Bàn giao mặt bằng, căn hộ tái định cư Dự án chung cư cũ 30A Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm

Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 14/7, UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu tổ chức Lễ bàn giao mặt bằng, căn hộ tái định cư tại Dự án Xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm (tên thương mại: Tòa nhà T-PLACE).

Dự án Xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt được UBND TP chấp thuận giao cho Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu làm Chủ đầu tư với mục tiêu: "Khai thác quỹ đất có hiệu quả; xây dựng công trình nhà ở, chung cư và văn phòng làm việc theo quy hoạch tổng mặt bằng và phương án thiết kế được cấp có thẩm quyền chấp thuận nhằm cải thiện điều kiện ở cho người dân đang sinh sống và điều kiện làm việc cho một số cơ quan tại khu vực nhà 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài...".
 Dự án 30A Lý Thường Kiệt đã hoàn thành sau hơn 10 năm
Đây được coi là dự án cải tạo lại chung cư cũ đầu tiên trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cán đích thành công theo chủ trương xã hội hóa tại Nghị quyết số 34/2007/NQ-CP ngày 03/07/2007 của Chính phủ; Quyết định số 48/2008/QD-UBND ngày 28/07/2008 của UBND thành phố Hà Nội.
Dự án được khởi động từ năm 2008, sau một thời gian dài thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư dự án, nhất là công tác đền bù GPMB; Dự án chính thức được khởi công xây dựng đầu năm 2018 và cơ bản hoàn thành vào tháng 6/2020.
Đến nay, Dự án đã hình thành tòa nhà với tên gọi là T-PLACE được đầu tư xây dựng với tiêu chuẩn cao cấp trên diện tích đất 1.169,3 m2 gồm 65 căn hộ có chất lượng ở cao và văn phòng làm việc với thiết kế công năng đồng bộ, thông minh và hiện đại theo phong cách Châu Âu, phù hợp với kiến trúc khu vực khu phố cũ.
 Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu Nguyễn Bá Tiến phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu Nguyễn Bá Tiến cho biết: Với thông điệp và mong muốn thay đổi cách nhìn của xã hội, người dân về nhà tái định cư, cải tạo chung cư cũ, Chủ đầu tư đã đưa ra các đề xuất, cách làm mới bằng việc mạnh tay đầu tư cho Tòa nhà các tiện ích đẳng cấp chuẩn 5 sao như: sân tập Golf, Gym, Bar Cafe, hệ thống đỗ xe tự động, và các vật liệu, thiết bị hoàn thiện cao cấp từ Châu Âu...
Các hộ dân tái định cư từ việc phải sinh sống trong các căn nhà tập thể nhếch nhác, chật hẹp tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, vệ sinh và cháy nổ thì nay được tái định cư với căn hộ có diện tích rộng 1,65 – 2,25 lần tại Tòa nhà mới cao cấp, văn minh hiện đại cùng các tiện ích đồng bộ ngay trên chính mảnh đất các hộ đã gắn bó nhiều năm.
Bằng việc thuê đơn vị quản lý chuyên nghiệp quốc tế, Chủ đầu tư tiếp tục đưa ra đề xuất mới, đột phá bằng mô hình hợp tác khai thác căn hộ theo chuẩn khách sạn 4-5 sao, dịch vụ cao cấp nhằm tối đa giá trị tài sản của người dân. Thay vì cả gia đình nhiều thế hệ phải sinh hoạt trong căn hộ nhỏ, giờ đây các hộ dân hoàn toàn có thể tham gia chương trình cho thuê của Chủ đầu tư với mức thu nhập hàng tháng 20-30 triệu đồng mà vẫn được tận hưởng các đêm nghỉ chất lượng ngay tại chính căn hộ của mình theo chính sách của Chủ đầu tư.
Ông cũng cho rằng, với cá nhân mình, đây là dự án cải tạo chung cư cũ phức tạp nhất khi tất cả các đối tượng tại dự án đều có tính chất pháp lý, đặc điểm khác nhau. "Rất khó khi phải giải quyết đồng thời bài toán hài hòa lợi ích tất cả các bên trong khi diện tích tái định cư rất lớn, trong khi quy mô tòa nhà hạn chế", ông Nguyễn Bá Tiến nói.
Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND TP Hà Nội, sự phối hợp, hỗ trợ của quận Hoàn Kiếm và các sở, ban, ngành... chủ đầu tư nỗ lực hoàn thành bàn giao mặt bằng, căn hộ của dự án. 
Ông Nguyễn Bá Tiến cam kết: "Bằng việc chú trọng đến chất lượng dịch vụ, hình ảnh tòa nhà, chủ đầu tư khẳng định lại cam kết của mình trong việc giải quyết hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước khi đồng lòng tham gia cải tạo chung cư cũ".
 Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn phát biểu tại buổi lễ
Theo Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn, Dự án đã góp phần thực hiện tái thiết, chỉnh trang đô thị; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, góp phần vào sự đổi mới và phát triển của thành phố Hà Nội và quận Hoàn Kiếm.
"Thành công của Dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo sự lan tỏa về một chủ trương lớn, đúng đắn của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm của thành phố và quận trong việc cải tạo, xây dựng mới các nhà chung cư cũ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói riêng và thành phố nói chung", Bí thư Quận ủy nói.
 Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân bàn giao căn hộ cho người dân 
Đây là công trình tiêu biểu được lựa chọn để chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàn Kiếm lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020-2025 và là cơ sở, tiền đề cho việc xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả "Phương án tổng thể đầu tư và kế hoạch cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm" trong thời gian tới.

Ông Trần Duy Độ, Giám đốc đầu tư dự án của Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu cho biết, để thực hiện dự án thành công, hiệu quả, Chủ đầu tư đã giải quyết hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp. Trong đó, người dân được hưởng giá trị tài sản lớn, căn hộ đẹp, hiện đại; doanh nghiệp khai thác hiệu quả quỹ đất. Về phía chính quyền cũng yên tâm khi dự án góp phần chỉnh trang đô thị, tòa nhà xuống cấp được thay bằng tòa nhà mới, đẹp, và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.

 Ông Trần Duy Độ, Giám đốc đầu tư dự án của Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu

“Chúng tôi hy vọng qua dự án sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận của người dân về nhà ở tái định cư. Cụ thể, nhiều người có cảm giác nhà tái định cư không được đầu tư đồng bộ, nhưng Dự án Xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt cho thấy nhà tái định cư được xây dựng hiện đại, tiện ích, đồng bộ, không có sự khác biệt so với chung cư thương mại. Ngoài ra, từ thành công của dự án, chúng tôi tin tưởng rằng có đủ kinh nghiệm để triển khai những dự án khác trên địa bàn Thành phố”, ông Độ bày tỏ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần