DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ban hành 3 nghị quyết đặc thù hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19: Quyết sách kịp thời, đồng hành với TP chống dịch

Linh Nguyễn
16-08-2021 13:05
Kinhtedothi-Kể từ khi Hà Nội bùng phát dịch Covid-19, HĐND TP phát huy tốt vai trò cơ quan dân cử đã triển khai nhiều chương trình hoạt động hiệu quả, thiết thực góp phần cùng cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở quyết liệt phòng chống, sớm đẩy lùi dịch bệnh. Đặc biệt, Thường trực HĐND TP mới đây đã ban hành kịp thời 3 nghị quyết về một số chính sách đặc thù hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch, hỗ trợ giá nước sạch sinh hoạt…

Nhiều nhóm đối tượng được hưởng chính sách đặc thù

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống nhiều thành phần dân cư trên địa bàn, TP đã chú trọng chăm lo, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ các đối tượng khó khăn. Tuy nhiên, theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của TP thì còn rất nhiều người gặp khó khăn không thuộc đối tượng áp dụng, không đủ điều kiện được hỗ trợ. Phát huy tinh thần đồng hành với TP, vì cử tri và Nhân dân Thủ đô, trước tình hình cấp bách cần hỗ trợ những nhóm đối tượng yếu thế cũng như người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, ngay sau khi có Nghị quyết 268/NQ-UBTVQH ngày 6/8/2021 và Nghị quyết 86/NQ-CP ngày 6/8/2021 về các giải pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thường trực HĐND TP đã chủ động phối hợp UBND TP rà soát, đề xuất bổ sung các cơ chế, chính sách đặc thù trong phòng chống dịch để kịp thời báo cáo Thường trực Thành ủy thống nhất chỉ đạo. Ngay sau đó, ngày 13/8/2021, Thường trực HĐND TP đã ban hành đồng thời 3 nghị quyết về các cơ chế, chính sách hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, Nghị quyết số 15 của Thường trực HĐND TP quy định một số chính sách đặc thù của TP hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là nội dung được đông đảo cử tri, người dân quan tâm nhất. Các nhóm đối tượng yếu thế, bị ảnh hưởng nặng trong dịch bệnh chưa được quy định tại Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định 3642 của UBND TP đã được bổ sung những gói hỗ trợ thiết thực.

Đó là các hộ nghèo, hộ cận nghèo; các đối tượng bảo trợ xã hội; người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Đặc biệt, với các trường hợp người lao động (NLĐ) cũng bị ảnh hưởng nhiều mà chưa được quy định hỗ trợ tại các nghị quyết, quyết định của Chính phủ đã được bổ sung, bao gồm: NLĐ làm việc tại hộ kinh doanh, tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục nghề nghiệp phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, chấm dứt hợp đồng lao động do hộ kinh doanh, cơ sở giáo dục phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch... Ngoài ra, các chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch cũng sẽ được hỗ trợ. Riêng với NLĐ đang mang thai, đang nuôi con đẻ/con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ chưa đủ 6 tuổi cũng được bổ sung 1 triệu đồng/người.

Bên cạnh những chính sách đặc thù đó, Thường trực HĐND TP cũng ban hành 2 nghị quyết quan trọng khác: Nghị quyết số 17/NQ-HĐND về quy định NSNN đảm bảo chi phí thực hiện hỏa táng đối với người tử vong dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn TP, Nghị quyết số 16/NQ-HĐND về hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt trên địa bàn TP năm 2021 trong điều kiện bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Cụ thể, NSNN sẽ bảo đảm chi phí thực hiện hỏa táng người tử vong dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn TP sử dụng dịch vụ hỏa táng tại các cơ sở hỏa táng của Hà Nội, cụ thể cho các chi phí: Hỏa táng thi hàitrường hợp là thi hài trẻ dưới 6 tuổivận chuyển thanh toán theo số kthực tế, chi phí khác... Phương thức là chi trả trực tiếp cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ xử lý thi hài người tử vong dương tính với SARS-CoV-2, nguồn từ ngân sách cấp TP.

Đặc biệt, TP sẽ hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt trên địa bàn 4 tháng cuối năm 2021 với mức hỗ trợ 100% tiền nước sạch cho các cơ sở cách ly, khám chữa tập trung bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP; các hộ dân sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo ở mức sinh hoạt 1 (tối đa 10m3 nước/hộ dân); hỗ trợ 15% trên tổng hóa đơn tiền nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt phải trả của các hộ dân khác. Với nguồn kinh phí là ngân sách cấp TP, TP sẽ thực hiện hỗ trợ thông qua các đơn vị cấp nước để giảm trực tiếp tiền nước xác định theo hóa đơn của người sử dụng nước.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ đạo nhanh công tác chống dịch Covid-19 đối với lãnh đạo quận Hoàn Kiếm ngay tại chốt cửa khẩu Cầu Đất, phường Chương Dương

Kịp thời, sát thực tiễn

Tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết 15 của Thường trực HĐND TP lên tới 345 tỷ đồng; hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch cho các cơ sở cách ly, khám chữa tập trung, các hộ gia đình theo Nghị quyết 16 khoảng 165 tỷ đồng. Ngoài ra, Thường trực HĐND TP đã đồng ý bổ sung 500 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách năm 2021 ủy thác qua Chi nhánh NHCSXH TP để cho vay với NLĐ có nhu cầu vay vốn để phục hồi và phát triển SXKD, khắc phục khó khăn do dịch bệnh, tạo việc làm, thu nhập ổn định. 

Với phương thức chi trả 1 lần trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng, Nghị quyết số 15 cũng nêu rõ, nguồn kinh phí hỗ trợ là ngân sách TP đảm bảo kinh phí chi trả cho các đối tượng thụ hưởng do các sở, ngành thực hiện; ngân sách quận, huyện, thị xã sử dụng 50% nguồn dự phòng ngân sách các cấp, nguồn cải cách tiền lương còn dư để kịp thời chi trả cho các đối tượng thụ hưởng; ngân sách TP kịp thời bổ sung kinh phí còn thiếu cho các quận, huyện, thị xã để thực hiện chính sách.

Để thực hiện các nghị quyết này, Thường trực HĐND TP giao UBND TP tổ chức thực hiện đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch; rà soát nguồn và đảm bảo khả năng cân đối ngân sách các cấp để thực hiện chính sách; chỉ đạo tiếp tục rà soát các đối tượng gặp khó khăn, thiệt hại do dịch bệnh trên địa bàn để đề xuất cấp thẩm quyền ban hành chính sách hỗ trợ phù hợp tình hình thực tế TP...

Những quyết sách này của TP được đánh giá rất kịp thời, gần gũi đời sống, sẽ là nguồn động lực lớn cho NLĐ trên địa bàn có điều kiện ổn định cuộc sống. 

Theo dõi thường xuyên những quyết sách của HĐND TP, Chủ tịch Hội LHPN quận Hà Đông Lại Hà Phương cho rằng, 3 nghị quyết của Thường trực HĐND TP ban hành trong điều kiện cả TP đang nỗ lực chống dịch là rất kịp thời, sát thực, hợp lòng dân. Trên địa bàn chắc chắn có nhiều người cần hỗ trợ bởi dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của họ, nên khi có được quyết sách này, người dân sẽ yên tâm và tin tưởng vào chính quyền.