông Đinh Thế Huynh bàn giao các tác phẩm của các nhà tư tưởng lớn cho ông Bounnhang Volachith. (Ảnh: Hoàng Chương/Vietnam+)
Ông Đinh Thế Huynh bàn giao các tác phẩm của các nhà tư tưởng lớn cho ông Bounnhang Volachith. (Ảnh: Hoàng Chương/Vietnam+)
Được sự quan tâm của hai Đảng, hai Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào đã triển khai dự án từ năm 2008 đến năm 2013, xuất bản chính thức 500 bản, gồm 6 tập Tuyển tập Marx-Engels; 4 tập Tuyển tập Lenin và 3 tập Tuyển tập Hồ Chí Minh với tổng số xấp xỉ 15.000 trang dịch.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Thế Huynh và Phó Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith cùng chung khẳng định đây là một công trình có ý nghĩa quan trọng, thể hiện quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào trong bối cảnh hai Đảng và hai nhà nước đang tích cực triển khai Nghị quyết của Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa IX và Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại mỗi nước, sự vận dụng sáng tạo lý luận Marx-Engels chính là những đóng góp quý báu của hai nước để phát triển hơn nữa Chủ nghĩa Marx-Engels trong hoàn cảnh mới.

Bên cạnh đó, các tác phẩm kinh điển này là tài liệu cơ bản, quan trọng để giúp cán bộ Lào trong việc nghiên cứu tìm hiểu và nắm vững những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Marx-Lenin và Tư tưởng Hồ Chí Minh để củng cố, bổ sung hoàn thiện chủ trương đường lối của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cũng như phục vụ công tác dạy và học tại các viện, học viện và các trường đại học trong cả nước, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội đoàn kết, hài hòa, dân chủ, công bằng và văn minh.
TAG: