Ban hành Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam

Thảo Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 19/3, Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội nghị “Công bố Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam”.

Hội nghị ''Công bố Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam'' sáng 19/3
Bộ chỉ tiêu được xây dựng với sự phối hợp và tham vấn chặt chẽ giữa Tổng cục Thống kê với các bộ ngành và các đối tác liên quan. Mục đích cung cấp những bằng chứng thực tiễn xác thực với số liệu phù hợp, đáng tin cậy, nhất quán, có thể so sánh quốc tế và dễ tiếp cận nhằm theo dõi, giám sát và đánh giá việc thực hiện 17 mục tiêu chung và 115 mục tiêu cụ thể về phát triển bền vững quy định tại Quyết định 622/QĐ-TTg ngày 10/05/2017 của Thủ tướng Chính phủ.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhấn mạnh: "Không để ai bị bỏ lại phía sau là mục tiêu cốt lõi của, đây cũng chính là lời nhắc nhở chúng ta phải đảm bảo mọi nỗ lực, cần tập trung giải quyết sự bất công trong xã hội. Vì vậy việc tất cả các bên cần hiểu một cách đầy đủ và đánh giá đúng sự cần thiết của dữ liệu và công tác thống kê là vô cùng quan trọng. Chất lượng thống kê được nâng cao và dữ liệu được phân tích đầy đủ (theo tuổi, giới tính, thành thị/nông thôn, tỉnh/thành phố và các đặc điểm khác) sẽ hỗ trợ các chính sách phát triển và việc ra quyết định hiệu quả hơn".
Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong quá trình triển khai Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì Sự phát triển bền vững.
Đúng như Tiến sĩ Michael Krakowski - Cố vấn trưởng, Giám đốc Chương trình cải cách Kinh tế vĩ mô/Tăng trưởng xanh GIZ đã từng chỉ ra: "Việc ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BKHDT ngày 22/1/2019 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về quy định Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam gồm 158 chỉ tiêu ngày hôm nay sẽ giúp Việt Nam tiến một bước gần hơn đến việc xác định cơ chế giám sát việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần