Bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hợp tác nhân đạo này giúp xây dựng lòng tin, sự tôn trọng lẫn nhau và là tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước trong nhiều lĩnh vực hợp tác khác.

Ngày 14/12, Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA) đã diễn ra tại Khách sạn Hyatt, Đà Nẵng.
Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Hoa Kỳ có ông Noah Zaring, Quyền Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Lãnh đạo Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội (DET2) cùng các thành viên Văn phòng DET2 và Đại sứ quán Hoa Kỳ.
 Ảnh minh họa. 
Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ 2 bộ hài cốt là kết quả của đợt tìm kiếm chung lần thứ 144 và 145 (tháng 7 – 12/2021). Hài cốt trên đã được các chuyên gia pháp y của Việt Nam giám định tại Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Hoa Kỳ để xác minh thêm.
Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Giám đốc Thường trực Cơ quan VNOSMP nhấn mạnh chính sách nhân đạo của Việt Nam trong giải quyết vấn đề MIA với phía Hoa Kỳ, khẳng định lại chủ trương “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, tinh thần hoà hiếu của dân tộc Việt Nam; đồng thời, đánh giá cao và mong muốn Hoa Kỳ tăng cường hơn nữa trợ giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt về rà phá bom mìn, tẩy độc các điểm nóng da cam và hỗ trợ nạn nhân, tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tin, mất tích trong chiến tranh.
Quyền Phó Đại sứ Hoa Kỳ Noah Zaring cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ, người dân Việt Nam và Cơ quan VNOSMP đối với hoạt động nhân đạo MIA; nhấn mạnh như kinh tế - thương mại, nhân đạo, trong đó có việc giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam; cho biết Hoa Kỳ đã trợ giúp Việt Nam hơn 24 triệu liều vaccine phòng chống Covid-19, 20 triệu USD trang thiết bị y tế và sẽ tiếp tục trợ giúp Việt Nam trong lĩnh vực này.
Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 157 kể từ năm 1973.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần