Bàn giao mẫu ADN của 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

Hữu Tuấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang phối hợp với lực lượng biên phòng, Công an tỉnh Kiên Giang bàn giao mẫu ADN của 7 thi thể trôi dạt vào biển Phú Quốc và 9 người được tàu cá ngư dân cứu cho phía Trung Quốc.

Chín người Trung Quốc được ngư dân Phú Quốc cứu đã được phía Việt Nam trao trả. Ảnh: Lực lượng biên phòng cung cấp
Chín người Trung Quốc được ngư dân Phú Quốc cứu đã được phía Việt Nam trao trả. Ảnh: Lực lượng biên phòng cung cấp

Ngày 18/10, ông Nguyễn Việt Thông - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang cho biết, được sự ủy nhiệm của Bộ Ngoại giao và sự chấp thuận của UBND tỉnh Kiên Giang, cơ quan này đã làm thủ tục bàn giao 7 mẫu ADN của 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc trong ngày 29/9 vừa qua.

Trước mắt, 7 thi thể này chưa thể xác định được có phải là công dân Trung Quốc hay không, nhưng căn cứ vào giấy tờ tùy thân ghi quốc tịch Trung Quốc tìm thấy trên 1 thi thể, nên tỉnh Kiên Giang quyết định bàn giao cho phía Trung Quốc tiếp tục xác minh trên cơ sở dữ liệu dân cư của nước này.

Đồng thời, lực lượng biên phòng tỉnh cũng bàn giao cho Đại sứ quán Trung Quốc 9 công dân được ngư dân cứu trên vùng biển Phú Quốc.

Như báo Kinh tế và Đô thị đã thông tin, trước đó, ngày 23/9, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới đã tiếp nhận 9 người được tàu đánh cá của địa phương cứu vớt đưa vào đồn khi đang trôi dạt trên biển.

Làm việc với cơ quan chức năng, cả 9 người này đều khai là người Trung Quốc, đi từ tỉnh Phúc Kiến sang Campuchia bằng tàu cá để khai thác hải sản. Trên tàu có khoảng 20 người, xuất phát từ Trung Quốc vào ngày 11/9.

Trong suốt hành trình đã có 2 lần đổi qua phương tiện khác nhau. Đến khoảng 10 giờ ngày 22/9, khi tàu đến gần vùng biển Campuchia thì bị chìm, sau nhiều giờ trôi dạt trên biển, những người này may mắn được cứu. Từ khi được cứu đến nay, nhóm 9 người Trung Quốc được Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới bố trí ăn ở, chăm sóc sức khỏe chu đáo.

Tiếp đó, ngày 29/10, tại khu vực biển Bãi Trường, xã Dương Tơ và biển khu phố 7, phường Dương Đông, lực lượng chức năng đã phát hiện 7 thi thể. Trong số những thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc có 1 thi thể có mang 2 căn cước công dân quốc tịch Trung Quốc. Sau đó, 7 thi thể này được an táng tại nghĩa trang Phú Quốc.